Bên cạnh mứt dừa thì dừa khô cũng là một sản phẩm từ dừa được nhiều bạn yêu thích đặc biệt là khi ăn với chè. Cũng giống mứt dừa, dừa khô cần phải ướp đường rồi sên trên chảo nhưng công đoạn cuối thì cần cho lửa to và đảo đều để dừa khô giòn mà không bị cháy. Để làm món dừa khô thường công đoạn cuối sẽ dùng máy sấy sẽ giúp dừa đạt được độ khô giòn mà không sợ bị cháy. Sau đây Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách sấy dừa khô bằng máy sấy để các bạn biết cách làm.
Cách sấy dừa khô bằng máy sấy đơn giản, nhanh, hiệu quả
Cách sấy dừa khô bằng máy sấy đơn giản
Để làm dừa khô, cách làm tương tự như làm mứt dừa chỉ khác ở công đoạn cuối phải sấy khô ở nhiệt độ cao hoặc bật lửa lo trên chảo nhưng phải đảo đều tay để dừa không bị cháy. Cách làm Mactech sẽ tóm lược lại như sau:
Bước 1: Chọn dừa là loại dừa già, cùi phải cứng, giòn chứ không được chọn loại dừa non. Cùi dừa dùng dao làm sạch phần vỏ nâu bên ngoài rồi lấy nạo nạo dừa thành những đoạn ngắn vừa phải (10 - 15 cm) chứ không nạo dài.
Xem thêm: Máy sấy dừa khô Mactech
Cách sấy dừa khô bằng máy sấy đơn giản, nhanh, hiệu quả
Bước 2: Rửa sạch cùi dừa đã nạo rồi cho vào nồi luộc trong khoảng 5 phút. Rửa lại với nước vài lần cho hết dầu dừa rồi cho vào bát để ướp đường.
Bước 3: Dùng đường hoa mai (đường vàng) trộn đều với cùi dừa rồi để trong tủ lạnh ướp khoảng 6 tiếng. Nếu bạn không muốn dùng đường hoa mai thì có thể dùng đường trắng cũng không sao.
Cách sấy dừa khô bằng máy sấy đơn giản, nhanh, hiệu quả
Bước 4: Cho cùi dừa đã ướp đường vào chảo rồi sên lửa to. Khi đường đã cạn bớt trở thành dạng sệt thì cho vào máy sấy để sấy.
Bước 5: Cùi dừa sau khi sên trở thành dạng sệt các bạn cho vào máy sấy để sấy. Chúng ta sẽ sấy theo 2 giai đoạn, giai đoạn đầu là sấy khô cho đường và cùi dừa khô hẳn, giai đoạn sau là sấy cho cùi dừa khô giòn.
Giai đoạn đầu các bạn sấy ở nhiệt độ 60 độ C, thời gian sấy vào khoảng 2 tiếng. Khi thấy dừa đã khô, phần đường bám vào dừa chuyển sang dạng bột phấn trắng thì chuyển sang giai đoạn sau. Cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 160 độ C và sấy trong 15 phút để cùi dừa khô giòn. Sau khi sấy xong, cùi dừa khô giòn ăn thử thấy dừa có vị thơm, khô giòn là đạt.
Dừa khô thành phẩm
Kết luận
Như vậy, để sấy dừa khô khá đơn giản, các bạn chỉ cần làm giống như mứt dừa nhưng công đoạn sấy khô các bạn sấy ở 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu là sấy khô thì sấy ở nhiệt độ 60 độ trong 2 tiếng. Giai đoạn sau các bạn sấy ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút. Đối với những dòng máy sấy nhiệt độ cao của Mactech các bạn có thể cài đặt 2 giai đoạn tự động để sấy mứt dừa mà không phải điều chỉnh nhiều.