Các bệnh thường gặp ở gà và cách phòng trị


Bài viết này Máy ấp trứng Mactech sẽ tổng hợp cho bà con các bệnh thường gặp ở gà và cách phòng trị hiệu quả. Đây là bài viết tổng hợp để bà con tiện theo dõi và biết được cần phải phòng và trị bệnh trên đàn gà của mình như thế nào. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích.

Một số bệnh thường gặp trên gà

1. Bệnh Newcastle (Dịch tả gà, bệnh gà rù)

benh newcastle o ga

Bệnh Newcstle còn được gọi với cái tên khác là bệnh gà gù hay bệnh dịch tả gà. Là một bệnh nguy hiểm gây ra trên gà và các gia cầm, thủy cầm và chim như: vịt, ngan, ngỗng, gà tây, chim cút, chim bồ câu... Bệnh lây lan rất nhanh và có tỉ lệ chết cao gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Là một bệnh thường gặp ở gà do đó cần phải có các biện pháp phòng, trị bệnh kịp thời giúp giảm thiểu thiệt hại do bệnh gây ra. Cách phòng và điều trị bệnh được trình bày cụ thể ở bài viết dưới

Xem bài viết: Bệnh Newcastle ở gà

2. Bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro trên gà

Bệnh Gumboro được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm  chính trên gà hiện nay. Với tốc độ lây lan rất nhanh, tỉ lệ mắc bệnh của gà trong đàn có thể lên đến 100% đàn ga. Bệnh có tỉ lệ gây chết từ 5-30% tùy thuộc vào điều kiện chăn nuôi. Nhưng do bệnh Gumboro làm suy yếu hệ miễn dịch nên khi gà mắc bệnh Gumboro rất dễ bị nhiễm các bệnh khác như tụ huyết trùng, newcastle... làm tỉ lệ chết cao hơn gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Cách phòng và trị bệnh được chúng tôi đề cập rất chi tiết trong bài viết:

Xem bài viết: Cách phòng trị bệnh Gumboro trên gà

3. Bệnh tụ huyết trùng (Pasteurellosis)

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng (tên khoa học: Pasteurellosis) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gà. Bệnh lây lan rất nhanh, tỉ lệ chết do bệnh cao. Bệnh thường bùng phát do điều kiện thời tiết có độ ẩm cao như mùa mưa. Để nắm được thông tin về bệnh cũng như cách phòng trị bệnh tụ huyết trùng ở gà các bạn đọc kỹ bài viết dưới đây:

Xem bài viết: Bệnh tụ huyết trùng ở gà và cách phòng trị bệnh

4. Bệnh cầu trùng trên gà (Coccidiosis)

benh cau trung tren ga

Bệnh cầu trùng trên gà còn có tên Coccidiosis cũng là một trong những bệnh thường gặp ở gà và có tỉ lệ chết cao. Tất cả các lứa tuổi gà đều có thể nhiễm bệnh, nhưng gà 6- 60 ngày tuổi thường mắc nhất, nghiêm trọng nhất là gà 15- 50 ngày tuổi. Với thể cấp tính gà thường chết rất nhanh sau 2-7 ngày, bệnh cũng có thể kéo dài hoặc khỏi dần nhưng rất chậm. Đọc bài viết dưới để có kiến thức phòng và điều trị bệnh cầu trùng:

Xem bài viết: Phòng và điều trị bệnh cầu trùng trên gà

5. Bệnh phù đầu ở gà (Bệnh sổ mũi truyền nhiễm coryza)

Bệnh phù đầu ở gà

Bệnh phù đầu ở gà hay còn gọi bệnh sổ mũi truyền nhiễm coryza. Bệnh xảy ra với tất cả các lứa tuổi của gà nhưng phổi biến ở gà có độ tuổi khoảng 4 tuần tuổi trở lên. Bệnh lây lan từ 40-70% đàn gà, tỉ lệ gây chết do bệnh không cao từ 5-10% nhưng nếu gà bị bệnh sẽ là điều kiện để lây lan các bệnh như tụ huyết trùng, newcastle, đậu gà... làm tỉ lệ chết tăng cao gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Đọc bài viết dưới đây để biết cách phòng trị bệnh phù đầu ở gà

Xem bài viết: Phòng và điều trị bệnh cầu trùng trên gà

6. Bệnh viêm hô hấp mãn tính ở gà (CRD)

benh thuong gap o ga - benh viem ho hap man tinh

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà CRD là bệnh truyền nhiễm lây lan mãn tính ở gà ta, gà tây và một số gia cầm. Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà thường gọi tắt là bệnh CRD. Cũng là một trong những bệnh hay gặp trên gà.

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà là do virus: Mycoplasma gallisepticum gây nên và có thể điều trị bằng kháng sinh. Tất cả các giống gà, các lứa tuổi của gà đều bị mắc bệnh.

Xem bài viết: Bệnh viêm hô hấp mãn tính ở gà

7. Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (IB)

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

Bệnh viêm phế quản truyển nhiễm ở gà (Infectious bronchitis viết tắt là: IB) là một trong những bệnh truyền nhiễm rất nghiêm trọng trên gia cầm. Bệnh gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi, do bệnh lây lan rất nhanh, tỉ lệ chết cao ở gà con và làm giảm đẻ, giảm chất lượng thịt ở gà đẻ và gà thịt. Bệnh xảy ra quanh năm trên tất cả các giống gà và mọi lứa tuổi. Bài viết này Mactech sẽ cùng bà con tìm hiểu về bệnh này

Xem bài viết: Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm(IB)

8. Bệnh nhiễm khuẩn Ecoli (Colibacillosis)

benh nhiem khuan E.coli o ga

Bệnh nhiễm khuẩn E.Coli là một trong nhưng bệnh thường gặp ở gà và có nhiều chủng và gây bệnh trên gà nói riêng và gia cầm nói chung. Bệnh rất nhiễm khuẩn E.Coli gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi với tỉ lệ gây chết cao

Xem bài viết: Bệnh nhiễm khuẩn E.coli ở gà

Bệnh gia cầm cắn mổ nhau (Cannibalisme)

Bệnh cắn mổ nhau ở gia cầm là hiện tượng gà, vịt, ngan, ngỗng... mổ, cắn xé, ăn thịt, lông và cơ quan nội tạng của đồng loại. Bệnh này xảy tất cả các loại gia cầm và thủy cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, gà tây, chim cút, trĩ... Gà nuôi trong lồng hay thả vườn đều có thể bị bệnh này. Bệnh tưởng chừng không nguy hiểm nhưng  lại gây thiệt hại rất lớn về kinh tế vì bệnh làm cho gà chậm lớn, tỷ lệ chết cao, phẩm chất thịt kém. Do vậy cần phải có những biện pháp phòng trị bệnh kịp thời để có hiệu quả sản xuất cao nhất.

Xem bài viết: Bệnh gia cầm cắn mổ nhau

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các bệnh thường gặp trên gà ở bài viết này và chuyên mục Chăn nuôi gà để bà con tiện theo dõi. Mactech Việt Nam cũng rất hoan nghênh các bạn đóng góp ý kiến, bổ sung kinh nghiệm thực tế để hoàn thiện bài viết này hơn. Chúc bà con chăn nuôi hiệu quả!


Bài viết liên quan: