Tại sao lại sấy khô thực phẩm


Thực phẩm tươi sống bao giờ chế biến cũng ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn, nhưng không phải lúc nào cũng có thực phẩm tươi sống để bạn sử dụng. Có những loại rau củ quả hay một số loại cá, chỉ có vào một khoảng thời gian nhất định. Những lúc nhiều nguyên liệu bạn không thể sử dụng hết một lúc vì thế bạn phải bảo quản chúng thật tốt. Có rất nhiều cách để bảo quản như trữ đông, ướp muối, sấy khô... Trong tất cả các cách bảo quản thực phẩm thì sấy khô là cách bảo quản đơn giản và ít tốn kém nhất Dưới đây là những lý do bạn nên sấy khô thực phẩm - Mactech

Hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy khô

Đơn giản, dễ làm

Đối với phương pháp sấy khô thực phẩm thì ai cũng biết, ai cũng làm được. Phương pháp này rất đơn giản mà bảo quản lại hiệu quả. Chỉ cần mang thực phẩm ra phơi nắng đến mức độ yêu cầu là ta đã có những sản phẩm khô chất lượng để dùng dần rồi. Đối với các trang trại lớn thì có thể dùng máy sấy thực phẩm để sấy khô nhanh hơn.

Xem thêm Máy sấy thức ăn, máy sấy khô lá cây

Tốn ít chi phí

Phương pháp sấy khô tự nhiên hay còn gọi là phơi nắng thì chi phí làm khô thực phẩm có thể nói là 0 đồng vì hoàn toàn dùng năng lượng tự nhiên để làm khô thực phẩm. Nếu dùng máy sấy thì ta chỉ tốn chút tiền điện để sấy khô thực phẩm. Đối với máy sấy Mactech loại 100-500lit thì một lần sấy chỉ mất khoảng 3-4 số (ký) điện. Giá điện hộ gia đình cũng rất rẻ vì thế với phương pháp sấy khô này không tốn nhiều chi phí.

Tiết kiệm diện tích bảo quản

Khi sấy khô thực phẩm, phần lớn lượng nước bên trong đã bị rút ra ngoài vì thế khối lượng và trọng lượng của thực phẩm khô ít hơn nhiều so với thực phẩm tươi. Vì thế khi bảo quản thực phẩm khô cũng tốn ít diễn tích kho bãi hơn nhiều so với thực phẩm tươi hoặc so với các phương pháp khác. Ví dụ phương pháp đông lạnh; thực phẩm vẫn tươi và bị đông đá, khối lượng vẫn giữ nguyên mà còn phải sử dụng tủ trữ đông nên tốn diện tích bảo quản hơn. Hoặc phương pháp ướp muối hay làm mứt cũng phải sử dụng những tủ, hộp chuyên dụng để đựng.

Cá sấy khô

Cá sấy khô

Tiện lợi khi sử dụng

Đối với thực phẩm khô bạn không cần phải giã đông hàng tiếng đồng hồ. Rau củ quả khô bạn chỉ cần ngâm vào nước chừng 30 phút là dùng được. Cá hay thịt khô ta có thể nấu luôn và đặc biệt hoa quả khô như mít khô, chuối khô, thanh long sấy... thì ta có thể dùng được luôn.

Bài viết liên quan

Các yếu tố để thực phẩm khô dễ dàng

Hướng dẫn sấy khô tất cả các loại thực phẩm


Bài viết liên quan: