Trong bài viết trước Mactech đã giúp các bạn biết về mức nhiệt độ sấy củ cải bằng máy sấy nhiệt đối lưu và máy sấy lạnh như thế nào cho phù hợp. Trong bài viết này, Mactech tiếp tục đưa ra khoảng thời gian sấy khô củ cải để các bạn tham khảo.
Thời gian sấy khô củ cải bằng máy sấy nhiệt
Khi dùng máy sấy nhiệt đối lưu để sấy củ cải các bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy khoảng 55 - 65 độ để củ cải vừa đảm bảo khô nhanh mà vẫn giữ được màu sắc đẹp. Khi sấy ở khoảng nhiệt độ này thì tùy vào độ dày mỏng của miếng củ cải mà thời gian có thể chênh lệch ít nhiều. Nếu miếng củ cải mỏng thì thời gian sấy khô chỉ vào khoảng 5 - 6 giờ. Nếu miếng củ cải dày thì thời gian sấy khô vào khoảng 10 - 12 giờ. Nếu bạn sấy nhiều và xếp chồng củ cải lên nhau nhiều thì thời gian sấy có thể lâu hơn 3 - 4 tiếng và bạn cũng phải đảo một hai lần trong quá trình sấy để củ cải khô đều.
Thời gian sấy khô củ cải bằng máy sấy lạnh
Trường hợp máy sấy lạnh cũng giống như máy nhiệt, tùy vào độ dày mỏng vào số lượng củ cải sấy nhiều hay ít mà thời gian sấy sẽ khác nhau. Nếu sấy miếng củ cải mỏng và sấy ít thì sấy khoảng 7 - 8 giờ sẽ khô. Nếu miếng củ cải dày thì thời gian sấy vào khoảng 18 - 24 giờ. Nếu sấy nhiều thì bạn cũng phải sấy lâu hơn bình thường 3 - 4 giờ mới khô hẳn được.
Thời gian sấy khô củ cải bằng máy sấy thăng hoa
Sấy thăng hoa là phương pháp sấy khác biệt so với sấy nhiệt đối lưu. Sấy thăng hoa phải dùng máy sấy thăng hoa mới đáp ứng được các yêu cầu sấy theo phương pháp này. Khi sấy củ cải bằng máy sấy thăng hoa thì thời gian sấy thường không chênh lệch quá nhiều. Nếu miếng củ cải thái ở mức bình thường không quá dày thì sấy khoảng 24 - 27 giờ là khô. Nếu thai miếng củ cải dày hơn thì thời gian sấy có thể tăng lên thêm khoảng 3 giờ nữa. So với phương pháp sấy lạnh hay sấy nhiệt thì sấy thăng hoa thường có thời gian sấy khá lâu nhưng sẽ cho chất lượng sấy tốt hơn.
Như vậy, nếu bạn sấy củ cải thì thời gian sấy khô củ cải sấy còn phụ thuộc vào nhiệt độ sấy và cả độ dày mỏng của sản phẩm sấy. Nếu miếng củ cải mỏng thì thời gian sấy vào khoảng 5 - 8 tiếng. Nếu củ cài dày thì thời gian sấy có thể kéo dài hơn khá nhiều từ 10 - 24 giờ mới khô.