Bột sắn dây sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục


Rất nhiều bạn tự làm bột sắn dây ở nhà bằng phương pháp thủ công gặp phải một vấn đề đó là công đoạn cuối bột sắn dây lâu khô. Ở công đoạn cuối làm khô bột sắn dây, không được để nhiệt độ cao sẽ khiến bột bị chín và ngả vàng, mà để nhiệt độ thấp để sấy bột sắn dây thì lại gặp tình trạng bột lâu khô. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết tại sao bột sắn dây sấy lâu khô và hướng khắc phục như thế nào để bột nhanh khô mà vẫn giữ được màu trắng đẹp.

Bột sắn dây sấy lâu khô

Bột sắn dây sấy lâu khô

Tại sao bột sắn dây sấy lâu khô 

Khi làm khô bột sắn dây, có nhiều bạn thắc mắc tại sao bột sắn dây lâu khô. Thực ra thì do các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nên gặp phải trường hợp này mới thắc mắc. Nếu bạn làm theo phương pháp thủ công, giai đoạn làm khô bột sắn dây các bạn cần phơi nắng, khi phơi nắng thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trời nắng to hay không, độ ẩm không khí cao hay thấp, độ dày của miếng bột bạn mang phơi dày hay mỏng và bạn có bửa miếng sắn dây ra hay không. Trời nắng to đương nhiên bột sắn dây sẽ khô nhanh, độ ẩm không khí càng thấp bột sắn dây càng dễ khô hơn, miếng bột sắn dây mang phơi nếu mỏng thì thời gian phơi khô cũng ngắn, cuối cùng là khi phơi bạn cũng phải bửa miếng bột ra để bột khô cả bên trong nếu không bên trong miếng bột sẽ rất lâu khô.

Khi các bạn dùng máy sấy cũng tương tự như khi phơi khô, nhiệt độ sấy thấp thì thời gian khô lâu, nhiệt độ sấy phù hợp miếng bột sắn dây sẽ khô nhanh. Khi sấy được một thời gian nếu bạn không bẻ miếng sắn dây ra thì bên trong cũng rất lâu khô. Về độ ẩm không khí thì sẽ không ảnh hưởng nhiều vì máy sấy hoạt động trong môi trường kín và ẩm bị đẩy ra bên ngoài liên tục. Vậy nên nguyên nhân bột sắn dây sấy lâu khô thường do 2 yếu tố chính là nhiệt độ sấycách sấy.

Bột sắn dây sấy lâu khô

Bột sắn dây sấy lâu khô

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng bột sắn sấy lâu khô cũng rất đơn giản, nếu bạn xác định được nguyên nhân thì việc khắc phục cực kỳ đơn giản:

  • Nguyên nhân do nhiệt độ sấy: nếu bạn dùng máy sấy nhiệt để sấy thì nên cài nhiệt độ sấy ở mức 50 độ C, còn nếu bạn dùng máy sấy lạnh để sấy thì nhiệt độ sấy nên cài ở mức 40 - 45 độ C. Ở mức nhiệt độ thấp hơn bột sẽ lâu khô, nhiệt độ cao hơn bột dễ bị vàng.
  • Nguyên nhân do cách sấy: khi cho bột sắn dây vào máy sấy, bột ban đầu sẽ là cục bột nhão, khi các bạn sấy được 6 - 7 tiếng sẽ thấy bên ngoài bột đã khô và có những vết nứt rạn, lúc này bạn hãy bẻ miếng bột lớn ra thành các cục bột nhỏ để bột bên trong khô nhanh hơn.

Bột sắn dây sấy lâu khô

Bột sắn dây sấy lâu khô

Kết luận

Như vậy, nếu bạn sấy bột sắn dây mà thấy lâu khô thì thường do nguyên nhân là nhiệt độ sấy thấp hoặc do cách sấy chưa đúng. Để khắc phục tình trạng này, các bạn hãy sấy ở nhiệt độ 50 độ C và khi sấy được một thời gian thì nên kiểm tra để bẻ miếng bột nhỏ ra sẽ giúp sấy nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: