Cách cho gà ấp trứng vào mùa hè, lưu ý làm mát chuồng trại


Vào mùa hè thường người chăn nuôi sẽ không cho gà ấp tự nhiên vì thời tiết nóng làm tỉ lệ trứng nở không cao. Để khắc phục tình trạng này, sử dụng máy ấp trứng sẽ là biện pháp tối ưu hơn cả. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn dùng máy ấp trứng gà mà vẫn muốn cho gà ấp tự nhiên trong mùa hè thì vẫn có cách cho gà ấp trứng vào mùa hè cho tỉ lệ nở cao. Để có được hiệu quả ấp tốt vào mùa hè, bạn nên lưu ý một số điểm được trình bay ngay sau đây.

Cách cho gà ấp trứng vào mùa hè

Cách cho gà ấp trứng vào mùa hè

Cách ấp trứng gà vào mùa hè các bạn vẫn cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật ấp trứng gà tự nhiên từ việc chọn trứng, làm chuồng ấp, chế độ dinh dưỡng cho gà ấp, ... Quy trình này là không thay đổi kể cả ấp trứng vào mùa đông hay mùa hè. Tuy nhiên, tùy vào thời tiết mà bạn sẽ cần lưu ý những điểm khác nhau. Đối với mùa hè, khi ấp trứng gà bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn vị trí chuồng ấp mát mẻ

Vị trí chuồng ấp các bạn cần chọn nơi mát mẻ thoáng gió để những lúc trời nắng nóng thì chuồng ấp không bị quá nóng. Nếu nhiệt độ môi trường nắng nóng trên 38 độ C mà chuồng trại không ở nơi mát mẻ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trứng vì khi đó nhiệt độ trong chuồng có thể lên đến 40 độ C. Mà nhiệt độ lên đến 40 độ C trong thời gian buổi trưa chiều có thể làm trứng gà ấp bị chết phôi

Cách cho gà ấp trứng vào mùa hè

Che nắng cho chuồng khi cần

Như đã nói ở trên, thời tiết quá nóng cũng sẽ khiến phôi trứng bị ảnh hưởng rất nhiều thậm chí gây chết phôi. Do dó, kể cả chuồng trại được thiết kế ở nơi có vị trí thông thoáng, mát mẻ thì cũng không thể tránh khỏi nhiệt độ quá cao vào thời điểm giữa trưa từ 12 giờ đến 4 giờ chiều. Mà trong khoảng 4 tiếng này rất có thể khiến trứng bị chết phôi do quá nóng. Vậy nên bạn nên có phương án che nắng cho chuồng ấp nếu thấy cần thiết. Có thể dùng bạt để che nắng hoặc nếu có thể thì trồng các cây có bóng mát rộng ở hướng bị nắng chiếu giúp giảm nhiệt cho chuồng.

Cách cho gà ấp trứng vào mùa hè

Phun sương để giảm nhiệt khi trời nắng nóng cao điểm

Đôi khi, việc che nắng hay chọn vị trí mát mẻ cũng không thể làm dịu trong những lúc nắng nóng cao điểm. Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì có thể thử lắp đặt bộ phun sương để làm mát tốt hơn cho chuồng trại. Chi phí để lắp đặt bộ phun sương cũng không phải quá cao và rất dễ tìm mua.

Trên đây là cách cho gà ấp trứng vào mùa hè với những lưu ý về thời tiết. Nếu bạn chống nóng được tốt thì việc ấp tứng vào mùa hè sẽ đạt hiệu quả tốt và ngược lại. Nếu bạn thấy vẫn không hiệu quả thì lời khuyên là bạn nên dùng máy ấp trứng sẽ tốt hơn. Khi sử dụng máy ấp trứng, những lúc trời nắng nóng cao điểm bạn chỉ cần đặt máy ở trong nhà nơi mát mẻ là được.


Bài viết liên quan: