Hướng dẫn cách úm gà con mùa hè, lưu ý về nhiệt độ và ánh sáng


Trong chăn nuôi gà, úm gà con là công đoạn đầu tiên mà hầu như ai cũng cần phải biết. Để úm gà con, các bạn cần căn cứ vào ngày tuổi của gà để xác định được cách úm gà con cho phù hợp. Với mỗi giai đoạn phát triển của gà, mật độ úm, nhiệt độ úm cũng như thời gian chiếu sáng cho đàn gà đều không giống nhau. Kể cả mùa hè hay mùa đông thì cách úm cũng khác nhau ít nhiều. Do đó, các bạn cần hiểu rõ về kỹ thuật úm gà con để có thể đảm bảo được sức khỏe của đàn gà. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách úm gà con mùa hè để các bạn hiểu hơn về kỹ thuật úm khi thời tiết nắng nóng.

cách úm gà con mùa hè

Hướng dẫn cách úm gà con mùa hè

Úm gà con mùa hè hay các mùa khác đều cần đảm bảo úm đúng kỹ thuật đảm bảo được chuồng úm kín gió, độn chuồng đủ dày, mật độ úm, nhiệt độ úm, thức ăn, nước uống và thời gian chiếu sáng sao cho phù hợp. Ngoài ra, trong quá trình úm cần đảm bảo các vân đề về vệ sinh chuồng úm và nên sử dụng thuốc úm gà con để giúp gà tăng sức đề kháng, ăn tốt hơn và nhanh cứng cáp hơn.

Các kỹ thuật liên quan đến úm gà con Mactech đã nêu khá đầy đủ trong các bài viết trước nên trong bài viết này sẽ không nêu lại nữa. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra các lưu ý về cách úm gà con mùa hè để các bạn có những điều chỉnh phù hợp. Những lưu ý khi úm gà con khi thời tiết nóng nực gồm những điểm sau:

  • Quây úm: để quây úm chuồng khi úm gà con có nhiều cách và có thể chọn nhiều loại vật liệu khác nhau. Vào mùa hè, quây úm nên dùng dùng lưới sắt để tạo độ thoáng cho chuồng úm. Nếu dùng bạt nilon sẽ khiến chuồng úm rất bí và nóng. Bạt nilon thường chỉ nên dùng trong mùa đông là phù hợp nhất.
  • Độn chuồng: chất độn chuồng không chỉ có tác dụng giữ ấm mà còn có tác dụng điều hòa nhiệt. Trong mua hè nóng nực các bạn vẫn nên trải trấu theo đúng độ dày (10 - 12cm) và không cần sợ độn chuồng dày gà con sẽ bị nóng.
  • Nhiệt độ úm: mùa hè nóng nực có những thời điểm ngoài trời lên đến 40 độ C. Những lúc này nhiệt độ môi trường khu vực chuồng úm cũng khá cao nên các bạn có thể tắt đèn úm để tránh gà con bị nóng quá. Đây là một điểm cần chú ý rất quan trọng trong cách úm gà con mùa hè các bạn cần lưu ý.
  • Chiếu sáng: bên cạnh việc tắt đèn úm thì đèn chiếu sáng các bạn cũng có thể không cần sử dụng mà tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà con. Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp gà con khỏe mạnh hơn và tốt hơn so với ánh sáng bằng đèn điện.
  • Nước uống: vào mùa hè nóng nực nhiệt độ môi trường cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gà con. Do vậy, các bạn cần chú ý đảm bao nước uống cho gà con luôn đầy đủ để gà con không bị mất nước. Nếu có thể, hãy luôn chuẩn bị nước mát cho gà con vừa giúp gà giảm nhiệt lại giúp kích thích gà ăn nhiều hơn.

Như vậy, với một số thông tin về cách úm gà con mùa hè vừa nêu trên. Các bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh một chút về cách úm vào mùa hè để giúp gà đảm bảo không bị nóng và luôn khỏe mạnh không bệnh tật.


Bài viết liên quan: