Cách rang sấy vừng bằng máy sấy cho hạt thơm ngon, chín đều


Chào các bạn, nhiều bạn cũng chắc cũng đã biết rang các loại hạt hiện nay đôi khi không cần dùng chảo mà có thể rang máy lồng quay hoặc dùng máy rang sấy đều được. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn cách rang sấy vừng bằng máy sấy cho hạt thơm ngon, chín đều. Nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo ngay để hiểu rõ hơn nhé.

Cách rang sấy vừng bằng máy sấy cho hạt thơm ngon, chín đều

Rang sấy vừng đen

Cách rang sấy vừng bằng máy sấy Mactech

Để rang sấy vừng bằng máy sấy Mactech rất dễ, tuy nhiên trước tiên bạn cần chuẩn bị một máy sấy nhiệt độ cao của Mactech và không thể thiếu nguyên liệu sấy là vừng. Cach rang sấy vừng như sau:

Bước 1: Sơ chế

Vừng trước khi cho vào sấy các bạn nên nhặt sạch các hạt sạn hay rác ở bên trong. Nếu vừng đã sạch hết các tạp chất, bạn có thể cho vừng vào khay để chuẩn bị sấy.

Cách rang sấy vừng bằng máy sấy cho hạt thơm ngon, chín đều

Cách rang sấy vừng bằng máy sấy

Bước 2: Cho vừng vào máy sấy

Sau khi đã sơ chế xong, các bạn hãy cho vừng vào khay sấy sao cho khối lượng sấy không vượt quá số kg sấy tối đa của máy. Ví dụ máy rang sấy nhiệt độ cao 20kg MSD200-160 của Mactech có thể sấy tối đa 20kg nguyên liệu. Nếu bạn dùng máy này thì chỉ nên cho tối đa 20kg vừng vào sấy 1 lần để đảm bảo vừng chín đều sau khi sấy.

Lưu ý: khay sấy của Mactech thường là dạng khay lỗ, nếu bạn muốn sấy hạt thì nên chọn loại khay lưới hoặc có thể dùng lưới mắt nhỏ lót bên trong khay lỗ để tránh việc đổ vừng vào khay bị lọt xuống bên dưới.

Cách rang sấy vừng bằng máy sấy cho hạt thơm ngon, chín đều

Cách rang sấy vừng bằng máy sấy

Bước 3: Cài đặt nhiệt độ sấy và thời gian sấy

Sau khi đã cho vừng vào khay sấy và đặt vào trong máy, các bạn đóng cửa máy, chốt lại cẩn thận sau đó cài đặt thông số để bắt đầu sấy. Nhiệt độ sấy các bạn để mức 120 - 140 độ C, thời gian sấy để ở mức 55 - 65 phút. Cụ thể hơn, nếu bạn để nhiệt độ rang sấy là 120 độ C thì để thời gian sấy là 65 phút, nếu bạn để nhiệt độ rang sấy 130 độ C thì để thời gian rang là 60 phút và nếu bạn để nhiệt độ rang sấy 140 độ C thì để thời gian rang sấy là 55 phút.

Lưu ý: trước khi cho vừng vào rang, bạn nên để máy chạy không có sản phẩm cho đạt được nhiệt độ rang sấy (120  -140 độ) rồi mới cho khay vừng vào. Nếu bạn cho vừng vào từ ban đầu khi máy chưa nóng thì nên tăng thêm thời gian rang sấy khoảng 10 phút nữa.

Cách rang sấy vừng bằng máy sấy cho hạt thơm ngon, chín đều

Vừng đen

Bước 4: Kiểm tra và bảo quản

Sau khi kết thúc quá trình rang sấy, máy sấy sẽ hiển thị kết thúc trên màn hình, bộ phận tạo nhiệt trong máy không hoạt động nữa nhưng bộ phận quạt vẫn chạy thêm một lúc. Bạn hãy mở cửa máy và kiểm tra xem vừng đã chín thơm hay chưa. Nếu ăn thử thấy vừng đã chín thơm thì có thể lấy khay sấy ra bên ngoài để vừng nguội bớt rồi bảo quản.

Để bảo quản vừng rang rất đơn giản, bạn chỉ cần đợi vừng nguội bớt rồi cho vào trong túi nilon buộc kín lại là được. Tùy theo việc các bạn để kín tới mức nào mà có thể bảo quản vừng được lâu hay không.

Cách rang sấy vừng bằng máy sấy cho hạt thơm ngon, chín đều

Cách rang sấy vừng bằng máy sấy

Như vậy, với các hướng dẫn trên các bạn cũng thấy cách rang sấy vừng bằng máy sấy rất đơn giản đúng không. Ưu điểm của việc rang sấy vừng bằng máy là giúp vừng chín đều, chín thơm mà mất ít công sức. Nhược điểm của cách rang sấy này là thời gian rang sấy kéo dài hơn so với phương pháp rang thủ công bằng chảo. Tất nhiên, nếu bạn muốn rang sấy số lượng lớn thì khó mà làm bằng chảo được, khi đó dùng máy sấy sẽ có thể làm được rất nhiều mà chỉ cần duy nhất một người làm.


Bài viết liên quan: