Thời gian sấy bột sắn dây bao lâu thì khô? 5 hay 10 tiếng


Chào các bạn, trong bài viết trước Mactech đã phân tích để các bạn biết nhiệt độ sấy bột sắn dây bao nhiêu là phù hợp. Tuy nhiên, nhiều bạn cũng thắc mắc thời gian sấy bột sắn dây bao lâu thì khô. Vấn đề này còn tùy vào cách sấy, nhiệt độ sấy và cả loại máy sấy của các bạn nữa. Tất nhiên, Mactech cũng sẽ đưa ra khoảng thời gian sấy để các bạn tham khảo.

Thời gian sấy bột sắn dây bao lâu thì khô

Thời gian sấy bột sắn dây bao lâu thì khô

Thời gian sấy bột sắn dây bao lâu thì khô

Nếu các bạn đã từng làm bột sắn dây thì sẽ biết công đoạn cuối cùng là sấy khô bột sắn dây để cho ra thành phẩm. Công đoạn sấy khô này tùy thuộc vào cách sấy, nhiệt độ sấy và cả loại máy sấy mà thời gian sấy có thể sẽ nhanh chậm khác nhau. Nếu bạn để cả miếng bột sắn dây to để sấy thì tất nhiên sẽ lâu khô, nếu bạn để miếng bột sắn dây nhỏ để sấy thì sẽ khô nhanh hơn. Về nhiệt độ sấy, nếu bạn để nhiệt độ cao sấy sẽ nhanh khô, để nhiệt độ thấp sấy sẽ lâu khô, nhưng nhiệt độ cao sấy bột dễ bị vàng nên các bạn cần đặt nhiệt độ sấy phù hợp để đảm bảo bột vừa nhanh khô vừa không bị vàng. Cuối cùng là loại máy, các dòng máy mini sấy bột sắn dây thường sẽ lâu khô hơn so với các dòng máy công nghiệp có công suất lớn. Nguyên nhân của việc này thường do lượng gió tuần hoàn trong các máy lớn mạnh hơn nên bột nhanh khô hơn.

Xem thêm: Máy sấy bột sắn dây

Nếu bạn đang muốn sấy bột sắn dây thì bạn nên để miếng bột sắn dây không dày quá để bột sắn dây nhanh khô, nên để nhiệt độ sấy bột sắn dây khoảng 50 độ để đảm bảo bột khô nhanh mà vẫn giữ màu đẹp. Nếu bạn đảm bảo các vấn đề như vừa nói thì thời gian sấy khô bột sắn dây sẽ dao động trong khoảng 12 - 15 tiếng. Nếu bạn không đảm bảo về mức nhiệt độ hay để quá nhiều bột sấy một lần thì thời gian sấy có thể sẽ lâu hơn.

Thời gian sấy bột sắn dây bao lâu thì khô

Thời gian sấy bột sắn dây bao lâu thì khô

Lưu ý nhỏ

  • Nếu dùng máy sấy nhiệt thì bạn nên để nhiệt độ sấy bột sắn dây là 50 độ C, nhưng nếu dùng máy sấy lạnh bạn nên để nhiệt độ sấy ở mức 40 - 45 độ C sẽ cho chất lượng sấy tốt hơn sấy nhiệt.
  • Không nên cho quá nhiều bột sắn dây vào sấy một lần. Ví dụ máy sấy nhiệt 10kg của Mactech có thể sấy tối đa 10kg. Khi sấy bột sắn dây bạn vẫn có thể cho vào máy nhiều hơn 10kg bột nhưng nếu sấy quá trọng lượng như vậy sẽ khiến bột sắn dây lâu khô.
  • Việc sấy khô bột sắn dây chỉ là công đoạn cuối cùng, chất lượng của bột sắn dây còn phụ thuộc vào cả sắn dây, cách các bạn làm và những bí quyết của từng người. Vậy nên đừng nên nghĩ là cứ dùng máy sấy để sấy thì bột sắn dây sẽ ngon, sẽ có chất lượng tốt.

Thời gian sấy bột sắn dây bao lâu thì khô

Thời gian sấy bột sắn dây bao lâu thì khô

Kết luận

Thời gian sấy bột sắn dây vào khoảng 12 - 15 giờ tùy vào cách các bạn sấy, tùy vào nhiệt độ sấy và tùy vào cẩ loại máy sấy các bạn dùng để sấy nữa. Nếu miếng bột sắn dây mỏng thì sấy nhanh khô và ngược lại, nếu nhiệt độ sấy cao thì bột sắn dây cũng sẽ nhanh khô hơn và máy sấy có lưu lượng gió lớn cũng là nhân tố giúp bột sắn dây nhanh khô.


Bài viết liên quan: