Trứng gà bỏ tủ lạnh có ấp được không


Liên quan đến vấn đề ấp trứng, rất nhiều bạn có những thắc mắc như trứng gà bảo quản được bao nhiêu ngày, ấp trứng vịt không cần làm mát có được không, ấp trứng bồ câu bao nhiêu ngày thì nở, ... Trong số các thắc mắc mà mọi người hỏi có một thắc mắc khá hay đó là trứng gà bỏ tủ lạnh có ấp được không. Vấn đề này Mactech có thể trả lời được ngay đó là trứng bỏ tủ lạnh nếu bảo quản đúng cách thì vẫn ấp được bình thường.

Trứng gà bỏ tủ lạnh có ấp được không

Trứng gà bỏ tủ lạnh có ấp được không

Trứng gà bỏ tủ lạnh nếu bảo quản đúng cách vẫn ấp được bình thường. Khi bảo quản tủ lạnh các bạn cần bảo quản như sau:

  • Đặt trứng nằm hoặc đứng đều được tuy nhiên đặt trứng đứng thì nên đặt đầu to hướng lên trên.
  • Bọc trứng vào trong giấy báo. Nếu cẩn thận hơn có thể cho trứng vào trong túi nilon buộc kín vào.
  • Mỗi ngày đảo trứng 1 lần.
  • Đặt trứng trong ngăn mát của tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát ở mức nhiệt độ lớn nhất có thể (max).
  • Thời gian bảo quản trứng tốt nhất là trong khoảng 1 tuần.
  • Khi mang trứng ra để ấp, nên bỏ trứng ra ngoài nhiệt độ môi trường ít nhất 12 tiếng để trứng không bị lạnh rồi mới cho vào máy ấp trứng. Khi để trứng bên ngoài, nếu đặt trứng đứng thì cũng nên để đầu to của trứng hướng lên trên.

Xem thêm: Cách bảo quản trứng gà

Trứng gà bỏ tủ lạnh có ấp được không

Trứng gà bỏ tủ lạnh có ấp được không

Một vài lưu ý khi bảo quản trứng trong tủ lạnh

Khi bảo quản trứng trong tủ lạnh các bạn làm các bước như trên thì trứng sẽ bảo quản được tốt mà không sợ bị hỏng. Giải thích cụ thể hơn về cách bảo quản như vậy để các bạn hiểu rõ hơn:

  • Đặt trứng đầu to hướng lên trên: đầu to là đầu chứa buồng khí của trứng  nên cần hướng đầu này lên trên sẽ khiến trứng giảm tỉ lệ bị dập, nứt hơn. Kể cả khi ấp các bạn cũng cần đặt đầu to của trứng hướng lên trên, nếu đặt ngược tỉ lệ nở của trứng sẽ giảm đáng kể.
  • Bọc trứng trong giấy báo: việc bọc trứng trong giấy báo và cho vào túi nilon mục đích là để trứng không bị mất độ ẩm. Bên trong trứng có chứa hàm lượng nước cao. Nếu để trong tủ lạnh nước sẽ bị bay hơi và sẽ ảnh hưởng đến trứng. Do đó, các bạn cần đảm bảo trứng không bị bay hơi hoặc bổ sung độ ẩm cho trứng. Mà bên trong tủ lạnh thì không thể bổ sung độ ẩm được nên cách tốt nhất là bọc giấy báo và cho vào túi nilon để giảm khả năng mất nước của trứng.
  • Đảo trứng: có thể bạn nghĩ rằng trứng gà khi ấp mới cần đảo, thực tế thì không phải vì trứng gà để ở điều kiện bình thường nếu muốn phôi không bị dính vỏ thì vẫn phải đảo trứng. Mỗi ngày chỉ cần đảo trứng 1 lần là đủ.
  • Để trứng ra ngoài 12 tiếng trước khi ấp: việc để trứng ra ngoài để trứng bớt lạnh trước khi cho vào ấp là rất cần thiết. Nếu để trứng vẫn đang lạnh cho vào máy ấp trứng sẽ bị sốc nhiệt và tỉ lệ chết phôi rất cao.

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng tứng gà bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể ấp được nếu các bạn bảo quản đúng cách. Ngoài ra, khi mang đi ấp các bạn cần để trứng hết lạnh rồi mới cho vào máy ấp để trứng không bị sốc nhiệt.


Bài viết liên quan: