Chọn hướng đặt chuồng bồ câu, những gợi ý hữu ích từ chuyên gia


Chăn nuôi bồ câu không còn mới mẻ với nhiều hộ gia đình và thường các hộ chủ yếu nuôi bồ câu theo hướng nhốt chuồng cho hiệu quả tốt và kiểm soát được chất lượng đàn chim. Mặc dù vậy, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn nuôi theo hình thức bồ câu thả vườn vì có điều kiện phù hợp. Khi nuôi bồ câu thả vườn, việc đặt chuồng bồ câu hướng nào cũng rất quan trọng. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu được cách chọn hướng đặt chuồng bồ câu một cách khoa học nhất.

Chọn hướng đặt chuồng bồ câu

Chọn hướng đặt chuồng bồ câu như thế nào

Chuồng bồ câu thả vườn ngoài việc thiết kế để chim có không gian thoải mái thì cần chọn hướng đặt chuồng cho phù hợp với khí hậu của từng vùng. Đôi với khu vực miền bắc và miền trung bị ảnh hưởng bởi gió mùa đông bắc lạnh và gió tây nóng thì nên chọn hướng đặt chuồng tránh hai hướng này. Còn đối với khu vực phía nam có khí hậu nắng nóng quanh năm thì nên đặt chuồng tránh hướng tây là được.

Căn cứ theo hướng Đông - Tây - Nam - Bắc thì vị trí của các hướng như hướng đông, hướng nam, hướng đông nam và hướng tây nam là các hướng tốt có thể đặt chuồng. Riêng khu vực miền nam có thể đặt chuồng theo cả hướng Bắc vẫn được.

Chọn hướng đặt chuồng bồ câu tốt nhất

Căn cứ theo yếu tố về khí hậu cũng như các yếu tố về mặt địa lý thì hướng đông nam luôn là hướng tốt được nhiều người chọn làm hướng đặt chuồng bồ câu. Hướng này đối với hướng bắc và hướng tây nên được đánh giá là hướng tránh được gió lạnh vào mùa đông và gió tây vào mùa hè. Ngoài ra, hướng này có gió đông nam thổi từ biển vào nên mang theo sự mát mẻ là hướng tốt giúp bồ câu có điều kiện phát triển tốt. 

Nếu bạn để ý sẽ thấy một điều là theo phong thủy thì hướng nhà thường cũng được gợi ý là chọn theo hướng đông nam là hướng tốt. Một phần chính vì hướng đông nam vừa tránh được gió bắc lại tránh được gió tây nên đây là hướng đẹp. Chọn hướng đặt chuồng bồ câu bạn cũng nên chọn theo hướng này chắc chắn là hướng tốt. 


Bài viết liên quan: