Có phải lợn nuôi bằng cám tăng trọng nên Trung Quốc không mua?


Mấy ngày gần đây, khi Chính phủ và Bộ NNPTNT đang phối hợp với các tổ chức, cá nhân tìm mọi cách tiêu thụ đàn lợn dư thừa để cứu người chăn nuôi thoát khỏi cảnh phá sản, thì một số thông tin trong người dân cho rằng: Do lợn nuôi bằng cám công nghiệp có chất tạo nạc, nên Trung Quốc từ chối mua, dẫn đến ứ thừa. Bộ NNPTNT khẳng định: Thông tin trên là không đúng!

Các đơn vị thu mua lợn, hỗ trợ người chăn nuôi. Ảnh: Nguyen Hanh

Ở góc độ người tiêu dùng, ông Đinh Hồng Lâm – Phường Lê Lợi, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ý thức được việc chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi. Nhưng khi đi chợ, chúng tôi nghe thông tin là do lợn được nuôi bằng cám công nghiệp chỉ sau 3-4 tháng đã lớn gần 1 tạ. Chúng tôi mong muốn Bộ NNPTNT có thông tin chính thức để người dân có thể yên tâm”!

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, PV có dịp đi qua các vùng Nghệ An, Thanh Hóa, ở đâu dân cũng bàn chuyện "giải cứu" lợn. Tuy nhiên, điều đáng buồn là một số người dân khi nói chuyện đã bày tỏ lo ngại về chất lượng thịt lợn có đảm bảo an toàn? Có phải do lợn nuôi không đạt yêu cầu nên Trung Quốc từ chối mua?

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NNPTNT) khẳng định: Tình trạng dư thừa lợn hơi là do trong năm 2014-2015 giá thịt lợn lên cao, Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, chăn nuôi lợn có lãi nên dân tăng đàn quá “nóng”. Đến khi Trung Quốc thay đổi chính sách nhập khẩu, không nhập lợn nguyên con mà chuyển sang nhập thịt lợn đã qua giết mổ, chế biến, cấp đông…, khiến ngành chăn nuôi lợn bị khủng hoảng thừa. Hoàn toàn không có chuyện lợn được nuôi bằng tăng trọng bị thương lái Trung Quốc từ chối nhập.

“Trong hơn 1 năm trở lại đây, do làm tốt công tác thanh tra, kiểm soát, Luật Hình sự tăng nặng hình phạt đối với việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (có thể phạt tù – PV) hơn nữa, vì giá lợn hơi lao dốc không có lãi nên người nuôi không cho ăn cám có chất tạo nạc. Thậm chí hiện nay người dân chỉ dám cho ăn cầm chừng để ghìm cân nặng, cám công nghiệp đắt nên cũng được sử dụng rất ít. Hoàn toàn không có chuyện lợn được giải cứu trên thị trường không đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP. Bà con nên chọn lọc thông tin, tránh những thông tin thất thiệt gây hại cho người chăn nuôi và chính cả người tiêu dùng”- ông Nguyễn Xuân Dương khẳng định.

Bài viết liên quan:

Trung Quốc mua lợn trở lại

Thịt lợn xuống giá nguyên nhân do đâu?


Bài viết liên quan: