Củ cải sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn cách xử lý


Chào các bạn, trong bài viết trước Mactech đã giải thích với các bạn về việc củ cải bị thâm bị đen và có mùi hăng khó chịu do sấy lâu khô. Vậy tại sao củ cải sấy lâu khô và cách xử lý tình trạng nà như thế nào, hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Củ cải sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn cách xử lý

Củ cải sấy lâu khô

Củ cải sấy lâu khô là tại sao

Củ cải khi sấy đôi khi bạn gặp tình trạng củ cải lâu khô. Khi củ cải lâu khô thì bề mặt củ cải bị thâm ảnh hưởng đến màu sắc của củ cải sau khi sấy. Ngoài ra, miếng củ cải cũng có thể bị ủng gây ra mùi khó chịu không đảm bảo chất lượng củ cải thành phẩm. Có những nguyên nhân khiến củ cải lâu khô có thể kể ra như:

  • Miếng củ cải quá dày: miếng củ cải khi sấy cần thái mỏng để củ cải nhanh khô hơn, nếu bạn thái dày củ cải sấy sẽ rất lâu khô. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không xếp chồng nhiều miếng củ cải lên nhau vì nó làm giảm bề mặt thoát hơi nước trong củ cải khiến củ cải lâu khô.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian sấy khô củ cải. Nếu nhiệt độ sấy thấp quá củ cải thậm chí còn không khô được.
  • Sấy quá nhiều trong một lần: mỗi máy sấy thường có trọng lượng sấy tối đa. Tuy nhiên tùy từng loại sản phẩm mà trọng lượng này có thể thay đổi. Nếu bạn thái củ cải mỏng thì không thể xếp chồng quá nhiều miếng lên sẽ rất lâu khô, do đó việc sấy quá nhiều củ cải cũng khiến củ cải lâu khô.
  • Máy sấy thoát hơi ẩmc kém: mỗi máy sấy thường sẽ thiết kế để phù hợp sấy nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên củ cải là sản phẩm chứa nhiều nước nên cần thoát hơi nước tốt nếu không nước sẽ bị đọng lại trong máy ảnh hưởng đến chất lượng củ cải sấy. Nếu máy sấy thoát nước kém cũng là nguyên nhân khiến củ cải lâu khô.

Củ cải sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn cách xử lý

Củ cải sấy lâu khô

Cách khắc phục

Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân củ cải sấy lâu khô thì cách khắc phục cũng rất đơn giản. Nếu miếng củ cải thái quá dày thì bạn phải thái mỏng hơn. Nếu nhiệt độ sấy thấp thì bạn nên tăng nhiệt độ sấy lên mức 60 độ đối với máy sấy nhiệt đối lưu và sấy ở mức 50 độ đối với máy sấy lạnh. Nếu bạn cho quá nhiều củ cải trong máy thì nên lấy bớt củ cải ra thì sấy sẽ nhanh khô hơn. Về vấn đề máy thoát hơi nước kém thì còn tùy vào dòng máy mà các bạn đang dùng, một số dòng máy sấy của Mactech có cửa lấy gió có thể điều chỉnh được. Bạn chỉ cần mở rộng cửa lấy gió này ra thì hơi ẩm sẽ thoát ra ngoài nhiều. 

Củ cải sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn cách xử lý

Củ cải sấy lâu khô

Kết luận

Việc củ cải sấy lâu khô cũng có nhiều lý do cả về yếu tố khách quan và chủ quan. Tuy nhiên bạn cso thể xem 4 lý do chính khiến củ cải sấy lâu khô đó là củ cải thái quá dày, nhiệt độ sấy quá thấp, sấy quá nhiều trong một lần và máy thoát hơi ẩm kém. Tùy vào từng nguyên nhân mà bạn có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng này.


Bài viết liên quan: