Những điều thú vị về lạc rang sẵn không phải ai cũng biết


Lạc rang sẵn có nhiều loại, có loại rang không muối không phụ gia để ăn khi uống bia hay cho vào các món ăn khác. Có loại lạc rang sẵn được rắc thêm muối để có thể ăn với cơm. Cũng có loại lạc rang húng lừu thơm ngon với vị húng lừu đặc trưng. Nói chung là có rất nhiều loại lạc rang sẵn khác nhau nhưng có một số điều khá thú vị mà không phải ai cũng biết về lạc rang sẵn, hãy cùng Mactech điểm qua vài điểm thú vị sau đây nhé.

Những điều thú vị về lạc rang sẵn không phải ai cũng biết

Những điều thú vị về lạc rang sẵn không phải ai cũng biết

1. Đậu phộng cũng là lạc

Chắc nhiều bạn cũng biết ở khu vực miền bắc hay miền trung thì gọi là lạc (củ lạc) nhưng ở trong miền nam thì lại gọi là đậu phộng. Đậu phộng hay lạc thì vẫn là một nhưng đôi khi nói là đậu phộng nghe có vẻ xuôi hơn và "sang" hơn hản so với lạc.

2. Lạc rang tay có ngon hơn lạc rang máy

Nhiều người vẫn đánh giá lạc rang tay ngon hơn lạc rang máy. Nhưng có một điều mà nhiều bạn không biết đó là các cơ sở làm lạc rang vẫn quảng cáo là lạc của nhà tôi rang tay, đảm bảo chất lượng thơm ngon lại dùng máy sấy nhiệt độ cao để rang. Điều quan trọng ở đây là khẩu vị và người dùng tin nó là rang tay thì sẽ thấy nó ngon chứ còn để phân biệt rang tay hay rang máy thì không phải ai cũng phân biệt được.

Xem thêm: Máy sấy đậu phộng Mactech

Những điều thú vị về lạc rang sẵn không phải ai cũng biết

3. Rang lạc chưa chín vẫn ăn được

Có thể bạn không biết nhưng nhiều cơ sở rang lạc đều rang chưa chín. Khi ăn lạc rang chưa chín bạn sẽ thấy nó cảm giác vẫn thơm, vẫn giòn nhưng có gì đấy không đúng lắm. Về nguyên nhân tại sao lại rang lạc "kiểu đó" thì do vấn đề bảo quản. Lạc rang nếu không bán hết trong thời gian ngắn thì dễ bị xuống dầu. Một khi lạc bị xuống dầu thì ăn sẽ bị hôi và hàng đó không bán được. Ngược lại, rang lạc ở nhiệt độ thấp thì lạc ăn không thơm ngon bằng nhưng lại lâu bị xuống dầu và đương nhiên thời gian bảo quản cũng dài hơn khá nhiều so với lạc rang chín giòn thông thường.

4. Lạc rang cháy ăn có ngon hơn không

Lạc rang nếu hơi xém bạn sẽ thấy ăn thơm hơn so với lạc rang thông thường. Nguyên nhân vì lạc bị xém cháy nên có mùi thơm, còn lạc rang vừa phải sẽ không thươm bằng. Nếu để mà so sánh thì lạc rang cháy ăn sẽ ngon hơn lạc rang bình thường, nhưng bạn cũng nên cân nhắc việc thực phẩm cháy sẽ có mùi thơm và đi kèm là những chất độc hại không tốt cho sức khỏe nếu ăn nhiều.

Những điều thú vị về lạc rang sẵn không phải ai cũng biết

5. Rất nhiều thương hiệu lạc rang

Từng có thời điểm lạc rang là một mặt hàng hot trên thị trường với nhiều thương hiệu cổ truyền nổi tiếng được bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử. Lấy ví dụ như lạc rang bà Vân thì có đến cả chục tiệm lạc rang bà Vân cùng bán, mà thực tế thì không biết bà Vân đó có phải bà Vân rang lạc có tiếng hay không hay lại bà Vân nào đến đó bán. Sau này việc thương hiệu lạc rang cũng không còn hot nữa nhưng nếu tìm kiếm bạn sẽ thấy có rất nhiều thương hiệu lạc rang trên thị trường.

6. Lạc chiên giòn cũng là một loại lạc rang

Ngoài lạc rang tay thì còn có lạc rang máy, rồi rang kiểu chưa chín hẳn hay rang kiểu xém vỏ. Giờ trên thị trường còn có cả loại lạc chiên giòn nữa, lạc được chiên ăn giòn tan, giòn rụm rất khác biệt. Dạng lạc chiên giòn này thường dùng làm đồ ăn vặt chứ không để ăn với cơm hay dùng cho các món ăn khác.

Những điều thú vị về lạc rang sẵn không phải ai cũng biết

Như vậy, có thể thấy rằng lạc rang sẵn có nhiều loại với mùi vị khác nhau. Nhiều người cho rằng lạc rang thủ công sẽ ngon hơn rang máy, nhưng thực tế thì nhiều cơ sở vẫn rang máy sau dó nói rằng họ rang tay và người ăn vẫn thấy nó ngon. Ngoài ra, lạc rang đôi khi không chín vẫn được bán rất phổ biến vì rang như vậy bảo quản được lâu và mùi vị thì cũng chỉ kém hơn một chút so với rang chín mà thôi. Ngoài những điểm vừa kể trên, nếu bạn thấy còn điều gì thú vị liên quan đến món lạc rang sẵn, hãy để lại comment để mọi người cùng biết nhé.


Bài viết liên quan: