Cách chọn trứng gà để ấp và những lưu ý nếu ấp ít trứng


Chọn trứng gà để ấp là một công đoạn không thể thiếu đối với những ai có nhu cầu ấp trứng gà. Cách chọn trứng gà để ấp thực ra cũng đơn giản tới những tiêu chuẩn chọn trứng thông thường như trứng không quá to, không quá nhỏ, trứng có hình dạng cân đối không móp méo hay có hình dạng bất thường. Khi chọn trứng nên để ý chọn những trứng vỏ không quá mỏng, không quá dày và vỏ không bị rạn, nứt. 

Cách chọn trứng gà để ấp và những lưu ý nếu ấp ít trứng

Cách chọn trứng gà để ấp

Như vừa nói ở trên, cách chọn trứng gà để ấp rất đơn giản và mỗi tiêu chí chọn trứng đều có những ý nghĩa riêng:

  • Chọn trứng theo kích thước: nên chọn trứng có kích thước đều nhau, trứng để ấp không nên quá to, không nên quá nhỏ. Khi chọn trứng theo kích thước như vậy sẽ giúp gà con nở ra có chất lượng con giống đồng đều hơn dễ phân loại theo đàn để bán hoặc nuôi hơn. Ngoài ra, kích thước trứng đồng đều sẽ giúp thời gian nở của trứng sát nhau, tránh tình trạng ấp cùng ngày nhưng có trứng nở sớm có trứng lại nở muộn khó theo dõi.
  • Chọn trứng theo hình dạng: trứng gà ấp nên chọn trứng có hình dạng cân đối với một đầu to và một đầu nhỏ. Không chọn những trứng có hình dạng khác thường vì những trứng dạng này tỉ lệ nở sẽ thấp hơn.
  • Chọn trứng theo chất lượng vỏ trứng: khi chọn trứng bạn nên chọn loại trứng có vỏ không quá mỏng cũng không quá dày vì chất lượng vỏ trứng ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ nhiệt của phôi dẫn đến ngày nở thường không được chuẩn. Ngoài ra, nên soi qua trứng nếu cần để phát hiện và loại các trứng có vỏ bị rạn, nứt. Khi vỏ bị rạn, các vi khuẩn sẽ theo vết rạn xâm nhập vào trong khiến phôi bị hỏng, không phát triển được.
  • Không chọn trứng con so: trứng con so có thể ấp được nhưng chất lượng gà nở ra thương không tốt và tỉ lệ nở cũng không cao nên bạn không nên ấp trứng con so.
  • Không chọn trứng hai lòng: nếu bạn phát hiện trứng có kích thước to bất thường thì khả năng cao là trứng đó có hai lòng. Bạn chỉ cần soi trứng là có thể dễ dàng phát hiện ngay trứng hai lòng hay không. Khi chọn trứng gà để ấp, không nên chọn trứng hai lòng vì trứng hai lòng ấp tỉ lệ nở cực kỳ thấp vì thường bị chết phôi trong quá trình ấp.

Xem thêm: Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không

Cách chọn trứng gà để ấp và những lưu ý nếu ấp ít trứng

Lưu ý nếu ấp ít trứng

Nhiều bạn chăn nuôi nhỏ lẻ có nhu cầu ấp ít trứng nên thường không quan tâm vấn đề cách chọn trứng gà để ấp mà có trứng nào thì cho trứng đó vào ấp ngay. Thực ra khi có ít trứng thì các bạn cũng không cần phải chọn trứng làm gì nhưng có một số điều các bạn cần lưu ý như sau:

  • Trứng nhỏ nở sớm, trứng to nở muộn hơn: tùy theo kích thước của trứng nên thời gian nở sẽ chênh lệch. Do đó, nếu thấy trứng ấp cùng ngày mà hai quả nở không đều thì cũng không cần phải quá quan tâm, miễn sao nở ra gà con khỏe mạnh là được.
  • Trứng nhỏ cần nhiệt độ thấp hơn trứng to: do kích thước trứng nhỏ nên khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn trứng có kích thước to. Vì vậy bạn nên đặt trứng nhỏ ở vị trí ấp có nhiệt độ thấp hơn một chút so với trứng to.
  • Trứng vỏ dày cần nhiệt cao hơn trứng vỏ mỏng: vỏ trứng dày mỏng khác nhau cũng ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ nhiệt của phôi trứng. Do đó, trứng có vỏ dày nên đặt ở vị trí có nhiệt độ cao hơn so với trứng có vỏ mỏng thì mới đủ nhiệt để phôi trứng phát triển.

Với cách chọn trứng gà để ấp vừa kể trên, chúc các bạn có những mẻ ấp thành công!


Bài viết liên quan: