Aptomat là gì? Các loại aptomat sử dụng cho máy Mactech


Trong các thiết bị điện, aptomat là thiết bị điện rất quen thuộc. Tuy nhiên, nhiều bạn không quan tâm đến vấn đề điện đóm nên có thể chưa biết aptomat là gì. Vậy nên bài viết này Mactech sẽ giải thich cụ thể hơn để các bạn biết aptomat là gì cũng như các loại aptomat sử dụng cho các dòng máy của Mactech.

Aptomat là gì? Các loại aptomat sử dụng cho máy Mactech

Aptomat là gì

Aptomat là gì

Aptomat là một loại cầu dao tự động. Chức năng cơ bản của aptomat chính là tự ngắt khi dòng điện đi qua aptomat bị quá tải hoặc bị ngắn mạch. Một số loại aptomat hiện đại hơn còn có thêm tính năng khác như chống rò điện hoặc chống giật.

Lưu ý là aptomat chỉ có tính năng tự ngắt trong trường hợp có sự cố điện xảy ra chứ thường không có tính năng tự đóng điện. Tất nhiên, vẫn sẽ có những loại aptomat kết nối với internet để chủ nhà có thể tự bật tắt aptomat thông qua phần mềm mà không cần phải thao tác bằng tay. Những loại aptomat tự động này hiện nay vẫn chưa phổ biến nhưng trong tương lai gần sẽ dần phổ biến hơn.

Aptomat là gì? Các loại aptomat sử dụng cho máy Mactech

Aptomat là gì

Các loại aptomat sử dụng cho máy Mactech

Các dòng máy Mactech hiện nay đa số đều đang sử dụng ít nhất 1 aptomat trên máy. Chỉ có dòng máy ấp trứng mini không có aptomat. Aptomat mà các dòng máy Mactech sử dụng trên bộ điều khiển thường là loại CHINT hoặc HYUNDAI. 

Trên hộp điều khiển máy ấp trứng, công  tắc bật tắt của hộp điều khiển sẽ được thay thế bằng một aptomat. Ngoài aptomat này, trên máy ấp trứng Mactech sẽ không còn aptomat nào khác. Tuy nhiên, máy ấp trứng sử dụng điện không quá nhiều và chỉ dùng điện gia đình nên dù chỉ có một aptomat vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Aptomat là gì? Các loại aptomat sử dụng cho máy Mactech

Aptomat là gì

Trên các máy sấy Mactech, trên hộp điều khiển cũng có công tắc bật tắt là một aptomat giống như hộp điều khiển của máy ấp nhỏ. Những máy sấy có công suất cao sẽ được thiết kế mạch điện để đấu nối các thiết bị. Phần mạch điện này cũng có có một aptomat để bật tắt riêng. Ngoài ra, các máy sấy công nghiệp có công suất lớn các bạn cũng nên sử dụng một aptomat riêng cho máy khi cắm hoặc đấu nối với nguồn điện.

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa

Aptomat là gì? Các loại aptomat sử dụng cho máy Mactech

Aptomat là gì

Như vậy, có thể thấy aptomat thực ra là một loại cầu dao tự đông sẽ ngắt khi hệ thống điện gặp sự cố. Sau khi các bạn đã khắc phục sự cố, chỉ cần đóng lại cầu dao là các thiết bị điện sẽ lại sử dụng được bình thường. Aptomat hiện nay được sử dụng để thay thế cho hầu hết các loại cầu dao điện dùng trong gia đình. Trong các máy công nghiệp, aptomat cũng được sử dụng rất phổ biến để bảo vệ các thiết bị điện khỏi nguy cơ chập cháy.


Bài viết liên quan: