Làm lạp xưởng sấy khô bằng máy sấy lạp xưởng


Lạp xưởng sấy khô được làm từ thịt và mỡ lợn được tẩm ướp gia vị sau đó nhồi vào ruột heo và sấy khô. Nếu lạp xưởng được làm từ rượu Mai Quế Lộ thì lạp xưởng còn được gọi là lạp xưởng Mai Quế Lộ. Đây là loại thực phẩm dự trữ nên phải làm khéo và hợp vệ sinh. Vì thế bạn nên làm tại nhà cho an toàn vệ sinh. Dưới đây là cách làm, sấy khô lạp xưởng của máy sấy Mactech.

Huớng dẫn cách làm lạp xưởng sấy khô bằng máy sấy

Nguyên liệu:

  • Thịt đùi heo loại tốt, thịt tưới mới, săn, đỏ tươi. Khối lượng tùy vào khối lượng lạp xưởng thành phẩm.
  • Mỡ heo. Chọn mỡ gáy tươi ngon, khối lượng mỡ bằng 1/3 khối lượng lạp xưởng.
  • Ruột heo đã làm sạch, phơi khô. Khối lượng ruột heo đủ để nhồi khối lượng thịt và mỡ nguyên liệu.
  • Muối diêm
  • Muối bọt
  • Đường
  • Rượu áp sanh (Absinthe) hay rượu đế.
  • Hồng cúc (màu đỏ) ngâm với rượu
  • Máy sấy dân dụng hoặc tủ sấy công nghiệp

Cách làm lạp xưởng sấy khô

  • Mỡ nhúng sơ nước nóng cho săn, xắt miếng vuông 1cm ướp muối trải đều ra cho ráo nước.
  • Thịt xắt vuông ướp muối diêm (1/4 muỗng cà phê) muối bọt, đường, rượu. Hồng cúc đã ngâm sẵn đỏ, vừa ăn trải ra để ráo nước.
  • Thịt và mỡ nhồi vào ruột heo khô để đều tay. Chú ý nhồi không làm rách ruột heo.
  • Dùng kim xăm đều và buộc cặp, trụng sơ trong nước sôi lấy ra ngay đem sấy khô trên máy sấy lạp xưởng ở nhiệt độ  55 đến 70°C (63°C là ok), trở đều cho đẹp.  Thời gian tùy theo số lượng ít nhiều mỗi khi cho vào máy sấy lạp xưởng (thường thì 7-8 tiếng).

Yêu cầu kỹ thuật: Lạp xưởng đỏ, đẹp, săn đều, trong, thơm ngon.

Lạp xưởng thành phẩm

Lạp xưởng thành phẩm

Lưu ý: Theo công thức sấy khô tiêu chuẩn của Mỹ thì phải nên sử dụng nhiệt độ của máy sấy khô lạp xưởng ở nhiệt độ 63°C cho các loại thịt để bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm cũng như có thể tồn trữ được lâu hơn.

Để bảo quản lạp xưởng được lâu, bạn không nên cho vào tủ lạnh. Bạn có thể chuẩn bị một cái rá hoặc hộp hoặc khay rồi đặt một cốc rượu trắng vào chính giữa và xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả, nhờ đó lạp xưởng sẽ để được lâu và khi ăn vẫn rất thơm ngon.

Bài viết liên quan

Cách làm tỏi đen bằng máy sấy

Thu hoạch và sấy khô rong biển


Bài viết liên quan: