Long nhãn sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và cách khắc phục


Nhiều bạn làm long nhãn tại nhà gặp phải tình trạng long nhãn sấy bị đen. Nguyên nhân thường do các bạn làm không đúng cách và cũng có thể do một số yếu tố khách quan gây ra. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục thì hãy cùng Mactech tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Long nhãn sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và cách khắc phục

Long nhãn sấy bị đen

Long nhãn sấy bị đen

Nguyên nhân

Nói về nguyên nhân thì long nhãn sấy bị đen có thể nguyên nhân do vấn đề nguyên liệu sấy, có thể do vấn đề sơ chế và cũng có thể do cả cách sấy (hoặc phơi khô).

  • Do nguyên liệu sấy: nguyên liệu sấy ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Nếu nguyên liệu các bạn cho vào máy sấy không đảm bảo thì rõ ràng khi sấy ra màu sắc, mùi vị cũng không thể tốt được. Đối với long nhãn, nếu bạn cho cùi nhãn vào sấy mà cùi nhãn bị dập nát hoặc đã có mùi lạ thì sau khi sấy xong long nhãn dễ bị đổi màu thành màu thâm đen.
  • Do vấn đề sơ chế: khi sơ chế long nhãn nếu bạn không cẩn thận làm cùi nhãn bị dập nát thì khi sấy cùi nhãn cũng dễ bị đổi màu. Ngoài ra, cùi nhãn chứa hàm lượng đường cao nên đường này có thể bị lên men và sau khi sấy xong sẽ có màu đen. Tất nhiên, bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng việc sơ chế long nhãn đúng cách.
  • Do cách sấy: long nhãn sấy khá dễ nhưng nếu bạn để nhiệt độ sấy thấp quá thì long nhãn sấy sẽ bị lâu khô, khi long nhãn lâu khô lượng đường dễ bị lên men làm miếng long nhãn bị đen khi sấy lâu. Nếu để nhiệt độ sấy cao quá cũng khiến long nhãn bị đen do đường trong long nhãn chuyển màu khi gặp nhiệt độ cao.

Xem thêm: Máy sấy long nhãn

Long nhãn sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và cách khắc phục

Long nhãn sấy bị đen

Cách khắc phục

Khi các bạn xác định được nguyên nhân long nhãn sấy bị đen thì cách khắc phục rất đơn giản. Cụ thể như sau:

  • Đối với nguyên nhân do nguyên liệu sấy: các bạn hãy đảm bảo nguyên liệu cho vào sấy không bị dập nát, còn tươi mới.
  • Đối với nguyên nhân do cách sơ chế: hãy lưu ý tách cùi nhãn cẩn thận để cùi không bị dập nát. Sau khi tách cùi xong cho vào nồi nướng sôi luộc trong 3 phút rồi vớt ra để ráo sau đó mới cho vào sấy.
  • Đối với nguyên nhân do cách sấy: hãy đảm bảo máy sấy của bạn hoạt động tốt. Nếu dùng máy sấy nhiệt bạn hãy để nhiệt độ sấy long nhãn ở mức 60 - 65 độ, nếu dùng máy sấy lạnh thì để nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ.

Nếu bạn không có máy sấy thì bạn có thể làm long nhãn bằng cách thủ công là phơi nắng. Khi phơi nắng bạn cũng cần đảm bảo nguyên liệu phải tươi mới, sơ chế đúng cách. Khi phơi thì nên chọn những ngày nắng nóng để phơi sẽ giúp long nhãn khô nhanh và không bị đen.

Long nhãn sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và cách khắc phục

Long nhãn sấy bị đen

Kết luận

Như vậy, long nhãn sấy bị đen thường do 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do nguyên liệu cho vào sấy không đảm bảo. Để khắc phục bạn hãy lưu ý nguyên liệu cho vào sấy luôn tươi mới không dập nát. Thứ hai là do cách sơ chế long nhãn không đúng. Để khắc phục bạn chỉ cần làm đúng hướng dẫn khi tách cùi nhãn, luộc qua trước khi cho vào sấy. Thứ 3 do cách sấy không đúng, bạn đặt nhiệt độ sấy cao hoặc thấp quá. Để khắc phục bạn chỉ cần đặt nhiệt độ sấy ở mức 60 - 65 độ hoặc nếu dùng máy sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ.


Bài viết liên quan: