Củ cải sấy bị vàng, nguyên nhân và cách khắc phục


Củ cải khô là loại rau khô được bán rất phổ biến trên thị trường. Củ cải khô có thể dùng làm nhiều món từ nấu canh, món kho cho đến món xào đều được. Nếu bạn muốn làm củ cải khô tại nhà cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy sấy hoặc phên lớn để phơi củ cải. Nhiều bạn làm củ cải khô tại nhà gặp phải tình trạng củ cải sấy bị vàng. Tình trạng này thực ra cũng có nguyên nhân và cách khắc phục khá đơn giản.

Củ cải sấy bị vàng, nguyên nhân và cách khắc phục

Củ cải sấy bị vàng

Nguyên nhân củ cải sấy bị vàng

Củ cải khi các bạn mang đi phơi nắng hay thậm chí cho vào sấy cũng vẫn có tình trạng bị hơi ngả vàng. Tình trạng này thực ra cũng có một số nguyên nhân như sau:

  • Nhiệt độ: nhiệt độ sấy ảnh hưởng khá nhiều đến màu sắc của củ cải. Nhiệt độ sấy cao thường sẽ làm củ cải sấy bị vàng. 
  • Sấy lâu khô: miếng củ cải để lâu ngoài không khí sẽ bị thâm ở vị trí có vết cắt. Nếu bạn sấy mà lâu khô củ cải cũng bị thâm và đương nhiên sau khi sấy khô màu sắc của củ cải sẽ có màu vàng nâu nhìn không được đẹp mắt cho lắm.
  • Sơ chế sản phẩm: như đã nói ở trên, củ cải để lâu ngoài không khí sẽ bị thâm vậy nên nếu bạn thái củ cải xong thì nên cho vào sấy ngay sẽ giúp củ cải khô nhanh và không bị thâm. Nếu bạn thái lát củ cải xong mà để bên ngoài một lúc lâu không cho vào sấy thì cũng có thể khiến củ cải bị thâm dẫn đến có màu vàng sau khi sấy xong.
  • Cách sấy: tùy theo cách sấy khác nhau mà củ cải có thể bị vàng hoặc không. Nếu bạn sấy bằng máy sấy nhiệt đối lưu thì rõ ràng củ cải sẽ bị chuyển vàng nhạt hoặc vàng đậm tùy theo nhiệt độ sấy cao hay thấp. Nhưng nếu bạn sấy ở nhiệt độ thấp bằng máy sấy lạnh thì có thể khắc phục được vấn đề này.

Củ cải sấy bị vàng, nguyên nhân và cách khắc phục

Củ cải sấy bị vàng

Cách khắc phục

Nếu bạn đã biết nguyên nhân củ cải sấy bị vàng thì hướng khắc phục cũng sẽ cực kỳ đơn giản. Khi các bạn sơ chế củ cải thì có thể cho vào trong một chậu nước muối ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra cho ráo nước. Khi củ cải ráo nước cho vào sấy ngay thì củ cải sẽ đỡ bị đổi màu. Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt thì chỉ nên để nhiệt độ sấy khoảng 60 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh thì nên để nhiệt độ sấy 45 - 50 độ C. Khi cho vào sấy lưu ý để củ cải vừa phải không chồng củ cải lên quá dày để củ cải thoát hơi nước nhanh, nhanh khô hơn.

Củ cải sấy bị vàng, nguyên nhân và cách khắc phục

Củ cải sấy bị vàng

Kết luận

Như vậy trường hợp củ cải sấy bị vàng cũng có nhiều nguyên nhân, thường sấy nhiệt củ cải sẽ hơi bị ngả vàng một chút. Tuy nhiên, nếu củ cải bị ngả vàng nâu thì có thể do củ cải để bên ngoài quá lâu hoặc sấy lâu khô nên củ cải bị thâm, sau khi sấy màu củ cải bị ngả vàng không được đẹp. Để giải quyết tình trạng này các bạn hãy làm đúng các yêu cầu từ khâu sơ chế đến khi sấy là được. Khi sơ chế nên thái củ cải sau đó ngâm trong nước muối, vớt ra để ráo rồi cho vào sấy ngay. Khi sấy bằng máy sấy nhiệt thì để nhiệt độ sấy 60 độ C, sấy bằng máy sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là sấy sẽ cho màu đẹp.


Bài viết liên quan: