Chim bồ câu đẻ 1 trứng, nguyên nhân và cách khắc phục


Chim bồ câu là giống chim đang được nuôi rất phổ biến hiện nay. Theo tập tính sinh sản của chim bồ câu thì mỗi lần chim bồ câu sẽ đẻ 2 trứng, mỗi trứng đẻ cách nhau khoảng 2 ngày. Tuy nhiên, nhiều bạn gặp trường hợp chim bồ câu đẻ 1 trứng. Trường hợp này cũng không phải là quá hiếm gặp và đã có nhiều bạn nuôi chim đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục. Trong bài viết này, Mactech sẽ tổng hợp lại các nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp chim bồ câu đẻ 1 trứng để các bạn tham khảo.

Nguyên nhân chim bồ câu đẻ 1 trứng

Chim bồ câu đẻ một trứng không phải quá hiếm gặp và đôi khi vẫn thấy. Theo những người nuôi chim câu kinh nghiệm lâu năm thì có một số nguyên nhân sau khiến chim bồ câu chỉ đẻ 1 trứng thay vì đẻ 2 trứng như bình thường:

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Rất nhiều anh em nuôi chim có nhận định là do chế độ dinh dưỡng không phù hợp nên chim bồ câu không đẻ được 2 trứng như bình thường. Cũng có nhiều bạn giải thích cụ thể vấn đề dinh dưỡng này tương tự như gà nhà. Nếu cho ăn béo quá thì mỡ bên trong sẽ chèn ép bộ phận sinh sản khiến chim đẻ kém thậm chí là đẻ 1 quả như trường hợp vừa kể trên.

Chim bồ câu đẻ lứa đầu

Một nguyên nhân khiến chim bồ câu đẻ 1 trứng mà ít bạn để ý chính là chim đẻ trứng đầu (trứng so). Khi mới đẻ trứng lần đầu thì bồ câu vẫn thường đẻ 1 trứng rất nhiều. Đây là hiện tượng bình thường và sau 1 2 lần đẻ chim sẽ đẻ đều 2 trứng.

Do vấn đề chuồng trại

Vấn đề chuồng trại cũng ảnh hưởng tương đối đến quá trình đẻ trứng của chim. Nếu trong quá trình chim câu đẻ trứng mà chim cảm thấy không an toàn như thường xuyên có tiếng động mạnh, có côn trùng hay rắn bò vào ổ thì chim sẽ có cảm giác không an toàn và không đẻ. Trường hợp chim bồ câu đẻ 1 trứng cũng cũng có thể do vấn đề chuồng trại. Khi chim bồ câu đẻ được 1 trứng mà gặp các vấn đề vừa kể trên chim sẽ bị sợ hãi và không đẻ nữa.

Ghép chim trống mái cận huyết

Khi nuôi chim bồ câu với số lượng nhỏ thường mọi người sẽ ghép đôi cho chim tương đối cận huyết. Ban đầu có thể vấn đề này không lớn nhưng cá biết cũng có những trường hợp khiến bồ câu chỉ đẻ 1 trứng do ghép trống mái cận huyết. 

Cách khắc phục chim bồ câu đẻ một trứng

Với những nguyên nhân vừa nêu trên thì bạn có thể căn cứ vào đó để xử lý vấn đề một cách tương đối đơn giản:

  • Chế độ dinh dưỡng: vấn đề về chế độ dinh dưỡng các bạn cần chú ý cân đối lại chế độ dinh dưỡng theo trọng lượng của chim. Chú ý thức ăn phải đảm bảo lượng protein cần thiết và không cho ăn quá nhiều thức ăn sẽ khiến tăng lượng mỡ tích lũy bên trong cơ thể.
  • Bồ câu đẻ lứa đầu: trường hợp này các bạn không cần vội. Bồ câu đẻ lứa đầu thường không cho chim ấp nên cứ để chim đẻ 1 2 lần thì bồ câu sẽ đẻ đều 2 trứng như bình thường.
  • Chuồng trại: vấn đề chuồng trại các bạn chú ý làm chuồng cho chim bồ câu ở nơi cao ráo thoáng mát, yên tĩnh. Nên làm chuồng hướng về đông hoặc đông nam là tốt nhất để tránh gió nóng và gió lạnh.
  • Ghép đôi cận huyết: trường hợp này các bạn có thể nuôi thêm một hai cặp bồ câu để giúp giảm tỉ lệ cận huyết trong đàn.

Với những nguyên nhân và cách khắc phục chim bồ câu đẻ 1 trứng vừa nêu trên, các bạn có thể xem nguyên nhân nào đang mắc phải để có hướng khắc phục phù hợp. Nếu bạn vẫn không tìm ra được nguyên nhân và chỉ bị cá biệt một hai cặp gặp tình trạng này thì nên thay bằng đôi mới là tốt nhất.


Bài viết liên quan: