Thanh nhiệt điện trở là gì? Ưu nhược điểm của thanh nhiệt điện trở


Trong các thiết bị sấy như máy sấy các bạn vẫn hay nghe đến bộ phận tạo nhiệt là thanh nhiệt điện trở. Vậy các bạn có biết thanh nhiệt điện trở là gì, cấu tạo như thế nào và ưu nhược điểm của nó là gì không. Hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn về thanh nhiệt điện trở cũng như ứng dụng trong máy sấy Mactech.

Thanh nhiệt điện trở là gì? Ưu nhược điểm của thanh nhiệt điện trở

Thanh nhiệt điện trở là gì

Thanh nhiệt điện trở là gì

Thanh nhiệt điện trở là thiết bị tạo nhiệt sử dụng điện năng. Khi có dòng điện chạy qua thanh nhiệt điện trở, thanh nhiệt này sẽ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh. Vì có tác dụng tạo nhiệt nên thanh nhiệt điện trở được ứng dụng trong rất nhiều các thiết bị gia dụng như ấm đun nước, bình nóng lạnh, cây nước nóng lạnh, bếp điện. Trong các loại máy công nghiệp, thanh nhiệt điện trở cũng được sử dụng rất nhiều như trong các loại nồi hơi, máy sấy, máy sưởi, ...

Thanh nhiệt điện trở là gì? Ưu nhược điểm của thanh nhiệt điện trở

Thanh nhiệt điện trở là gì

Cấu tạo của thanh nhiệt điện trở

Thanh nhiệt điện trở được bán trên thị trường hiện nay thường được cấu tạo gồm 3 thành phần chính là dây điện trở, chất cách điện và vỏ của thanh nhiệt. Dây nhiệt điện trở sẽ được chạy dọc theo vỏ thanh nhiệt, giữa vỏ thanh nhiệt và dây điện trở là chất cách điện nhưng vẫn có khả năng truyền nhiệt tốt:

  • Dây điện trở: dây điện trở là một dây nhỏ có điện trở lớn, khi có dòng điện chạy qua dây này sẽ chuyển hóa hầu hết điện năng thành nhiệt năng. Dây điện trở sẽ chạy dọc thanh nhiệt điện trở, hai đầu dây sẽ được đấu với 2 điện cực để nối với nguồn điện.
  • Chất cách điện truyền nhiệt: chất cách nhiệt này thường dùng cát cách điện MgO. Chất liệu này có khả năng cách điện ngăn không cho dòng điện từ dây điện trở truyền ra vỏ thanh nhiệt, nhưng vẫn có khả năng truyền nhiệt từ dây điện trở tới vỏ thanh nhiệt.
  • Vỏ thanh nhiệt: vỏ thanh nhiệt thường là một ống kín làm bằng inox, đồng, thép, ... bao bọc bên trong là cát cách điện và dây điện trở. Tùy theo yêu cầu cụ thể mà vỏ cách nhiệt có thể được làm với nhiều hình dạng khác nhau.

Thanh nhiệt điện trở là gì? Ưu nhược điểm của thanh nhiệt điện trở

Thanh nhiệt điện trở là gì

Ưu nhược điểm của thanh nhiệt điện trở

Thanh nhiệt điện trở có thể nói là một bước tiến rất quan trọng đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của nhân loại. Nói vậy hơi quá nhưng sự thật thì không kém bao nhiêu bởi thanh nhiệt điện trở đã thay thế được nhiên liệu tự nhiên như than đá, dầu hỏa, củi để phục vụ cho nhiều ngành nghề khác nhau cả trong dân dụng cũng như trong công nghiệp. Tuy nhiên, thanh nhiệt điện trở cũng có những ưu nhược điểm nhất định:

  • Ưu điểm của thanh nhiệt điện trở chính là có thể thay thế các loại nhiên liệu thông thường mà không phát thải khí thái gây ô nhiễm môi trường, có thể tạo ra nguồn nhiệt cao thấp khác nhau tùy theo thiết kế. 
  • Nhược điểm của thanh nhiệt điện trở chính là chi phí điện năng khi sử dụng sẽ tốn kém hơn các loại nhiên liệu truyền thống.

Thanh nhiệt điện trở là gì

Thanh nhiệt điện trở là gì

Ứng dụng trong máy sấy Mactech

Thanh nhiệt điện trở hiện nay được sử dụng trong hầu hết các loại máy sấy Mactech từ máy sấy khô nông sản, máy sấy nhiệt cao, máy sấy lạnh. Thanh nhiệt điện trở được lắp đặt trong máy sấy để làm nguồn phát nhiệt cho máy. Còn riêng dòng máy sấy thăng hoa không sử dụng thanh nhiệt điện trở mà truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt điện trở, tác dụng  tương tự nhưng thiết kế có nhiều khác biệt.


Bài viết liên quan: