Bột sắn dây sấy bị vàng, nguyên nhân và hướng khắc phục


Bột sắn dây chắc không xa lạ gì với mọi người, đây là một thức uống ngon thanh mát trong những ngày nóng nực. Bột sắn dây được bán trên thị trường thường dạng viên vụn và có màu trắng. Nếu bạn tự làm bột sắn dây mà không có kinh nghiệm rất có thể sản phẩm sẽ không có màu trắng như bột sắn dây bán trên thị trường mà sẽ có màu vàng. Thường thì bột sắn dây ban đầu vẫn có màu trắng, sau khi sấy khô xong mới có màu vàng. Vậy nguyên nhân nào khiến bột sắn dây sấy bị vàng, hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Bột sắn dây sấy bị vàng, nguyên nhân và hướng khắc phục

Bột sắn dây sấy bị vàng, nguyên nhân và hướng khắc phục

Nguyên nhân bột sắn dây sấy bị vàng

Như đã nói ở trên, khi làm bột sắn dây thì sẽ trải qua nhiều công đoạn và đến công đoạn cuối cùng mới là sấy khô bột sắn dây để cho ra thành phẩm. Trước khi sấy bột sắn dây thường thì bột sắn dây vẫn có màu trắng, sau khi sấy xong bột sắn dây mới có màu vàng nhạt chứ không trắng như trước nữa. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do nhiệt độ sấy quá cao (trên 60 độ C) khiến bột sắn dây bị đổi màu. Theo một số người chuyên làm bột sắn dây thì việc sấy bột sắn dây ở nhiệt độ cao sẽ khiến bột sắn dây bị chín và đổi màu, chất lượng của bột sắn dây lúc này cũng không còn vị thanh như nguyên bản nên tốt nhất là không nên dùng.

Một nguyên nhân khác khiến bột sắn dây bị vàng là có thể do các bạn ướp bột sắn dây với một số loại hoa hoặc cho thêm phụ gia vào bột. Trường hợp này cũng có xảy ra nhưng chắc chắn các bạn sẽ biết nguyên nhân ngay.

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa đông khô Mactech

Cách khắc phục

Để khắc phục vấn đề bột sắn dây sấy bị vàng khá đơn giản thôi đó là bạn hãy sấy ở nhiệt độ thấp. Mức nhiệt độ thấp ở đây không phải là sấy ở 15 hay 20 độ C mà là sấy ở nhiệt độ 50 độ C. Khi sấy ở nhiệt độ này bột sắn dây sẽ vẫn giữ được màu trắng mà không bị vàng. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh nông sản để sấy thì có thể sấy ở nhiệt độ 40 - 45 độ C sẽ cho chất lượng bột sắn dây tốt nhất. Không nên sấy ở nhiệt độ thấp quá bột sẽ lâu khô và cũng làm giảm chất lượng của bột thành phẩm.

Kết luận

Bột sắn dây sấy bị vàng có nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao, khi sấy ở nhiệt độ trên 60 độ C thường bột sẽ bị đổi màu và chất lượng bột cũng không ngon. Để khắc phục các bạn nên sấy bột sắn dây ở mức khoảng 50 độ C là hợp lý, ở mức nhiệt độ này bột sẽ giữ được màu trắng tự nhiên mà không bị vàng.


Bài viết liên quan: