Cách chọn gà đẻ trứng như thế nào để cho hiệu quả cao nhất


May ap trung - Trong chăn nuôi gà, dù các bạn mua được giống tốt nhưng nếu muốn nuôi gà đẻ trứng thì việc chọn lọc gà là không thể thiếu. Việc chọn lọc này có thể phải diễn ra liên tục để chọn được những con mái đẻ tốt phù hợp yêu cầu, loại dần những con mái đẻ kém. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn gà đẻ trứng để cho hiệu quả cao nhất.

Cách chọn gà đẻ trứng 

Để chon gà đẻ trứng, các bạn cần phải chọn từ gà hậu bị để sàng lọc ban đầu. Những con gà tốt nhất sẽ được nuôi tiếp để đẻ trứng. Khi gà thành thục bắt đầu đẻ trứng, các bạn lại cần tiếp tục chọn lọc một lần nữa để loại những con gà đẻ kém giúp tăng năng suất trứng tối đa, giảm chi phí chăn nuôi. Do đó, công việc chọn giống luôn là công việc cần theo dõi thường xuyên và lọc định kỳ để giúp đảm bảo hiệu suất chăn nuôi luôn ở mức cao nhất. 

Xem thêm: Máy ấp trứng gà

Cách chọn gà đẻ trứng

Cách chọn gà đẻ trứng

Khi chọn gà hậu bị, các bạn có thể chọn gà theo các tiêu chí như đầu có kích thước vừa phải, đầu phải rộng, sâu. Mắt to lồi sáng, nhanh nhẹn. Mỏ ngắn, chắc khép kín. Mào đỏ tươi, to. Thân hình dài rộng, chân bóng, ngón chân ngắn. Lông mềm mượt, phát triển tốt. Đặc biệt cần chọn gà có hành động nhanh nhẹn, hoạt bát mới là những con gà tốt.

Cách chọn gà đẻ trứng như thế nào để cho hiệu quả cao nhất

Về gà hậu bị, Mactech chỉ điểm sơ qua các ý trên. Khi gà hậu bị đủ tuổi thành thục, cách chọn gà đẻ trứng không khó, các bạn chỉ cần chọn theo các tiêu chí sau:

  • Khoảng cách giữa mỏm xương lưới hái và xương háng rộng, đặt lọt 2 ngón tay. Lỗ huyệt ướt, màu nhạt, luôn cử động. Đây là tiêu chuẩn tốt nhất để chọn gà đẻ.
  • Chọn những con có mào và tích tai to, mềm, có màu đỏ tươi.
  • Mỏ, chân: Màu sắc đậm sau đó nhạt dần về phía đầu mỏ (móng chân).
  • Bộ lông: bộ lông phát triển đầy đủ, có màu đặc trưng của giống, bóng, mượt.

Sau khi đã chọn được những con gà có đầy đủ tiêu chí phù hợp để đẻ trứng, các bạn cần phải theo dõi sản lượng trứng của gà để biết những con nào đẻ kém, con nào cho năng suất thấp. Định kỳ loại bỏ nhưng con gà đẻ kém và bổ sung nhưng con mới vào đàn gà để đảm bảo sản lượng trứng và hiệu quả kinh tế tốt nhất. Đây là cách chọn gà đẻ trứng có thể áp dụng với hầu hết các giống gà hiện nay.

Cách chọn gà đẻ trứng

Như vậy, cách chọn gà đẻ trứng không quá khó và bạn cần phải chọn gà từ giai đoạn hậu bị. Sau khi gà đã thành thục, bạn nên chon gà đẻ trứng theo đặc điểm như Khoảng cách giữa mỏm xương lưới hái và xương háng rộng, đặt lọt 2 ngón tay, lỗ huyệt ướt, màu nhạt, luôn cử động, mào và tích tai to, mềm, có màu đỏ tươi, lông dày, bóng mượt.


Bài viết liên quan: