Hướng dẫn cách nhận biết trứng ấp hỏng đơn giản nhất


Ấp trứng gà hay các loại trứng gia cầm thủy cầm khác đều cần đảm bảo quy trình ấp đúng, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm phù hợp thì tỉ lệ nở của trứng sẽ cao. Thông thường, nếu chất lượng trứng tốt thì tỉ lệ nở của các loại trứng như trứng gà, trứng bồ câu nếu dùng máy ấp trứng có thể đạt được trên 90%, các loại trứng thủy cầm như vịt ngan, ngỗng có thể đạt trên 75%. Với tỉ lệ nở như vậy tức là vẫn có trứng sẽ bị hỏng và không thể nở được thành con. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết trứng ấp hỏng một cách đơn giản nhất để các bạn phát hiện kịp thời và loại những trứng đó ra.

Hướng dẫn cách nhận biết trứng ấp hỏng đơn giản nhất

Cách nhận biết trứng ấp hỏng đơn giản

Hướng dẫn cách nhận biết trứng ấp hỏng

Để biết trứng ấp có bị hỏng hay không có nhiều cách. Cách đơn giản là nhận biết bằng mắt thường và cách phức tạp hơn là xem các dấu hiệu bất thường của trứng. Có những dấu hiệu bất thường gần như có thể xác định 100% trứng đó hỏng hoặc sẽ hỏng trong vài ngày tới. Sau đây là một số cách nhận biết trứng ấp hỏng các bạn có thể áp dụng ngay để biết trứng có bị hỏng hay không:

  • Soi trứng để kiểm tra trứng có bị nứt vỏ, rỗ vỏ hay không: các bạn chỉ cần soi trứng sẽ thấy những trứng nếu có vết nứt hay bị rỗ vỏ rất rõ ràng. Những trứng đó thường sẽ bị hỏng phôi và không ấp được. Nếu bạn thấy trứng bị tình trạng như vậy thì phải đến 99% là trứng sẽ hỏng và không nên ấp tiếp.
  • Soi trứng để kiểm tra tình trạng phôi: soi trứng ngoài phát hiện các dấu hiệu ở vỏ thì bạn có thể soi trứng để xem tình trạng phôi có bị hỏng hay không. Nếu bị chết phôi thì phôi bên trong sẽ sẽ bị đen hoàn toàn thậm chí lan cả lên phần túi khí ở trên. Ngoài ra, nhiều khi soi trứng bạn sẽ thấy các quầng đỏ bên trong trứng, hiện tượng này là bị vỡ mạch máu trong trứng và bạn cũng nên loại trứng đó ra vì trứng đó thường sẽ bị hỏng.
  • Đếm số ngày ấp để biết trứng có bị hỏng hay không: mỗi loại trứng đều có ngày nở chuẩn, trứng có thể nở đúng ngày hoặc gần đúng ngày nở chuẩn. Nếu bạn thấy ngày ấp nhiều hơn ngày nở chuẩn 3 - 4 ngày thì gần như trứng đó không nở được nữa và đã chết phôi. Việc đếm ngày ấp này là cách nhận biết trứng ấp hỏng đơn giản nhất mà ai cũng làm được.
  • Cho trứng lội nước: phương pháp cho trứng lội nước cũng được nhiều người sử dụng để kiểm tra trứng có hỏng hay không. Khi trứn sắp nở, thả trứng vào một chậu nước ấm (40 độ C). Nếu thấy trứng có chuyển động làm mặt nước bị sóng thì chứng tỏ phôi vẫn sống và ngược lại.
  • Nghe trứng: khi phôi trứng sắp nở thì phôi bên trong sẽ mổ vào vỏ để tìm cách ra ngoài. Những loại trứng to như trứng gà, vịt bạn có thể nghe thấy tiếng mổ vỏ cách cách khi nghe trứng. Nếu không thấy tiếng mổ vỏ thì gần cũng có thể nói là một dấu hiệu có thể tứng bị hỏng.
  • Bóc trứng để kiểm tra: việc bóc trứng để kiểm tra nghe có vẻ không khả quan nhưng lại rất hiệu quả. Nếu trứng ấp quá ngày nở tới 3 - 4 ngày mà chưa có dấu hiệu nở thì bạn có thể bóc trứng để kiểm tra xem phôi bên trong có bị hỏng hay không. Cách này rất chuẩn xác tuy nhiên không phải lúc nào cũng áp dụng được.

Như vậy, với hướng dẫn cách nhận biết trứng ấp hỏng vừa nêu trên, các bạn có thể áp dụng một hoặc nhiều cách để đảm bảo có thể kiểm tra được tình trạng của trứng có bị hỏng hay không. Nếu bạn ấp trứng bằng máy ấp trứng, bạn nên đánh dấu ngày ấp lên trứng để tiện trong việc kiểm tra ngày nở. Khi soi trứng, bạn cũng nên làm nhanh sau đó cho trứng vào ấp tiếp để phôi trứng có thể phát triển đều đặn không bị gián đoạn.


Bài viết liên quan: