Vừng rang sấy không thơm, nguyên nhân và hướng xử lý


Nhiều bạn rang sấy vừng gặp trường hợp vừng không thơm. Điều này ít khi xảy ra nếu rang sấy bằng chảo. Vậy tại sao vừng rang sấy không thơm, nguyên nhân và hướng xử lý như thế nào. Hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Vừng rang sấy không thơm, nguyên nhân và hướng xử lý

Rang sấy vừng bằng máy

Nguyên nhân vừng rang sấy không thơm

Vừng rang sấy bằng máy sấy thì theo lời khuyên từ Mactech là các bạn hãy rang ở mức nhiệt độ 120 - 140 độ C. Nhiều bạn rang vừng bằng máy rang sấy gặp trường hợp vừng rang sấy không thơm thường do một số nguyên nhân sau:

  • Nhiệt độ rang sấy thấp: nhiệt độ khuyến cáo khi rang sấy vừng là 120 - 140 độ C. Tuy nhiên ở mức nhiệt 120 độ C vừng sẽ không được thơm cho lắm. Nếu máy rang sấy của bạn sấy ở mức nhiệt độ từ 100 - 110 độ C thì vừng vẫn chín nhưng độ thơm thì chắc chắn là không đạt. Nhiệt độ rang sấy thấp quá là nguyên nhân thường gặp khiến vừng mặc dù chín nhưng không được thơm.
  • Thời gian rang sấy chưa đủ: khi rang sấy vừng các bạn phải rang trong khoảng thời gian khoảng trên dưới 60 phút mới được. Nếu bạn rang chỉ khoagnr 30 - 40 phút thì chắc chắn vừng chỉ chín chứ không được thơm. Nếu bạn thắc mắc tại sao rang chảo 15 - 20 phút đã thơm mà rang sấy 30 phút chưa có mùi mẽ gì thì có nguyên nhân do nhiệt độ. Nhiệt độ rang trên bếp ga vào khoảng 200 - 300 độ C nên thời gian rang chỉ khoảng 15 - 20 phút. Còn sấy thì nhiệt độ chỉ khoảng dưới 140 độ nên thời gian sấy khoảng 60 phút là phù hợp.
  • Do chất lượng của vừng: Mactech cũng từng sấy thử vừng cho khách hàng và gặp trường hợp vừng không được thơm sau khi sấy xong. Nguyên nhân là vừng cho vào sấy có chất lượng kém nên khi sấy thì vừng vẫn chín nhưng không được thơm như bình thường. 

Vừng rang sấy không thơm, nguyên nhân và hướng xử lý

Vừng rang sấy không thơm

Hướng xử lý

Để xử lý tình trạng vừng rang sấy không thơm rất đơn giản. Các bạn chỉ cần lưu ý nhiệt độ rang sấy từ 130 - 140 độ C thì vừng rang sấy sẽ đảm bảo thơm. Nếu máy sấy của bạn không lên được đủ nhiệt độ này thì khả năng cao là vừng sẽ không dậy mùi thơm được như bình thường.

Về thời gian sấy, các bạn chỉ cần đảm bảo rang sấy vừng bằng máy sấy ở khoảng thời gian 55 - 65 phút thì vừng sẽ thơm. Nếu rang sấy vừng với thời gian ngăn chắc chắn vừng chỉ chín tới chứ chưa thơm được.

Về chất lượng của vừng, trường hợp này bạn chỉ có thể mua loại vừng có chất lượng tốt hơn chứ không nên dùng vừng kém chất lượng để rang.

Vừng rang sấy không thơm, nguyên nhân và hướng xử lý

Vừng rang sấy không thơm

Kết luận

Tình trạng vừng rang sấy không thơm có nhiều nguyên nhân như nhiệt độ rang sấy thấp, thời gian rang sấy quá ngắn và chất lượng của vừng không đảm bảo. Để khắc phục các bạn nên tăng nhiệt độ sáy lên mức 130 - 140 độ C và sấy trong khoảng 55 - 60 phút. Hãy đảm bảo chất lượng vừng tốt nữa thì vừng rang sấy sẽ đảm bảo thơm ngon.


Bài viết liên quan: