Thiết bị làm máy ấp trứng tự chế, một vài lưu ý khi lắp đặt


Các thiết bị làm máy ấp trứng tự chế hiện được bán khá phổ biến trên thị trường với giá thành không quá đắt và việc lắp đặt rất đơn giản. Tuy nhiên, chính vì lắp đặt đơn giản nên nó có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn đang dùng các loại máy ấp tứng tự chế lắp ráp mà chưa bao giờ cân nhắc về các ưu nhược điểm thì nên xem một số thông tin sau để có thể rút ra những lưu ý khi lắp đặt giúp tăng hiệu quả ấp.

Thiết bị làm máy ấp trứng tự chế, một vài lưu ý khi lắp đặt

Thiết bị làm máy ấp trứng tự chế

Thiết bị làm máy ấp trứng tự chế gồm những gì

Thiết bị làm máy ấp tự chế được bán trên thị trường thường bồm một bộ điều khiển tự động sử dụng điện 220v (điện gia đình). Bộ điều khiển này sẽ được nối với cảm biến nhiệt  độ máy ấp trứng, quạt, bóng đèn. Khi các bạn lắp đặt theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, chỉ cần cắm điện vào là có thể dùng để ấp ngay.

Xem thêm: Phụ kiện máy ấp trứng Mactech

Cách lắp đặt thiết bị này rất đơn giản, các bạn chuẩn bị một thùng xốp, bóng đèn sợi đôt, một khay nhựa đựng nước. Đầu tiên, bạn cắt một lỗ trên thùng xốp để đặt bộ điều khiển vào. Cảm biến nhiệt độ các bạn đặt ở vị trí giữa thùng xốp. Khay nước đặt ở vị trí gần sát với một bên thành của thùng xốp. Bóng đèn treo phía lên trên khay đựng nước và cuối cùng là quạt lắp ở gần bóng đèn sao cho gió có thể thổi qua vị trí của bóng đèn và đi khắp không gian bên trong thùng xốp (nhìn hình dưới để hình dung dễ hơn)

Thiết bị làm máy ấp trứng tự chế, một vài lưu ý khi lắp đặt

Lưu ý khi lắp đặt máy ấp trứng tự chế

Khi các bạn lắp đặt máy ấp trứng thì bộ thiết bị mua về. Các bạn chỉ cần mất khoảng 10 đến 15 phút là có thể lắp hoàn thiện. Nếu bạn lắp theo đúng yêu cầu từ nhà sản xuất thì sau khi lắp xong là có thể mang đi ấp trứng ngay. Ưu điểm của thiết bị làm máy ấp trứng tự chế này là lắp đặt dễ dàng, không tốn nhiều công sức mà hệ thống hoạt động cũng tự động gần như hoàn toàn (không có hệ thống đảo trứng). Bên cạnh ưu điểm, nhược điểm việc lắp đặt này cũng rất rõ ràng:

  • Luồng gió thổi bên trong thùng xốp không tuần hoàn sẽ dẫn đến có thể bị quẩn gió làm khu vực đó nhiệt độ bị cao hơn các khu vực khác.
  • Vị trí đặt cảm biến nhiệt có nhiệt độ chính xác nhất nhưng vị trí càng xa cảm biến thì độ chính xác về nhiệt độ ấp sẽ rất khó xác định.
  • Cần lắp đặt thật chuẩn xác theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả ấp tốt nhất. Sự sai lệch khi lắp đặt cũng có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ ấp nở của trứng. 

Chính vì những nhược điểm này nên khi lắp đặt máy ấp trứng tự chế, các bạn cần chú ý một số điểm sau:

  1. Lắp đặt theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất
  2. Thường bóng đèn sợi đốt sẽ không bán kèm khi mua thiết bị làm máy ấp trứng. Do đó, khi bạn chọn mua bóng đèn thì nên chọn công suất bóng theo gợi ý từ nhà sản xuất (chọn bóng 25W, 40W hoặc 60W).
  3. Sau khi lắp đặt, dùng nhiệt kế y tế kiểm tra nhiều vị trí bên trong thùng xốp để biết sự phân bố nhiệt độ trong thùng xốp, đặc biệt là ở các vị trí gần góc. Khi biết sự phân bố nhiệt độ chúng ta sẽ rút ra được cách ấp sao cho phù hợp nhất.
  4. Các lỗ thoát khí bên hông và bên trên thùng xốp không nên đục lỗ quá to. Thường xuyên kiểm tra các lỗ thoát khí trong quá trình ấp để đảm bảo lỗ thoát khí luôn thông thoáng không bị xốp hay các vật khác rơi vào làm không khí không lưu thông được.
  5. Đặt máy ở nơi mát mẻ vào mùa hè và kín gió (ấm áp) vào mùa đông để đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Như vậy, với những phân tích và lưu ý về thiết bị làm máy ấp trứng tự chế vừa nêu trên, chúc các bạn có những mẻ ấp thành công với tỉ lệ nở cao mà chi phí làm máy ấp trứng rẻ nhất.


Bài viết liên quan: