Đậu phộng sấy thăng hoa, có nên sấy thăng hoa đậu phộng hay không


Đậu phộng hay còn gọi là lạc là một loại nông sản khá phổ biến được nhiều người yêu thích. Đậu phộng hiện nay có thể dùng để làm nhiều món ăn từ ăn vặt, ăn chính cho đến ăn kèm đều có. Với xu hướng mới về các loại thực phẩm ăn liền, nhiều cơ sở sản xuất cũng đang phát triển các sản phẩm mới từ đậu phộng trong đó ý tưởng về đậu phộng sấy thăng hoa cũng được một số đơn vị hướng tới. Vấn đề này thực tế là có một vài đơn vị đã tham khảo xin tư vấn từ Mactech. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về đậu phộng sấy thăng hoa thì hãy cùng Mactech phân tích để xem hướng đi này có phù hợp hay không và có những ưu nhược điểm gì nếu triển khai.

Đậu phộng sấy thăng hoa, có nên sấy thăng hoa đậu phộng hay không

Đậu phộng sấy thăng hoa

Đặc điểm của đậu phộng sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy giúp giữ hàm lượng dinh dưỡng cao, giữ hình dạng, giữ màu sắc và giữ hương vị của thực phẩm sau khi sấy. Tuy nhiên, đậu phộng là một loại hạt nên dù sấy thông thường nó cũng không bị teo tóp, đổi màu hay mất đi hương vị đặc trưng. Sở dĩ nhiều bạn tìm hiểu về đậu phộng sấy thăng hoa vì thấy một tính chất của sấy thăng hoa đó là sấy khô giòn. Nhiều cơ sở sản xuất muốn làm đậu phộng khô giòn nhưng vẫn giữ được dinh dưỡng cao bên trong đậu phộng. Chủ ý này cũng rất hay nhưng không thực tế cho lắm vì sấy như vậy hạt lạc vẫn chưa chín và không ăn được ngay.

Thực phẩm chỉ chín ở nhiệt độ từ 100 độ C trở lên, sấy thăng hoa nhiệt độ chỉ khoảng 40 - 50 độ C nên không chín được. Nếu muốn sấy thăng hoa để ăn được ngay thì phải làm chín lạc sau đó mới sấy. Sau khi sấy thăng hoa, lạc sấy xong sẽ khô dạng giòn xốp và ăn được ngay.

Đậu phộng sấy thăng hoa, có nên sấy thăng hoa đậu phộng hay không

Đậu phộng sấy thăng hoa

Có nên làm lạc sấy thăng hoa không

Với giải thích ở trên, có thể thấy rằng việc làm lạc sấy thăng hoa cũng vẫn có thể thực hiện được nhưng nó sẽ gặp một số hạn chế nhất định. Bên cạnh đó, phương pháp sấy thăng hoa cũng có nhiều vấn đề rất đáng nói như thời gian sấy lâu, chi phí đầu tư máy cao, quy trình sấy phức tạp, tốn kém chi phí điện năng. Vậy nên nếu bạn đang muốn làm lạc sấy thăng hoa để bán trên thị trường thì vẫn có thể cân nhắc nhưng Mactech khuyên các bạn không nên đi theo hướng này vì một số lý do như sau:

  • Phải làm chín lạc trước khi sấy thì sau khi sấy lạc mới ăn được ngay. Làm như vậy lạc sẽ bị mất đi nhiều vitamin và mùi vị cũng sẽ khác so với lạc luộc hay lạc rang.
  • Thời gian sấy mổi mẻ lạc vào khoảng 30 giờ, thời gian này quá lâu nếu bạn muốn sản xuất đại trà.
  • Chi phí đầu tư máy ban đầu rất cao so với các dòng máy sấy thông thường. Nếu so với một máy rang lạc thì máy sấy thăng hoa có chi phí cao hơn từ 5 - 7 lần và thời gian sấy lâu nên tốn nhiều chi phí sản xuất làm giá thành sản phẩm tăng cao.
  • Quy trình sấy thăng hoa thực tế cũng khá phức tạp. Các bạn cần làm đúng quy trình để đảm bảo máy hoạt động tốt không bị gặp trục trặc trong quá trình sấy. 
  • Mùi vị lạc sấy thăng hoa ăn giòn xốp chứ không giòn rụm như lạc rang thông thường. Mùi vị như vậy rõ ràng ăn không ngon bằng lạc rang nên nếu bạn đang muốn đánh giá về mùi vị thì đừng quá hi vọng.

Đậu phộng sấy thăng hoa, có nên sấy thăng hoa đậu phộng hay không

Đậu phộng sấy thăng hoa

Với vài thông tin mà Mactech chia sẻ về đậu phộng sấy thăng hoa ở trên, hi vọng các bạn đã hiểu phần nào về quy trình sấy thăng hoa và có nên làm đậu phộng sấy thăng hoa hay không. Theo lời khuyên từ Mactech thì bạn không nên làm lạc sấy thăng hoa vì mặt hàng này khó bán được với giá cao mà lại phải dầu tư máy móc tốn kém, thời gian sấy lâu trong khi chất lượng chưa được như kỳ vọng.


Bài viết liên quan: