Kỹ thuật ấp nở trứng đà điểu


Đà điều là một loài chim lớn sống chủ yếu ở châu phi. Đà điểu sống ở khí hậu khô, nóng nên khi ấp trứng đà điểu tại Việt Nam sẽ rất khó nở. Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa, có độ ẩm cao, nhiệt độ mùa đông thì quá lạnh, mùa hè thì quá nóng. Dưới đây là kỹ thuật ấp trứng đà điểu đạt tỷ lệ nở cao đã được kiểm chứng tại các cơ sở nuôi đà điểu.

 Đà điểu châu phi nuôi ở Việt Nam

Đà điểu châu phi nuôi ở Việt Nam

Các yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ nở khi ấp trứng đà điểu

Trong phương pháp ấp trứng đà điểu yếu tố quan trọng nhất là nhiệt độ, nhiệt độ phải thật chính xác, sai số cho phép là 0,3 độ C. Yếu tố quan trọng thứ hai là đảo trứng. Trứng phải đảo 2 tiếng 1 lần kể cả ngày đêm, đảo góc 90 độ C. Yếu tố quan trọng thứ ba là độ ẩm. Cũng như nhiệt độ, độ ẩm ấp trứng của đà điểu khác với những loài khác. Độ ẩm sai số cho phép là 5%. Nếu không đủ ba yếu tố trên trứng sẽ không thể nở.

Đặc tính của đà điểu

Kỹ thuật ấp trứng đà điểu khó hơn ấp trứng gà hay trứng vịt bởi vì đà điểu sống ở môi trường độ ẩm thấp, mà môi trường nước ta lại có độ ẩm cao. Vì thế khi ấp trứng đà điểu cần lưu ý tới độ ẩm, để giảm độ ẩm khi ấp trứng đà điểu ta cần phải cho máy ấp trứng đà điểu vào phòng điều hòa.

 Máy ấp trứng đà điểu tại trang trại đà điểu Trung Kiên - Hải Dương

Máy ấp trứng đà điểu Mactech tại trang trại đà điểu Trung Kiên - Hải Dương

Nhiệt độ ấp trứng đà điểu đơn kỳ:

  • 10 ngày đầu: đặt 36,5 - 36,8 độ C
  • Ngày 11 đến ngày 40 đặt 36,3-36,5 độ C
  • 3 ngày cuối đặt 35,5-36 độ C
  • Độ ẩm đặt 20%

Thông số ấp trứng đà điểu đa kỳ:

  • Nhiệt độ: 36,5-36,8 độ C
  • Độ ẩm: 20%
  • Đảo trứng: 2h/lần

Ngoài ra, để ấp trứng đà điểu tỷ lệ nở cao bà con nên lưu ý bước soi trứng và đặt trứng. Đối với trứng đà điểu bà con nên đặt đầu có bóng khí lên trên. Để đặt được chính xác bà con phải soi trứng trước khi ấp nở. Trứng đà điểu tự nhiên có tỷ lệ nở thấp, Với kỹ thuật ấp trứng đà điểu trên sẽ giúp bà con ấp nở khoảng 60%. Chúc bà con thành công!

Hiện nay chúng tôi đã và đang cung cấp máy ấp trứng đà điểu cho một số trang trại đà điểu lớn ở Hải Dương, Sóc Sơn, Đông Anh và Quảng Nam.

Để mua máy ấp trứng đà điểu vui lòng liên hệ: 0987.103.963

Video ấp trứng đà điểu


Bài viết liên quan: