Chào các bạn, trong bài viết trước Mactech đã đưa ra nhiệt độ sấy mứt dừa phù hợp khi dùng máy sấy để sấy. Theo đó nhiệt độ sấy mứt dừa vào khoảng 50 - 60 độ là phù hợp nhất. Tuy nhiên, thời gian sấy mứt dừa bao lâu thì khô lại không có con số cụ thể mà phải tùy thuộc vào cách các bạn sấy cũng như việc các bạn sấy nhiều hay ít.
Thời gian sấy mứt dừa bao lâu thì khô
Thời gian sấy mứt dừa bao lâu thì khô
Nhiều bạn làm mứt dừa tại nhà thấy chỉ cần sên trên chảo khoảng 30 phút là được một mẻ mứt dừa thơm ngon. Nếu dùng máy sấy thì thời gian để sấy khô mứt dừa không phải là 30 phút mà phải vào khoảng 2 - 3 tiếng.
Nếu các bạn thắc mắc tại sao lại lâu như vậy thì nguyên nhân vẫn do nhiệt độ sấy. Nếu bạn sên mứt dừa trên chảo thì dù để lửa nhỏ nhiệt độ của chảo cũng tương đối cao phải tới 80 - 90 độ C thậm chí cao hơn. Nhưng nếu bạn sấy mà để nhiệt độ 80 độ C thì mứt dừa sẽ bị khô cứng do sấy là dùng gió nóng để sấy. Vì vậy, khi sấy ở nhiệt độ 50 - 60 độ C nên thời gian sấy khô mứt dừa phải khoảng 2 - 3 tiếng.
Xem thêm: Máy sấy mứt dừa
Thời gian sấy mứt dừa bao lâu thì khô
Giải thích thêm cho bạn nào còn chưa hiểu về cơ chế sấy khô bằng máy và sên mứt dừa trên chảo. Máy sấy dùng gió nóng để sấy khô, mứt dừa khi cho vào trong máy sấy sẽ được thổi gió nóng vào khiến nhiệt độ mứt dừa ấm lên, nước trong mứt dừa sẽ được nóng lên và bay hơi ra bên ngoài. Quá trình làm khô mứt dừa bằng máy sấy sẽ khiến mứt dừa khô từ ngoài vào trong tương đối đồng đều.
Còn khi dùng chảo để sên mứt dừa thì nhiệt từ bề mặt chảo sẽ tiếp xúc với dừa làm bề mặt của dừa nóng lên nhanh chóng. Do đó, khi sên mứt dừa bằng chảo thì bên ngoài của dừa sẽ khô trước và bên trong khô sau không đồng đều. Cũng chính sự không đồng đều này nên sên mứt dừa bằng chảo bạn thấy dừa bên ngoài đã khô hẳn nhưng ăn vẫn thấy bên trong còn nhiều nước. Nếu làm mứt dừa non thì sên bằng chảo sẽ khiến dừa cho độ ngon phù hợp nhất.
Thời gian sấy mứt dừa bao lâu thì khô
Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc về thời gian sấy mứt dừa thì rõ ràng là sấy mứt dừa không nhanh như làm bằng chảo. Bù lại mứt dừa sẽ khô kỹ hơn và bảo quản được lâu hơn. Tùy vào cách các bạn làm mứt dừa và độ dày mỏng của miếng mứt mà thời gian sấy mứt dừa thường vào khoảng 2 - 3 giờ mứt dừa sẽ khô.