Buồng ấp của máy ấp trứng, chọn chất liệu buồng ấp như thế nào là tốt


Buồng ấp của máy ấp trứng là một bộ phận rất quan trọng. Buồng ấp có thể sử dụng bất kỳ vật liệu nào cũng được nhưng phải đảm bảo được khả năng cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Vậy chọn chất liệu buồng ấp như thế nào là tốt và không gian buồng ấp như thế nào là phù hợp. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các vấn đề trên và xem những loại chất liệu nào được dùng làm buồng ấp phổ biến hiện nay.

 

Buồng ấp của máy ấp trứng

Buồng ấp của máy ấp trứng là gì?

Buồng ấp của máy ấp trứng là vùng không gian dùng để đặt trứng. Thường buồng ấp của máy ấp trứng chính là bộ phận vỏ máy và các linh kiện máy ấp trứng sẽ được gắn lên buồng ấp để tạo thành một chiếc máy ấp trứng hoàn chỉnh. Buồng ấp có yêu cầu thiết kế với khả năng cách nhiệt tốt giúp giữ nhiệt bên trong và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Không chỉ vậy, thể tích của buồng ấp cũng không được kín quá, đảm bảo phôi trứng trong quá trình phát triển có đủ không khí để hô hấp.

Chọn chất liệu buồng ấp như thế nào là tốt

Khi chọn chất liệu để làm buồng ấp của máy ấp trứng, cần phải chọn các chất liệu đảm bảo cách nhiệt tốt. Yếu tố cách nhiệt này phải đảm bảo cách nhiệt không cho nhiệt độ bên ngoài làm ảnh hưởng đến nhiệt độ trong buồng ấp và không cho nhiệt độ bên trong buồng ấp khuếch tán quá nhiều ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, buồng ấp thường được sử dụng làm thân máy ấp nên chất liệu buồng ấp cũng cần chắc chắn hoặc phải gia cố bằng các chất liệu khác nhau để buồng ấp trở nên đủ chắc chắn.

Buồng ấp của máy ấp trứng

Các vật liệu được sử dụng làm buồng ấp phổ biến

Với yêu cầu về cách nhiệt như trên, vật liệu dùng làm buồng ấp của máy ấp trứng phổ biến nhất phải kể đến gỗ, xốp, fomex, xốp tráng bạc (mút xốp cách nhiệt), ...

  • Chất liệu gỗ: gỗ là loại vật liệu khá thông dụng được dùng để làm buồng ấp. Với nhiều đặc tính như hệ số truyền nhiệt thấp, dễ sử dụng, chắc chắn và dễ tìm, đây là vật liệu được rất nhiều người nghĩ tới khi làm máy ấp trứng tự chế. Tuy nhiên gỗ lại đặc tính hút ẩm nên sẽ khiến độ ẩm bên trong buồng ấp không ổn định. Để hạn chế đặc tính hút ẩm này, có thể dùng gỗ công nghiệp phủ nhựa melamin rất tốt.
  • Xốp: xốp là vật liệu rẻ tiền và dễ kiếm. Chỉ cần bỏ ra khoảng 5  - 10 ngàn đồng là bạn có thể mua một thùng xốp để làm buồng ấp trứng. Thùng xốp có đặc tính cách nhiệt rất tốt, giá thành rẻ nhưng thường không được chắc chắn khi bị va đập mạnh. 
  • Fomex: đây là một vật liệu cách nhiệt được làm từ công nghệ cao. Các bọt nhựa sẽ được ép thành tấm và hai mặt của tấm fomex sẽ được phủ nhựa. Các tấm fomex này có mẫu mã đẹp và khả năng cách nhiệt tốt.
  • Xốp tráng bạc: xốp tráng bạc hay còn gọi là mút xốp cách nhiệt là một vật liệu có tác dụng cách nhiệt tương đối tốt. Thường xốp tráng bạc được sử dụng kèm với các vật liệu cách nhiệt khác giúp tăng khả năng cách nhiệt của buồng ấp.

Hiện Mactech đang sử dụng gỗ công nghiệp phủ melamin cho các dòng máy ấp trứng mini và sử dụng fomex cùng xốp tráng bạc để cách nhiệt cho các dòng máy ấp trứng công nghiệp cho hiệu quả rất tốt. Nếu bạn còn thắc mắc gì về các vật liệu dùng làm buồng ấp trứng, hãy để lại comment hoặc gọi điện về cho Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.

 


Bài viết liên quan: