Long nhãn sấy bị đắng do đâu và cách xử lý như thế nào


Chào các bạn, nhiều bạn tự làm long nhãn ở nhà bằng cách phơi khô hoặc dùng máy sấy để làm có thể gặp phải tình trạng long nhãn bị đắng. Một số bạn cho rằng nguyên nhân do phơi năng lâu khô làm long nhãn bị đắng, nhưng long nhãn sấy bị đắng thì lại không giải thích được tại sao. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này long nhãn sấy bị đắng, hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Long nhãn sấy bị đắng do đâu

Long nhãn

Long nhãn sấy bị đắng do đâu

Long nhãn thực chất là cùi nhãn sấy khô (phơi khô). Khi sấy khô, cùi nhãn sẽ bị mất nước và teo lại ăn có vị ngọt đậm. Tuy nhiên, có những trường hợp sau khi sấy khô cùi nhãn ăn kèm theo vị ngọt là vị hơi đắng. Long nhãn sấy bị đắng thường do một số nguyên nhân sau:

  • Cùi nhãn bị dập nát trước khi cho vào sấy: nhiều bạn cho rằng cùi nhãn hơi bị nát cho vào sấy cũng không sao. Tuy nhiên, cùi nhãn khi bị dập nát mà cho vào sấy thì rất dễ bị nhũn và lên men nhanh. Sau khi sấy khô, phần bị dập này thường bị đổi sang màu thâm đen và ăn có vị đắng.
  • Sấy trong thời gian quá lâu: long nhãn sấy khi khô rồi các bạn nên kiểm tra rồi cho vào túi nilon bảo quản ngay. Nếu bạn sấy thêm một chút thì không sao nhưng nếu sấy thêm quá lâu thì một số miếng long nhãn có thể bị đắng.
  • Nhiệt độ sấy cao: cùi nhãn có chứa hàm lượng đường rất cao, mà đường khi tiếp xúc với môi trường nóng trong thời gian dài dễ bị biến chất có vị đắng, khét. Vì lý do này nên nếu các bạn sấy cùi nhãn ở nhiệt độ cao 80 - 90 độ C thì cùi nhãn rất dễ bị đắng.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: trái ngược với nhiệt độ sấy cao khiến long nhãn bị đắng thì nếu bạn để nhiệt độ sấy quá thấp long nhãn cũng bị đắng. Lý do đơn giản cũng vì lượng đường trong cùi nhãn tương đối lớn, bạn sấy nhiệt độ thấp khiến long nhãn lâu khô, lượng đường bên ngoài sẽ lên men làm biến chất đường ban đầu. Sau khi sấy xong bạn sẽ thấy có những miếng long nhãn ăn có vị hơi chua, đắng chứ không thơm ngon như long nhãn bình thường.

Long nhãn sấy bị đắng do đâu

Long nhãn sấy bị đắng do đâu

Cách khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng long nhãn sấy bị đắng cũng không khó, các bạn chỉ cần làm đúng quy trình khi sấy long nhãn là được. Nếu long nhãn bị dập nát thì không nên cho vào sấy, hãy chọn những miếng cùi nhãn còn tươi. Sau khi bóc cùi nhãn xong, trần trong nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra để ráo rồi cho vào sấy. Làm như vậy cùi nhãn sẽ săn hơn, lượng đường bên ngoài cùi sẽ khó bị lên men hơn.

Khi sấy bằng máy sấy long nhãn, các bạn để nhiệt độ sấy ở mức vừa phải khoảng 60 - 65 độ C, mức nhiệt độ này sẽ giúp long nhãn khô nhanh mà không sợ bị nóng quá, đảm bảo được chất lượng của long nhãn sau khi sấy.

Long nhãn sấy bị đắng do đâu

Long nhãn sấy bị đắng do đâu

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn sẽ không phải tình trạng long nhãn sấy bị đắng nữa. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này.

 


Bài viết liên quan: