Ấp trứng tự nhiên là sử dụng con mẹ hoặc con mái khác ấp trứng để trứng nở thành con non. Ví dụ sử dụng gà mái để ấp trứng vịt, trứng ngỗng, trứng chim trĩ... Vậy ấp trứng gà tự nhiên là sử dụng gà mái để ấp trứng gà. Ấp trứng tự nhiên cũng áp dụng cho các loại đẻ trứng như các loài chim, ngan, vịt... Nhưng việc cho ấp tự nhiên tỉ lệ nở không cao và có rất nhiều nhược điểm.
Ưu, nhược điểm của việc cho ấp tự nhiên
Nhược điểm của ấp tự nhiên:
- Phụ thuộc rất nhiều vào con mái ấp tốt hay không?
- Phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết: Nóng quá hoặc lạnh quá trứng cũng không ở được. Hoặc tỉ lệ nở kém gây thiệt hại trong sản xuất
- Giảm năng suất vì con mái đi ấp sớm, phải vỗ béo lại gà mẹ sau ấp
- Số lượng trứng mỗi lần ấp ít không áp dụng cho mô hình trang trại được
- Con mái tranh ấp làm hỏng trứng
- Các giống gà Hồ, gà Đông Cảo, vịt Bầu, ngỗng Sư tử, ngan Trâu… không biết ấp, ấp vụng.
Ưu điểm của ấp tự nhiên
- Đơn giản, rẻ tiền, dễ thực hiện, ít công chăm sóc
- Tự sản xuất được con giống vào mùa thích hợp
Lời khuyên: để đảm bảo số lượng và chất lượng con giống cũng như đạt tỉ lệ nở cao, áp dụng trong mô hình lớn bạn nên sử dụng máy ấp trứng. Một số máy ấp trứng cho bạn lựa chọn
>> Máy ấp trứng 50 trứng | Máy ấp trứng 100 trứng | Máy ấp trứng 200 trứng |
>> Máy ấp trứng 600 trứng | Máy ấp trứng 1000 trứng | Máy ấp trứng 2000 trứng | Máy ấp trứng 3000 trứng
Cách ấp trứng gà tự nhiên
Ở trên là những ưu nhược điểm của ấp tự nhiên, nếu bạn cho gà ấp tự nhiên thì cần làm theo một số yêu cầu kỹ thuật sau đây:
Chọn gà mái ấp
Điều kiện để chọn con mái ấp tốt bà con nên lựa chọn theo các tiêu chí dưới đây:
+ Con mái đã phát triển hoàn chỉnh, bộ lông phát triển, nhanh nhẹn, không bị bệnh, cánh rộng, chân cao vừa phải không có lông chân.
+ Gà mái ấp tốt thì ấp sát vào mùa đông (ham ấp, không bỏ ổ, ít ra đi ăn..) vào mùa hè thì con mái thỉnh thoảng bỏ ổ ấp một thời gian ngắn để làm mát trứng.
+ Con mái lên xuống nhẹ nhàng, đảo trứng thường xuyên, biết bảo vệ ổ ấp (mổ khi có người đến hoặc gà khác tranh ổ...)
+ Vì ấp trứng gà tự nhiên phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ môi trường nên cần chọn mùa thích hợp để ấp trứng gà tự nhiên. Mùa thích hợp là mùa: xuân và thu
Làm ổ ấp
Ổ ấp có thể làm bằng những vật liệu sẵn có trong nông nghiệp như quấn nùn rơm, sọt tre, thúng, rổ... bên trong có lót rơm, phoi bào. Đặc biệt là về mùa lạnh ổ phải giữ nhiệt tốt. Ổ nên làm tròn, đường kính khoảng 35-40cm. Ổ làm theo hình lòng chảo nhưng không trũng quá để có thể xếp đều trứng trong ổ, trứng không bị dồn đống.
Ổ trứng nên đặt cách mặt đất khoảng 0,5 – 1m, buộc chắc chắn vào giá đỡ ổ đảm bảo không bị đổ, lật ổ.
Vị trí đặt ổ: Đặt ổ nơi yên tĩnh, sạch sẽ thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông, tránh gió lùa. Không nên để trong bếp đun, phòng quá lạnh. Có các biện pháp bảo vệ ổ trứng và con ấp như: đậy ổ bằng rổ thưa, chụp... để thức ăn và nước uống gần ổ ấp.
Số lượng trứng ấp: Số lượng trứng ấp phụ thuộc vào giống gà và con mái. Đối với gà ta số lượng khoảng 15-18 trứng. Gà hồ, gà Đông Tảo từ 13-15 trứng.
Lựa chọn trứng để ấp
Nên chọn trứng có kích thước vừa phải đồng đều vì kích thước trứng khác nhau sẽ có, thời gian và nhiệt độ chênh lệch nhau dẫn đến gà nở không đồng đều, tỉ lệ nở kém. Vậy cần phải loại bỏ những quả trứng quá to, quá nhỏ, vỏ mỏng, méo mó, vỏ sần, rạn dập.
Không chọn trứng quá dài, tròn quá vì tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.
Soi trứng và thời điểm soi trứng
Soi trứng để kiểm tra và loại những trứng không có phôi (không có cồ). Những trứng có phôi không phát triển được...
Cách soi trứng và thời điểm soi trứng đã được chúng tôi trình bày rất rõ và chi tiết ở bài viết: Cách soi trứng và thời điểm soi trứng gà
Chăm sóc mái ấp và ổ ấp
Trong quá trình ấp trứng cần lưu ý một số điểm sau:
+ Không nên thay đổi vị trí đặt ổ ấp vì con mái thường quen với vị trí ổ ấp cũ. Nếu bắt buộc phải thay đổi vị trí ổ ấp thì di chuyển vị trí vào ban đêm, di chuyển nhẹ nhàng, không nên xáo trộn nhiều.
+ Chế độ ăn của mái ấp: Nếu vào mùa đông mái ấp thường ấp sát, ít ra ăn và uống nước nên phải đặt thức ăn và nước uống cạnh ổ ấp. Hoặc bắt mái ấp riêng cho ăn để ăn để ăn được nhiều và nhanh chóng lên ổ.
+ Vệ sinh và thay lót ổ nếu ổ trứng bị bẩn do phân, trứng bị vỡ...
+ Sau 20-21 ngày thì gà con sẽ nở. Khi trứng nở để gà con cho mẹ ấp khoảng 3-4 tiếng cho khô lông, sau khi trứng đã nở hết thì bắt gà con ra úm riêng, tách gà mẹ nhốt riêng để chăm sóc và vỗ béo lại.
Xem thêm bài viết: Cách úm gà con
+ Kiểm tra các trứng nở muộn, trứng sát vỏ để hỗ trợ nở kịp thời
+ Khi trứng gà nở sẽ xảy ra một số hiện tượng như gà khẻ mỏ không nở được, gà con nở bị khoèo chân, trứng gà sát vỏ....
+ Sau khi ấp nên đốt bỏ chất lót ổ, vệ sinh, khử trùng khu vực ấp, chăm sóc tốt cho gà mẹ để gà mẹ đi để lại
Trên đây là một số lưu ý, kỹ thuật ấp trứng gà tự nhiên, bà con tham khảo và chia sẻ kinh nghiệm của mình bằng cách gửi bình luận ở dưới bài viết này.