Cách làm lạc rang bằng máy sấy đơn giản, thơm ngon như rang tay


Lạc rang bằng phương pháp thủ công đôi khi không hề dễ, để rang được ngon các bạn cần phải điểu chỉnh độ lửa, đảo đều tay, biết khi nào lạc chín đủ độ để ngừng rang. Ngược lại, lạc rang bằng máy sấy đơn giản hơn, sấy được số lượng lớn mà không mất nhiều công sức, đặc biệt là nếu bạn biết điều chỉnh đúng cách thì lạc sẽ ngon không kém gì rang tay. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lạc rang bằng máy sấy một cách cụ thể, chi tiết nhất.

Cách làm lạc rang bằng máy sấy đơn giản, thơm ngon như rang tay

Cách làm lạc rang bằng máy sấy

Cách làm lạc rang bằng máy sấy Mactech

Để làm lạc rang bằng máy sấy, các bạn cần có lạc và một chiếc máy sấy Mactech thuộc dòng máy sấy công nghiệp nhiệt độ cao. Dòng máy sấy nhiệt độ cao này có dải nhiệt độ sấy tối đa lên đến 160 độ, máy có thể sấy được tất cả các loại hạt ngũ cốc thông dụng hiện nay. Sau khi đã có máy sấy và lạc bạn cần phải kiểm tra xem lạc đã khô chưa, nếu lạc chưa khô bạn cần phơi khô lạc hoặc sấy khô rồi mới tiến hành rang chín được. Cách rang chín lạc bằng máy sấy cực kỳ đơn giản. Các bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: Cho máy sấy hoạt động trước cho nóng

Khi làm lạc rang bằng máy sấy, các bạn chỉ cần cho lạc vào máy và cài đúng nhiệt độ, thời gian rồi đợi hết thời gian sấy là lạc sẽ chín giòn, thơm ngon. Tuy nhiên, nếu máy mới hoạt động thì sẽ mất khoảng 5 - 10 phút để nhiệt độ lên tới nhiệt độ sấy chín lạc, do đó bạn không để ý sẽ khiến lạc chưa đủ độ chín. Cách khắc phục tình trạng này là bạn hãy đặt nhiệt độ cho máy sấy ở mức 120 độ C sau đó cho máy hoạt động 10 - 15 phút để máy đạt đủ nhiệt độ. Sau khi máy đạt được nhiệt độ thì bạn mới bắt đầu cho lạc vào để sấy.

Cách làm lạc rang bằng máy sấy đơn giản, thơm ngon như rang tay

Cách làm lạc rang bằng máy sấy

Bước 2: Cho lạc vào khay sấy

Với các máy sấy của Mactech, máy sẽ có các khay để cho sản phẩm sấy vào. Bạn hãy đổ lạc vào khay sấy sao cho tổng trọng lượng của lạc trên các khay không bị vượt quá khối lượng sấy tối đa của máy. Ví dụ máy sấy nhiệt độ cao 10kg của Mactech có 6 khay nhỏ, nếu bạn muốn sấy chín giòn lạc thì mỗi lần chỉ nên sấy tối đa 10kg lạc và đổ đều trên 6 khay. Mặc dù máy vẫn có thể cho thêm lạc vào trên các khay nhưng các bạn không nên cho vào quá nhiều như vậy, làm thế sẽ khiến máy bị quá tải và chất lượng sấy không được đảm bảo.

Cách làm lạc rang bằng máy sấy đơn giản, thơm ngon như rang tay

Cách làm lạc rang bằng máy sấy

Bước 3: Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp

Nhiệt độ và thời gian sấy lạc Mactech đã giới thiệu khá cụ thể với các bạn rồi. Phần này Mactech sẽ nói lại để các bạn cài đặt cho chuẩn. Nhiệt độ sấy lạc các bạn cài 120 độ, thời gian sấy là 45 phút. Nếu bạn muốn lạc sấy hơi xém một chút cho giống với rang tay thì có thể cài nhiệt độ sấy lên mức 130 hoặc 140 độ và cũng sấy trong khoảng thời gian 45 phút.

Cách làm lạc rang bằng máy sấy đơn giản, thơm ngon như rang tay

Cách làm lạc rang bằng máy sấy

Bước 4: Ủ lạc cho thơm giòn

Sau khi sấy lạc kết thúc, bạn có thể để nguyên lạc trong máy khoảng 15 phút để ủ lạc cho lạc chín giòn hơn. Tùy theo kinh nghiệm của từng bạn mà bạn cũng có thể không cần ủ lạc vì lạc sấy xong để nguội là cũng chín giòn rồi.

Cách làm lạc rang bằng máy sấy đơn giản, thơm ngon như rang tay

Như vậy, với cách sấy lạc rất đơn giản, bạn có thể sấy được một mẻ lạc rang chỉ trong khoảng 45 - 60 phút mà không mất nhiều công sức. Đặc biệt, nếu bạn muốn làm lạc rang với số lượng nhiều thì cách sấy này đặc biệt hiệu quả mà chỉ cẩn 1 người làm. Ví dụ bạn muốn làm 100kg lạc rang mỗi ngày mà rang tay thì khá vất vả. Trong khi đó, dùng máy sấy thì dù làm 100 hay 200kg mỗi ngày cũng rất nhàn mà chỉ cần 1 người làm.

 


Bài viết liên quan: