Chuối là một loại quả thơm ngon bổ dưỡng mà lại rẻ. Chuối được trồng nhiều trong Miền Tây, ngoài chuối chín, chuối khô, mứt chuối bà con Miền Tây còn có một loại sản phẩm khác từ chuối rất được ưa chuộng đó là chuối ép miền Tây. Chuối ép miền Tây giờ đã là đặc sản đặc trứng của vùng quê Tây bộ. Dưới đây là cách làm món chuối ép miền tây cực ngon của Mactech
Cách làm chuối ép miền Tây như sau
Chuối thu khi hoạch vẫn còn xanh, mang chuối xanh về đậy kín cả buồng để vài ngày cho chín hẳn rồi bóc vỏ, phơi sơ qua cho săn bề mặt để khi ép chuối không bị nhừ mà vẫn giữ được độ dẻo.
Sau đó chuối chín được đưa vào khuôn cán mỏng rồi mang đi phơi lần 2 cho đến khi nào chuối khô thì cho vào túi nilon để nơi thoáng mát rồi sau đó xuất ra thị trường.
Ngày nay bà con ở làng nghề sản xuất chuối ép nhiều hơn nên khi thu hoạch chuối xong bà con để chuối chất thành đống chùm kín đợi vài 3 ngày lấy ra là chuối đã chín.
Để sản xuất nhiều bà con dùng tủ sấy khô thay cho phơi nắng. Chuối sấy ở nhiệt độ 60 độ C thời gian là 2 tiếng. Sau đó chuối được cán mỏng rồi mang vào tủ sấy công nghiệp sấy với nhiệt độ 50 độc C trong thời gian là 3 tiếng.
Một số hình ảnh làm chuối ép chuối thủ công
Chuối xanh được thu hoạch về chất thành đống
Sau khi chuối chín ta bóc vỏ chuối
Phơi chuối sơ qua cho se bề mặt
Ép chuối bằng khuôn ép chuyên dụng
Chuối sau khi ép
Phơi chuối ép dưới nắng
Lật, đảo chiều chuối ép
Chuối ép khô miền tây thành phẩm
Bài viết liên quan: