Nhiệt độ ấp trứng cút phù hợp nhất, chú ý nhiệt độ thực trong máy ấp


Có rất nhiều bà con khi ấp trứng cút bằng máy không đạt được tỉ lệ nở cao như mong muốn đã gửi câu hỏi về cho Mactech để hỏi về nhiệt độ ấp trứng cút. Sau khi hỏi chi tiết về cách ấp trứng cút của bà con, Mactech thấy rằng nhiệt độ bà con cài đặt trên máy ấp trứng cút không sai nhưng nhiệt độ thực trong máy ấp lại sai dẫn đến tỉ lệ nở không được như mong muốn. Do đó, trong bài viết này, Mactech sẽ giải đáp cho bà con về nhiệt độ ấp trứng cút phù hợp nhất và một vài lưu ý về nhiệt độ thực trong máy ấp trứng cút để đảm bảo tỉ lệ nở luôn đạt từ 85% trờ lên.

Nhiệt độ ấp trứng cút là bao nhiêu

Nhiệt độ ấp trứng cút là bao nhiêu

Nhiệt độ để ấp trứng cút phù hợp nhất là trong khoảng 37,3 - 37,5 độ C. Khi ấp bà con nên để độ ẩm vào khoảng 55 - 65% và đảo trứng 2 giờ một lần. Khi ấp trứng bằng máy ấp trứng Mactech, bà con nên đặt nhiệt độ ở mức 37,4 độ C là phù hợp nhất. Nếu đảm bảo được các yếu tố trên, thường tỉ lệ nở của trứng sẽ luôn ở mức từ 85% trở lên. 

Nhiệt độ ấp ảnh hưởng đến tỉ lệ nở như thế nào

Nhiệt độ ấp trứng cút rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tỉ lệ nở và chất lượng của chim non. Nếu nhiệt độ quá thấp, phôi sẽ không đủ nhiệt độ để phát triển khiến trứng nở muộn, khó nở hoặc không thể nở. Nếu nhiệt độ quá cao, phôi sẽ phát triển quá nhanh dẫn đến nở sớm, bị sát vỏ hay chim non bị dị tật. Nhiệt độ từ 40 độ C trở lên duy trì trong khoảng 1 - 2 giờ sẽ gây chết phôi.

Từ đây, có thể thấy nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến tỉ lệ nở và chất lượng của chim non. Do vậy, bà con nếu thấy chim nở sớm, nên can thiệp ngay bằng cách giảm nhiệt độ của máy ấp xuống 0,1 độ C và ngược lại. Nếu thấy trứng cút nở muộn thì nên tăng nhiệt độ của máy ấp lên 0,1 độ C để đảm bảo tỉ lệ nở đều hơn. 

Nhiệt độ ấp trứng cút là bao nhiêu?

Chú ý về nhiệt độ thực bên trong máy ấp

Có một số bà con gửi câu hỏi về cho Mactech hỏi về nhiệt độ để ấp trứng cút là bao nhiêu vì thấy tỉ lệ trứng cút nở kém. Sau khi hỏi về cách ấp trứng cút của bà con và làm một số kiểm tra nhỏ, Mactech rút ra kết luận là nhiệt độ bên trong buồng ấp sai lệch quá nhiều so với nhiệt độ hiển thị trên bảng điều khiển của máy. Chính điều này dẫn đến tỉ lệ nở của trứng không cao. 

Nguyên nhân khiến nhiệt độ bên trong máy ấp chênh lệch nhiều với nhiệt độ hiển thị trên bảng điều khiển thường do bà con không vệ sinh kỹ buồng ấp trước khi ấp dẫn đến cảm biến nhiệt độ bên trong buồng ấp bị bẩn, dính trấu, lông chim khiến các thông số hiển thị không đúng. Để hạn chế điều này, bà con nên vệ sinh máy sạch sẽ nhất là phần cảm biến của máy để nhiệt độ hiển thị luôn được chính xác nhất. Ngoài ra, bà con cũng nên đặt thêm một đến hai nhiệt kế y tế bên trong buồng ấp để biết nhiệt độ thực của buồng ấp từ đó có những điều chỉnh phù hợp nên nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy ấp trứng

Tổng kết

Nhiệt độ ấp trứng cút chuẩn là trong khoảng 37,3 đến 37,5 độ C. Khi ấp trứng cút bà con nên vệ sinh sạch sẽ buồng ấp và dùng thêm một nhiệt kế để đo nhiệt độ thực bên trong buồng ấp giúp đảm bảo nhiệt độ thực khi ấp không quá cao, quá thấp sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ nở của trứng.


Bài viết liên quan: