Bắc Giang, Hà Nội chưa đầy 100km mà kẻ thiếu người thừa


Bắc Giang cà chua chín đỏ ruộng nhưng không ai thu hoạch vì quá rẻ. Cách đó không xa chỉ vài chục km, thủ đô Hà Nội cà chua bán bằng quả, 1-2 nghìn 1 quả.

Bắc giang cà chua rẻ như cho

Nhiều ruộng cà chín rực nhưng không có người tiêu thụ

Bắc Giang, cà chua người dân bán tại ruộng ở đây giá chỉ có 2.000 – 3.000 đồng/kg, rẻ chỉ bằng nửa so với cùng kỳ năm trước (đầu vụ từ 7.000 - 8.000 đồng/kg). Rất nhiều bà con đã buông xuôi bỏ mặc cả vài sào cà chua để chín rụng gốc, nhiều gia đình phải tận dụng đổ cho lợn ăn, cá ăn. Theo tính toán của người trồng cà chua tại đây, một sào cà chua trồng với mật độ khoảng 800 cây vụ này cho năng suất trung bình đạt khoảng 3.500kg/sào. Với giá bán hiện chỉ 2.000 – 3.000 đ/kg người trồng cà chua chỉ thu được khoảng 7 đến 10,5 triệu đồng/sào, lỗ khoảng 2 triệu đồng/sào.

Xem thêm: Sự thật về cà chua thân gỗ với giá 1 triệu đồng

Cà chua chín ngập ruộng, giá rẻ nhưng khốn khổ hơn lại không bán được. Bà Đỗ Thị Vững, thôn 3, xóm Nguộn, xã An Hà, có 4 sào cà chua, kêu trời: “Tôi phải dậy từ 3 giờ đêm để đi bán cà chua nhưng một ngày cũng chỉ bán được 30kg. Hiện tại, lượng cà chua chín rất nhiều và quả mọng đẹp, nếu 5 ngày nữa không thu hoạch bán kịp, sẽ bị héo và rụng hết”. Cà chua quả to ế ẩm kéo theo cà chua bi cũng giảm mạnh. Hiện giá cà chua bi tại Lạng Giang chỉ khoảng 6.000 đ/kg (so với đầu vụ khoảng 10.000 đồng/kg). Nông dân ở đây cho biết: Những năm trước, thường thì bắt đầu từ tháng 11 (âm lịch) hàng năm, một số Cty thường về thu mua cà chua bi để SX mứt, bánh kẹo giúp giá cà chua bi đều ổn định và được giá. Tuy nhiên năm nay, không hiểu sao các Cty chế biến không về thu mua cà chua nữa, khiến cho cà chua bị tồn ứ suốt từ trước Tết Nguyên đán tới nay...

Xem thêm: Trung Quốc lao đao vì cúm gia cầm

Hà nội, tại một số chợ đầu mối cà chua vẫn là một trong những mặt hàng có giá đắt, giá khoảng 8.000-10.000 đồng/kg. Những chợ bán lẻ tới tận tay người dân thủ đô có giá khoảng 15-20.000 đồng/kg. Ngoài ra một số chợ nhỏ hơn trong khu nội thành có giá 1 nghìn 1 quả, người dân chỉ mua đủ bữa về nấu vì giá đắt. Một số loại rau khác như cải bắp, cải thảo, bí đỏ, cà rốt có giá khoảng 8.000-12.000 đồng/kg.


Bài viết liên quan: