Sau khi đã đưa ra khá nhiều thông tin liên quan đến nhiệt độ sấy hạt macca, thời gian sấy cũng như một số trường hợp có thể gặp phải khi sấy hạt macca như hạt macca sấy lâu khô, hạt macca sấy bị vàng, hạt macca sấy không được giòn rụm, ... Trong bài viết này Mactech sẽ đưa ra cách rang sấy hạt macca và tất cả những lưu ý khi rang sấy để các bạn có thể tự sấy hạt macca tại nhà cho chất lượng tốt nhất.
Cách rang sấy hạt macca bằng máy sấy
Cách rang sấy hạt macca bằng máy sấy Mactech
Để rang sấy hạt macca, các bạn cần phải qua 2 giai đoạn là sấy khô và sấy chín. Hạt macca sau khi thu hoạch thường được làm nứt vỏ sau đó phơi khô hoặc sấy khô. Do hạt mắc ca có lớp vỏ dày và cứng nên nếu không nứt vỏ trước khi phơi thì hạt sẽ rất lâu khô. Sau khi nứt vỏ bằng máy, hạt macca sẽ được phơi khô ở nhiệt độ vừa phải. Khi hạt đã khô được tương đối sẽ được đóng bao bán ra thị trường theo dạng nguyên liệu. Các cơ sở sẽ nhập hạt macca này về để rang sấy cho ra thành phẩm bán cho người tiêu dùng.
Xem thêm: Máy sấy chín hạt macca
Cách rang sấy hạt macca bằng máy sấy
Một điểm cần lưu ý là hạt macca được các cơ sở rang sấy hoặc cá nhân mua về là loại hạt chưa khô hẳn. Do chưa khô hẳn nên ban đầu cần sấy cho hạt macca khô hẳn rồi mới chuyển qua công đoạn rang sấy. Để sấy khô hạt macca này thường sẽ sấy ở nhiệt độ 70 độ C trong khoảng 10 tiếng. Tùy vào độ khô ban đầu của hạt mà thời gian này có thể dao động từ 10 - 15 tiếng. Vì thế, nếu bạn sấy hạt macca 10 tiếng mà chưa thấy hạt khô hẳn thì cần sấy tiếp thêm vài tiếng cho hạt khô hẳn mới chuyển sang công đoạn rang chín.
Cách rang sấy hạt macca bằng máy sấy
Để rang chín hạt macca còn đơn giản hơn, bạn chỉ cần rang sấy ở nhiệt độ 100 - 105 độ C trong khoảng 60 phút là được. Không nên rang sấy ở nhiệt độ cao hơn sẽ dễ khiến hạt macca bị ngả vàng nhìn không được đẹp mắt. Sau khi rang sấy xong, hạt macca sẽ chín giòn, dậy mùi thơm và ăn giòn rụm rất ngon.
Trường hợp các bạn đã rang chín rồi mới phát hiện hạt không được giòn rụm như hạt bán ngoài thị trường thì nguyên nhân là do hạt chưa khô hẳn đã chuyển sang rang chín. Để "chữa cháy" cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho hạt macca vào máy sấy và sấy tiếp ở nhiệt độ 80 độ trong vài tiếng cho hạt khô hẳn là hạt sẽ đảm bảo giòn rụm như mong muốn.
Xem thêm: Máy rang sấy đa năng Mactech
Cách rang sấy hạt macca bằng máy sấy
Những lưu ý cần nhớ khi rang sấy hạt macca
- Hạt macca có lớp vỏ dày và cứng, nếu bạn mua hạt macca về mà thấy quả chưa được nứt vỏ thì cần phải nứt vỏ rồi mới mang đi rang sấy.
- Hạt macca bán ngoài thị trường là loại hạt chưa khô hẳn, bạn mua hạt về vẫn cần sấy cho hạt khô hẳn rồi mới chuyển sang công đoạn rang sấy.
- Khi rang chín hạt macca chỉ nên rang ở nhiệt độ 100 - 105 độ C, nếu rang ở nhiệt độ cao hạt sẽ bị ngả vàng.
- Sau khi sấy chín hạt macca mà hạt vẫn chưa được giòn, hãy sấy tiếp ở nhiệt độ khoảng 80 độ C trong vài tiếng đến khi hạt giòn như mong muốn là được.
Cách rang sấy hạt macca bằng máy sấy
Tổng kết
Với những lưu ý và cách rang sấy hạt macca ở trên, các bạn chỉ cần đảm bảo hạt macca đã khô hẳn thì khi rang chín hạt sẽ giòn rụm thơm ngon. Thường thì hạt mới mua về là loại chưa khô hẳn, hãy sấy khô hạt rồi mới rang chín. Khi rang chỉ nên rang ở nhiệt độ 100 - 105 độ C sẽ giúp hạt thơm ngon mà vẫn giữ được màu trắng đẹp. Nếu rang chín rồi mà hạt chưa giòn, hãy sấy khô tiếp đến khi hạt giòn là được.