Cách bảo quản trứng gà trước khi ấp, có nên bảo quản trong tủ lạnh không


Chào các bạn, trong kỹ thuật ấp trứng gà mà Mactech từng hướng dẫn với các bạn có đầy đủ các bước tuy nhiên không nói đến vấn đề bảo quản trứng như thế nào. Thực ra vấn đề này cũng không có gì phức tạp nên Mactech không đề cập tới trong phần hướng dẫn cách ấp trứng gà. Trong bài viết ngày hôm nay, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản trứng gà trước khi ấp để các bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản trứng và thời gian bảo quản trong bao lâu thì tốt.

Cách bảo quản trứng gà

Tại sao cần bảo quản trứng trước khi ấp

Khi ấp trứng bằng máy ấp trứng hoặc kể cả cho gà ấp trứng thường người chăn nuôi đều ấp theo lứa. Ví dụ cho gà ấp tự nhiên, khi gà đẻ trứng người nuôi sẽ thu trứng hàng ngày và gom lại. Khi gà bắt đầu giai đoạn ấp thì mới cho trứng vào ổ cho gà ấp. Làm như vậy trứng sẽ nở đều nhau hoặc chỉ cách nhau khoảng 1 ngày. Khi các bạn sử dụng máy ấp, nếu ấp số lượng ít thì bạn có trứng sẽ cho vào máy ấp ngay. Nếu bạn ấp hơi nhiều một chút thì cần cho trứng vào theo từng đợt. Ví dụ 5 - 7 ngày bạn cho trứng vào một lần. Làm như vậy thì cứ 5 - 7 ngày trứng sẽ nở một lần và bạn sẽ dễ quản lý trứng hơn. Chính vì những lý do này nên chúng ta cần phải bảo quản trứng trước khi ấp.

Cách bảo quản trứng gà

Cách bảo quản trứng gà trước khi ấp 

Có nhiều cách bảo quản trứng để ấp nhưng thường người chăn nuôi sẽ bảo quản trứng ở nhiệt độ thường. Cách bảo quản rất đơn giản đó là đặt trứng sao cho đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới, chọn nơi khô ráo thoáng mát để đặt khay trứng. Nếu có thể, bảo quản trứng ở nơi có nhiệt độ khoảng trên dưới 20 độ C là tốt nhất. Ở nhiệt độ này các bạn có thể bảo quản được trứng trong khoảng 10 ngày. Nếu bảo quản trứng ở môi trường nhiệt độ càng cao thì thời gian bảo quản được càng ít. Lời khuyên cho các bạn đó là nếu bảo quản ở điều kiện nhiệt độ môi trường thì mùa hè chỉ nên bảo quản trứng trong khoáng 7 ngày trở lại. Mùa đông bảo quản trứng trong khoảng 10 ngày trở lại. Nêu để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của phôi trứng khiến trứng giảm tỉ lệ nở.

Ngoài cách bảo quản trứng gà ở nhiệt độ thường trong khay trứng như trên. Các bạn cũng có thể bảo quản trứng ở trong trấu rất tốt. Bảo quan trứng trong trấu là cách làm thủ công từ xưa tới nay và vẫn rất hiệu quả ở thời điểm hiện tại.

Lưu ý là khi lấy trứng mang đi bảo quản, các bạn không được dùng khăn ướt để lau trứng mà chỉ dùng khăn khô lau qua vỏ trứng để trứng đỡ bị bám bẩn. Nếu dùng khăn ướt lau sẽ làm trứng mất đi lớp màng mỏng bên ngoài vỏ khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong làm hỏng trứng.

Cách bảo quản trứng gà

Có nên bảo quản trong tủ lạnh không

Tủ lạnh cũng là môi trường tốt để bảo quản trứng. Nếu bạn ấp trứng có số lượng ít thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên khi bảo quản trong tủ lạnh thì không nên để nhiệt độ trong tủ lạnh ở mức lạnh quá mà chỉ để ở mức bình thường thôi là được. Vị trí đặt trứng trong tủ lạnh tốt nhất chính là nơi có khay đặt trứng. Khi bảo quản trong tủ lạnh bạn có thể bảo quản tới 10 ngày mà không vấn đề gì. Khi mang trứng ra ngoài để ấp, bạn cần để trứng bên ngoài vài tiếng cho trứng bớt lạnh rồi mới cho vào máy ấp trứng gà.

Xem thêm: https://mactechvietnam.blogspot.com/2020/07/cach-bao-quan-trung-ga.html

Cách bảo quản trứng gà

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về cách bảo quản trứng gà. Nhiều người bảo quản trứng gà cần thận hơn thậm chí còn đảo trứng gà hàng ngày để tránh việc lòng đỏ để lâu nổi lên dính vào vỏ trứng. Thực ra điều này cũng không cần thiết lắm nhưng nếu thích thì bạn cũng có thể đảo trứng vẫn tốt hơn.


Bài viết liên quan: