Thời gian sấy khô đinh lăng, sấy riêng lá, riêng cẳng và sấy hỗn hợp


Trong bài viết trước Mactech đã hướng dẫn các bạn về cách cài nhiệt độ để sấy đinh lăng sao cho đạt chất lượng tốt nhất, hiệu quả sấy nhanh nhất. Còn  trong bài viết này Mactech sẽ nói cụ thể hơn về thời gian sấy khô đinh lăng để các bạn hiểu rõ hơn.

Thời gian sấy khô đinh lăng, sấy riêng lá, riêng cẳng và sấy hỗn hợp

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sấy khô đinh lăng

Trước khi đi vào thời gian sấy khô đinh lăng các bạn cần phải biết một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sấy khô để hiểu rõ hơn khi muốn sấy đinh lăng.

  • Nhiệt độ: nhiệt độ sấy đinh lăng càng cao thì thời gian khô càng nhanh và ngược lại.
  • Cách sơ chế: nếu bạn rửa đinh lăng và cho vào máy ngay thì thời gian sấy sẽ lâu hơn một chút do lượng nước còn sót lại trên đinh lăng cũng cần làm khô.
  • Khối lượng sấy: thường các bạn sấy ít sẽ khô nhanh hơn một chút so với sấy nhiều. Nếu bạn sấy đinh lăng nhiều quá so với khả năng sấy của máy thì thậm chí đinh lăng sẽ rất lâu khô.
  • Loại máy sấy: đinh lăng sấy bằng các dòng máy sấy công suất cao sẽ có hiệu suất sấy tốt hơn so với các dòng máy mini do luồng gió tuần hoàn mạnh hơn. Máy sấy nhiệt sấy nhanh hơn máy sấy lạnh một chút và nếu sấy bằng máy sấy thăng hoa thì thời gian sẽ gần như cố định không ảnh hưởng bới cách sơ chế hay nhiệt độ sấy.

Thời gian sấy khô đinh lăng, sấy riêng lá, riêng cẳng và sấy hỗn hợp

Thời gian sấy khô đinh lăng bao nhiêu

Với các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sấy như trên, nếu bạn sấy đinh lăng đúng cách, đúng quy trình, đúng khối lượng sấy và đặt nhiệt độ phù hợp (sấy nhiệt 55 - 65 độ, sấy lạnh 45 - 50 độ) thì thời gian sấy khô lá đinh lăng thường vào khoảng 3 - 4 tiếng, thời gian sấy khô thân đinh lăng vào khoảng 5 - 6 tiếng, thời gian sấy khô củ đinh lăng cũng vào khoảng 5 - 6 tiếng tùy củ to, củ nhỏ.

Đặc biệt, đinh lăng sấy thăng hoa thì thời gian không phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ sấy hay cách sơ chế. Khi sấy thăng hoa thời gian sấy khô đinh lăng thường vào khoảng 24 tiếng, lâu hơn khá nhiều so với các phương pháp sấy thông thường.

Lưu ý với các bạn một chút đó là lá đinh lăng sẽ khô nhanh hơn phần thân cẳng nên nếu có thể thì bạn nên tách riêng lá và cẳng để sấy riêng sẽ cho hiệu suất sấy nhanh hơn. Nếu bạn sấy hỗn hợp cả thân cả lá thì vẫn phải đợi 5 - 6 tiếng trong khi lá thì đã khô từ vài tiếng trước.

Thời gian sấy khô đinh lăng, sấy riêng lá, riêng cẳng và sấy hỗn hợp

Kết luận

Thời gian sấy khô đinh lăng thường vào khoảng 5 - 6 tiếng tùy vào nhiệt độ mà các bạn cài đặt. Nếu bạn sấy riêng lá đinh lăng thì thời gian sấy khô khá nhanh chỉ vào khoảng 3 - 4 tiếng, nếu bạn sấy bằng máy sấy thăng hoa thì thời gian sấy khá lâu vào khoảng 24 tiếng.

 


Bài viết liên quan: