Gà khẻ mỏ không nở được, nguyên nhân và cách khắc phục


Hiện tượng gà khẻ mỏ hay gà mổ mỏ mà không nở được không phải là hiện tượng trứng gà sát vỏ vì gà con không bị sát vỏ mà do rất nhiều nguyên nhân khiến gà không nở được. Trong bài viết này máy ấp MacTech sẽ cùng phân tích nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để khắc phục hiện tượng này.

Gà khẻ mỏ không nở được

Hiện tượng gà khẻ mỏ không nở được

Gà khẻ mỏ không nở được là hiện tượng gà con đã mổ mỏ nhưng không nở được có thể bị chết ngay sau đó hoặc chết sau đó một vài ngày. Có thể hỗ trợ gà nở bằng cách bóc bớt vỏ trứng để gà đạp vỏ chui ra, nhưng gà con chui ra vẫn yếu tỉ lệ sống thấp. Hiện tượng này xuất hiện cả khi cho ấp tự nhiên hoặc ấp bằng máy. Nhưng nếu ấp bằng máy ấp trứng gà thì ít bị hiện tượng trên và dễ xử lý hơn.

>> Máy ấp trứng 50 trứng | Máy ấp trứng 100 trứngMáy ấp trứng 200 trứng

>> Máy ấp trứng 600 trứngMáy ấp trứng 1000 trứngMáy ấp trứng 2000 trứng | Máy ấp trứng 3000 trứng

Nguyên nhân và cách khắc phục

Dưới đây là các nguyên nhân chính cùng với cách xử lý từng nguyên nhân dẫn đến gà khẻ mỏ không nở được. Bạn hãy đọc kỹ từng trường hợp và có cách giải quyết đúng nhất để đạt hiệu quả cao trong ấp trứng.

Gà khẻ mỏ không nở được do nhiệt độ cao

Hiện tượng: Gà nở sớm (thường vào ngày 18,19), sùi nước vàng, dính và nhanh khô làm gà con sẽ chết sau khi mổ mỏ. Hoặc có thể thấy gà nở nhưng không hoàn thiện, bị hở rốn, vẫn còn lòng đỏ trong bụng gà

Nguyên nhân: Nếu có hiện tượng như trên và số lượng trứng lên đến hơn 1/3 số trứng đang ấp thì nguyên nhân chính do thừa nhiệt. Thừa nhiệt có thể do nguyên nhân thời tiết quá nóng dẫn đến gà mẹ ấp không tốt, đặt sai nhiệt độ máy ấp...

Cách xử lý: Nếu gặp hiện tượng và nguyên nhân trên có thể sử dụng các biện pháp sau để khắc phục.

- Đối với ấp tự nhiên bằng gà mẹ: thì nếu nhiệt độ môi trường quá cao thì đến gần ngày nở có thể dùng bình xịt phun xương phun lên thành ổ, mặt ổ để giảm nhiệt độ ấp. Hoặc tới ngày 16 và 18 buổi trưa nhúng trứng trong nước khoảng 1-2 phút lấy ra để khô nơi thoáng mát khoảng 15 phút rồi cho vào ấp tiếp. Nên sử dụng máy ấp trứng vì việc kiểm soát nhiệt độ ấp sẽ tốt hơn

- Đối với ấp bằng máy: thời tiết buổi trưa có thể lên đến 39-400C  thì không nên hạ nhiệt độ ấp của máy ngay mà ta đưa máy vào nơi mát như gầm cầu thang, tầng 1... Nếu nhiệt độ vẫn cao có thể mở hé cửa máy 1-2cm cho giảm nhiệt, và theo dõi, tối đến nhớ đóng cửa máy lại vì nhiệt độ lúc đó đã giảm. Hoặc một cách khác có thể bỏ thêm 1 cục đá lạnh to vào khay nước tạo ẩm để giảm nhiệt độ trong máy.

Ở mùa thu, đông, xuân nếu gặp trường hợp gà khẻ mỏ nhưng không nở được do nhiệt độ cao ta chỉ cần giảm nhiệt độ ấp đi 0,1 độ. Gà nở róc vào ngày 20, 21 lông bông, khỏe mạnh, chân mập, mắt sáng là đạt yêu cầu.

Ga khe mo khong no duoc, nguyen nhan va khac phuc

Gà khẻ mỏ không nở được do nhiệt độ thấp

Hiện tượng: Gà nở muộn (nở cuối ngày 21, 22), gà nở lác đác, không đều, vị trí mổ mỏ khô, không có nước. Gà con có thể chết trong trứng hoặc nở ra thường yếu, bị khoèo chân.

Nguyên nhân và cách khắc phục: Nguyên nhân của hiện tượng này là do thiếu nhiệt trong quá trình ấp trứng. Nếu ấp trứng tự nhiên bằng gà mẹ thì vào mùa đông rất dễ hỏng vì nhiệt độ quá thấp do đó không cho gà mẹ ấp thời kỳ này mà nên dùng máy ấp trứng. Nếu dùng máy ấp trứng mà gặp hiện tượng trên thì chỉ cần tăng nhiệt độ ấp lên 0.1 độ C nữa, nếu thấy gà nở róc vào ngày 20 là được.

Xem thêm bài viết: Nhiệt độ ấp trứng gà

Gà khẻ mỏ không nở được do chất lượng trứng kém

Hiện tượng: Gà lộn không đúng vị trí (đầu nằm ở khoang khí mới đúng), phôi phát triển yếu, đầu, cánh, chân không ôm đúng vị trí dẫn đến gà đã mổ mỏ mà không nở được

Nguyên nhân và cách khắc phục: Trứng chất lượng kém do nhiều nguyên nhân như do thức ăn gà bố mẹ không đủ chất, gà mái non, gà trống đang thay lông, gà bố mẹ bị bệnh.... trứng không được lựa chọn trước khi đưa vào ấp. Về vấn đề này chúng tôi đã nêu rất rõ cách chọn trứng trong bài viết: Cách ấp trứng gà bằng máy

Ngoài ra nếu gặp hiện tượng gà khẻ mỏ nhưng không nở được các bạn nên bóc trứng, hỗ trợ gà nở để cứu mẻ trứng đang ấp và có những điều chỉnh cho mẻ ấp sau cho phù hợp. Cách bóc trứng như sau: khi trứng nứt là có hiện tượng nở, ta tìm lỗ mà con gà con đục, con nào đục được và tự ra thì thôi, con nào mà yếu không tự đục vỏ để ra được ta dùng nhíp đục vào đầu quả trứng 1 lỗ rồi bóc dần quả trứng ra, nên bóc nhỏ thôi, nếu con gà con vẫn không tự ra được lúc đó ta sẽ bóc hết rồi mang sưởi ấm cho khô lông rồi mang úm riêng, có chế độ ăn uống tốt hơn để gà phát triển bình thường. Khi gà khỏe mạnh mới mang thả chung với gà khác.

Trên đây đây là một số nguyên nhân chính và cách khắc phục hiện tượng gà khẻ mỏ không nở được. Ngoài ra trong thực tế sẽ gặp một số trường hợp khác nhưng không phổ biến. Nếu bạn có kinh nghiệm trong vấn đề này hãy chia sẻ cho mọi người bằng cách Gửi bình luận bên dưới.

Nếu trong quy mô hộ gia đình muốn sử dụng máy ấp trứng bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy ấp trứng mini

Một số bài viết bạn nên xem thêm:

Cách soi trứng và thời điểm soi trứng

Cách bảo quản trứng gà để ấp


Bài viết liên quan: