Truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt trên máy sấy thăng hoa


Nói về cách truyền nhiệt nóng trên máy sấy thăng hoa, có ba phương pháp thường được sử dụng đó là sử dụng tấm nhiệt, sử dụng dung môi hoặc sử dụng vi sóng. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích cụ thể cho các bạn về cách truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt trên máy sấy thăng hoa để các bạn hiểu rõ hơn.

Truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt trên máy sấy thăng hoa

Truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt trên máy sấy thăng hoa

Tại sao cần truyền nhiệt trên máy thăng hoa

Khi sấy thăng hoa, nếu để quá trình thăng hoa diễn ra tự nhiên thì sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí sấy vài ngày cũng không khô được hoàn toàn rất tốn điện năng và không hiệu quả. Vì vậy, chúng ta sẽ tăng dần nhiệt độ của sản phẩm sấy lên nhưng không làm tan đá và đảm bảo quá trình thăng hoa vẫn diễn ra bình thường. Khi tăng nhiệt, quá trình thăng hoa sẽ diễn ra mạnh hơn rút ngắn đáng kể thời gian sấy. 

Khi truyền nhiệt vào sản phẩm trong máy sấy thăng hoa, cách đơn giản nhất là sử dụng tấm nhiệt. Tấm nhiệt nóng lên sẽ truyền nhiệt vào giá đỡ khay, giá đỡ khay sẽ truyền nhiệt lên khay và làm sản phẩm ấm dần lên. 

Về việc tại sao không thổi nhiệt vào sản phẩm như các loại máy sấy thông thường sấy bằng khí nóng, nguyên nhân do buồng sấy của máy thăng hoa được hút chân không liên tục, buồng sấy không có không khí bên trong nên nhiệt không thể truyền được qua không khí. Vì vậy cần truyền nhiệt trực tiếp vào khay thông qua tiếp xúc hoặc truyền bằng vi sóng.

Truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt trên máy sấy thăng hoa

Máy thăng hoa 3kg sử dụng tấm nhiệt

Truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt trên máy sấy thăng hoa

Như giải  thích ở trên, việc truyền nhiệt trên máy sấy thăng hoa không thể truyền thông qua không khí trong buồng sấy vì buồng sấy thăng hoa gần như không có không khí. Vì lý do này nên có 3 cách truyền nhiệt thường sử dụng trên máy sấy thăng hoa đó là truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt, truyền nhiệt sử dụng dung môi (chất lỏng) và truyền nhiệt vi sóng (dùng vi sóng). Truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt là một trong những cách truyền nhiệt hiệu quả và thường dùng trên các dòng máy sấy thăng hoa cỡ nhỏ và vừa.

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa 3kg

Tấm nhiệt là một tấm phẳng, mỏng sẽ nóng đều ở mọi vị trí trên bề mặt khi có điện. Tùy vào công nghệ mà tấm nhiệt này có thể là loại tấm nhiệt cứng, cũng có thể là loại tấm nhiệt mềm (dẻo dạng silicon).

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa 5kg

Đặc điểm của cách truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt đó là có một tấm nhiệt được ép sát với giá đỡ khay trên máy. Khi cần gia nhiệt, tấm nhiệt sẽ nóng lên truyền nhiệt trực tiếp vào giá đỡ khay, giá đỡ khay nóng lên sẽ truyền nhiệt vào khay sấy, khay sấy sẽ tiếp tục truyền nhiệt vào sản phẩm sấy đặt trên khay.

Cách làm này cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của việc sử dụng tấm nhiệt

  • Truyền nhiệt tốt
  • Dễ thiết kế, dễ lắp đặt
  • Dễ dàng kiểm tra thay thế khi có sự cố
  • Giá thành không quá cao

Nhược điểm của việc sử dụng tấm nhiệt

  • Tốn nhiều điện nếu sử dụng với các máy lớn, do đó thường chỉ các máy thăng hoa nhỏ và vừa mới sử dụng tấm nhiệt.

Truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt trên máy sấy thăng hoa

Truyền nhiệt sử dụng tấm nhiệt trên máy sấy thăng hoa

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng tấm nhiệt để gia nhiệt cho máy sấy thăng hoa khá tiện lợi và cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải dòng máy này cũng phù hợp dùng tấm nhiệt, thường các dòng máy thăng hoa vừa và nhỏ mới dùng tấm nhiệt, còn các dòng máy lớn sẽ sử dụng dung môi hoặc vi sóng.


Bài viết liên quan: