Phương pháp sấy khô tổ yến, sấy yến sào


Yến sào hay tổ chim yến là tên một loại thực phẩm - dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Món súp yến sào được mệnh danh là "món trứng cá caviar của phương Đông" 

Tổ chim yến

Tổ chim yến

Trong một số tài liệu được cung cấp bởi các nhà phân phối yến sào, tổ yến được cho là có nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm, điển hình là một số loại protein và axit amin như amide, humin, arginine, cystine, histidine, and lysin. Ngoài ra, tổ yến còn được cho là chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie. Về tác dụng của tổ yến, một số tài liệu cho rằng tổ yến giúp bổ phổi, cường thân, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp người bệnh nhanh phục hồi, thậm chí còn hỗ trợ bệnh nhân AIDS chống lại virus HIV.

Ngược lại, một số tài liệu khác phủ nhận tác dụng của tổ yến, thậm chí còn lên án việc sử dụng tổ yến và cho rằng giá của tổ yến bị đẩy lên cao chỉ vì sự khan hiếm của nó cũng như sự ngộ nhận của người tiêu dùng. Với thực tế tổ yến chính là nước dãi của chim yến cô đọng, nhiều người cho rằng thực chất tổ yến không có giá trị dinh dưỡng gì đáng kể, bởi nước bọt của động vật chủ yếu chỉ bao gồm nước, muối, các loại men (enzyme), và có thể có thêm một số khuẩn vi sinh. Nhiều người cho rằng ăn tổ yến là tội ác vì tổ yến là nhà của chim yến. khi ăn mất thì cũng như con người gặp thiên tai bị mất nhà vậy. Bơ vơ không nơi nương tựa.

Chè tổ yến

Chè tổ yến

Tổ chim yến được làm từ rãi chim yến kết hợp với lông chim, rác. Duy chỉ có loại yến hàng là loài chim yến duy nhất làm tổ hoàn toàn bằng nước dãi của mình, và từ ngày xưa con người đã biết sử dụng loại thực phẩm này đê bồi bổ cơ thể.

Tổ yến hàng thường được làm trên vách đá cheo leo hoặc những thanh gỗ trong các nhà nuôi yến.

Tổ chim yến tự nhiên thường rất khô nên nếu khai thác không đúng cách tổ sẽ bị vỡ ra, cho nên người ta thường phun ẩm cho tổ yến trở nên mêm dẻo trước khi lấy tổ yến, khi lấy tổ yến sẽ có một phần dính xác vách đá hoặc thanh gỗ người ta gọi là yến vụn.

Đối với các loại tổ yến hàng loại I (yến chưa tiến hành sinh sản trong tổ của mình), sau khi thu hoạch người ta chỉ nhặt lông sơ bộ rồi tiến hành đưa vào tủ sấy để sấy yến sào, nhưng tuyệt đối không được gia nhiệt tổ yến quá 75 độ C bởi vì với nhiệt độ sấy như vậy yến sào sẽ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng, người ta cũng có thể dùng quạt gió hoặc đặt trong phòng lạnh để làm khô tổ yến, nhưng làm như vậy tốn thời gian rất dài, hơn nữa yên vẫn không đạt độ ẩm mong muốn.

Hiện nay Mactech cung cấp một số loại máy sấy hoa quả phù hợp với mục đích sấy yến. Xem chi tiết máy sấy thực phẩm tại đây.


Bài viết liên quan: