Củ cải sấy bị đen bị cháy là tại sao? Nguyên nhân & hướng khắc phục


Củ cải khi sấy đôi lúc bạn sẽ thấy củ cải bị đen, vết đen này không cố định và cũng không phải toàn bộ miếng củ cải đều đen mà chỉ đen ở một vùng nhỏ. Nếu bạn ngâm miếng củ cải bị đen trong nước rồi cạo phần bị đen sẽ thấy phần bị đen này mờ dần đi. Trường hợp này nhiều người còn gọi là củ cải sấy bị cháy. Vậy nguyên nhân củ cải sấy bị đen bị cháy là tại sao và hướng khắc phục như thế nào hãy cùng xem ngay trong bài viết này.

Củ cải sấy bị đen bị cháy là tại sao? Nguyên nhân & hướng khắc phục

Củ cải sấy

Củ cải sấy bị đen bị cháy là tại sao

Tình trạng củ cải sấy bị đen cũng không phải quá hiếm xảy ra, nhưng số lượng những miếng củ cải bị đen không nhiều. Khi gặp phải trường hợp này thường người sấy củ cải sẽ bỏ những miếng bị đen đi. Nói về nguyên nhân củ cải sấy bị đen thì có một số nguyên nhân sau:

  • Củ cải bị đen do miếng củ cải bị dập: miếng củ cải nếu bị dập nát thì phần bị dập có khả năng sẽ bị đen trong quá trình sấy. Đây là có khả năng thôi chứ không phải miếng củ cải nào bị dập cũng sẽ đen. Việc này còn do miếng bị dập đó có khô nhanh được khay không, nếu không khô nhanh thì dễ bị đen. Điều này lý giải tại sao củ cải sấy thi thoảng có miếng mới bị den.
  • Củ cải bị đen do nhiệt độ sấy quá nóng: nhiệt độ sấy củ cải thường bị hạn chế ở một mức vừa phải sẽ giúp củ cải giữ được mùi vị. Tuy nhiên, nếu sấy củ cải ở nhiệt độ cao trong thời gian dài thì những miếng củ cải ở gần khu vực gió nóng thổi trực tiếp vào có thể bị đổi sang màu nâu, màu đen.
  • Củ cấy sấy bị đen bị cháy do sấy lâu khô: một trường hợp khác cũng khiến củ cải bị đen đó là do củ cải sấy lâu khô. Khi sấy củ cải mà lâu khô củ cải sẽ bị ủng, có mùi hơi khó chịu và đôi khi có miếng bị đen.

Củ cải sấy bị đen bị cháy là tại sao? Nguyên nhân & hướng khắc phục

Củ cải sấy bị đen bị cháy là tại sao

Hướng khắc phục như thế nào

Với nguyên nhân ở trên thì việc khắc phục củ cải sấy bị đen cũng rất đơn giản. Khi sơ chế củ cải bạn nên hạn chế làm củ cải bị dập nát, sấy củ cải ở mức nhiệt độ vừa phải 60 - 65 độ C và sấy với khối lượng phù hợp để củ cải nhanh khô. Đáp ứng được những tiêu chí trên thì củ cải sấy sẽ không bị đen.

Ngoài ra, khi sơ chế củ cải bạn cũng có thể ngâm củ cải thái sợi, củ cải thái lát trong nước muối loãng. Việc ngâm như vậy vừa giúp củ cải không bị thâm mà cũng giảm được đáng kể tình trạng bị đen trong quá trình sấy.

Củ cải sấy bị đen bị cháy là tại sao? Nguyên nhân & hướng khắc phục

Củ cải sấy bị đen bị cháy là tại sao

Kết luận

Với các thông tin trên, nếu bạn đang thắc mắc củ cải sấy bị đen bị cháy là tại sao thì nguyên nhân có thể do củ cải bị dập, củ cải sấy lâu khô hoặc do nhiệt độ sấy quá cao. Để khắc phục thì cũng đơn giản, bạn chỉ cần thái sợi hoặc thái lát củ cải vừa phải không quá dày để củ cải nhanh khô. Sau khi thái xong ngâm củ cải trong nước muối loãng một lúc. Khi sấy cũng nên để nhiệt độ sấy vừa phải ở mức 60 - 65 độ sẽ giúp củ cải tránh bị đen.


Bài viết liên quan: