Cách làm bột sắn dây nhanh đơn giản chỉ trong 30 phút


Mactech - Sắn dây là loài dây leo sống lâu năm, rễ phát triển mạnh, có thể dài tới 10m. Rễ phát triển thành củ dài, to bên trong chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Củ sắn dây ngoài luộc ăn thì được dùng rất nhiều để làm bột sắn dây. Bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột sắn dây cực đơn giản chỉ trong 30 phút là xong.

Cách làm bột sắn dây chỉ 30 phút

Cách làm bột sắn dây đơn giản trong 30 phút

Củ sắn dây

Thông thường, cái gốc là nơi tập trung chất dinh dưỡng của cây để khi ra hoa kết trái sẽ lấy chất dinh dưỡng đó nuôi quả nhỏ. Đó là lý do vì sao mà các loại gốc, rễ, củ lại có một vị trí quan trọng trong các bữa ăn và các bài thuốc chữa bệnh. Các loại củ thông thường như củ nhân sâm, củ sen, củ cải, củ cải đỏ, cà rốt có sức mạnh làm gia tăng sức lực và chữa bệnh. 

Củ sắn dây

Củ sắn dây được chế biến lấy bột để sử dụng, gọi là bột sắn dây. Củ được sơ chế sạch, xay nhuyễn cùng với nước, lọc để tinh bột sắn dây lắng xuống sau đó đem phần bột này phơi khô. Tại Việt Nam tinh bột sắn dây thường được pha nước uống trực tiếp hoặc nấu chè và làm đẹp. Mùa hè ăn sắn dây giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt. Bột sắn dây thì hầu như ai cũng biết nhưng cách làm bột sắn dây thì không phải ai cũng biết. Sau đây là cách làm bột sắn dây cho bạn nào chưa biết.

Cách làm bột sắn dây

Củ sắn dây nên thu hoạch trước khi cây ra hoa, lúc này củ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Cạo sạch vỏ sau đó nghiền nhỏ, lúc này ta thu được hỗn hợp màu nâu.

Lọc hỗn hợp này ta thu được phần bã và phần bột. Lọc nhiều lần cho đến khi tách hoàn toàn phần bột và phần bã với nhau.

Lúc này ta thu được bột sắn dây nhưng có màu nâu. Phần bột ta ngâm trong nước cho đến khi lắng lại dưới đáy thì đổ nước bên trên đi. Lặp lại quá trình này cho đến khi phần bột sắn dây trắng tinh thì thôi. Lúc này ta thu được phần bột sắn dây.

Phần cuối cùng là phơi khô sắn dây. Phương pháp phơi khô thủ công chỉ áp dụng với những hộ gia đình làm cho nhà dùng vì thời gian phơi lâu, trong khi phơi không che đậy cẩn thận dễ bị bụi bẩn bay vào.

Bột sắn dây bán chia làm 2 loại, loại 1 sắn dây trắng mịn, bột sau khi khô tạo thành cục to. Loại 2: bột bị vỡ vụn hoặc do phơi không đúng cách nên bột bị bở, không tạo thành cục to đẹp như ý.

Bột sắn dây loại 1

Cách làm bột sắn dây

Cách khắc phục: Phơi sắn dây ngoài trời nắng to. Nếu không có nắng thì dùng tủ sấy thực phẩm hoặc máy sấy hoa quả để sấy. Cách sấy rất đơn giản, chỉ cần sấy với nhiệt độ 60 độ C độ ẩm 10% trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan: