Vừng rang sấy không chín là tại sao? Cách khắc phục như thế nào


Chào các bạn, nihều bạn dùng máy sấy để rang sấy vừng gặp trường hợp vừng rang sấy không chín. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu và cách khắc phục như thế nào? Nếu bạn đang gặp tình trạng này hoặc đang muốn rang sấy thử vừng bằng máy sấy thì hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây.

Vừng rang sấy không chín là tại sao? Cách khắc phục như thế nào

Vừng rang sấy không chín là tại sao

Vừng rang sấy không chín là tại sao

Vừng nếu rang bằng chảo thì rang khoảng 15 - 20 phút là được một mẻ, nếu bạn rang nhiều thì cũng chỉ cần rang lâu hơn một chút là được. Ngoài việc rang chảo mọi người cũng có thể dùng máy rang sấy để rang vừng. Tuy nhiên một số bạn gặp tình trạng vừng rang không được chín, nếu gặp các trường hợp này các bạn nên xem mình đang bị nguyên nhân gì trong các nguyên nhân sau đây:

  • Máy sấy không phải loại chuyên để rang sấy: máy rang sấy phải là loại máy có thể tăng nhiệt độ lên trên 100 độ để làm chín được sản phẩm. Nếu máy các bạn đang sử dụng không tăng được nhiệt độ sấy lên trên 100 độ thì sấy xong bạn sẽ thấy hạt vừng vẫn không được chín.
  • Nhiệt độ rang sấy đặt không phù hợp: nếu bạn có máy rang sấy phù hợp rồi mà rang vẫn chưa chín thì có thể xem ngay nhiệt độ rang sấy mà bạn cài đặt đang ở mức bao nhiêu. Nếu nhiệt độ dưới 100 độ thì vừng rang sấy không chín được, nhiệt độ phải từ 100 độ trở lên thì mới chín được.
  • Thời gian rang sấy quá ngắn: thời gian rang sấy bằng máy sấy thường vào khoảng 55 - 65 phút/mẻ. Nếu bạn cài đặt thời gian như bạn đang rang chảo (15 - 20 phút) thì rõ ràng là vừng sẽ không thể chín được trong khoảng thời gian như vậy. Giải thích nguyên nhân thì cũng đơn giản thôi, nhiệt độ của chảo rang vào khoảng 250 - 300 độ C nên thời gian rang nhanh. Còn nhiệt độ của máy sấy chỉ khoảng 120 - 140 độ nên thời gian rang sấy lâu hơn.

Vừng rang sấy không chín là tại sao? Cách khắc phục như thế nào

Vừng rang sấy không chín là tại sao

Cách khắc phục như thế nào

Nếu bạn đã biết nguyên nhân mà mình gặp phải thì cách xử lý chắc chắn là rất đơn giản: Nếu bạn đang dùng sai loại máy sấy thì hãy đổi sang loại máy sấy phù hợp. Đừng nên chọn dòng máy sấy khô hoa quả thông thường mà phải chọn dòng máy sấy nhiệt độ cao. Khi rang sấy, bạn cũng nên kiểm tra lại nhiệt độ rang sấy là bao nhiêu. Đối với vừng thì nên cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 120 - 140 độ là hợp lý.  Cuối cùng là thời gian rang sấy, bạn hãy đặt thời gian rang sấy ở mức 55 - 65 phút thì vừng mới đủ chín thơm được.

Vừng rang sấy không chín là tại sao? Cách khắc phục như thế nào

Vừng rang sấy không chín là tại sao

Với giải thích trên, hi vọng bạn không còn thắc mắc vấn đề tại sao vừng rang sấy không chín và cách khắc phục như htế nào. Nếu bạn còn thắc mắc về vừng rang sấy bằng máy, hãy gọi ngay cho Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: