Nhiệt độ sấy củ cải bao nhiêu? sấy 60 độ C hay sấy 90 độ C


Chào các bạn, rất nhiều bạn yêu thích món củ cải khô xào thịt bò và cũng có ý muốn làm củ cải khô tại nhà để dùng cho yên tâm. Cách làm thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần có củ cải, thái miếng hoặc thái sợi, phơi khô hoặc sấy khô là được. Nếu bạn có máy sấy để sấy khô thì sẽ đảm bảo hơn vì sấy bằng máy khô nhanh hơn và đảm bảo chất lượng hơn so với phơi khô bên ngoài trời. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ sấy củ cải bao nhiêu để các bạn tham khảo khi muốn sấy củ cải khô tại nhà.

Nhiệt độ sấy củ cải bao nhiêu? sấy 60 độ C hay sấy 90 độ C

Nhiệt độ sấy củ cải bao nhiêu

Nhiệt độ sấy củ cải bao nhiêu

Củ cải sấy khô cũng giống như các loại rau củ sấy khô khác đều sấy ở mức nhiệt độ khoảng 60 - 65 độ C.  Tuy nhiên, củ cải sấy ở nhiệt độ cao thường sẽ bị ngả màu sang màu hơi vàng nâu. Do đó, Mactech khuyên các bạn nên sấy củ cải ở mức nhiệt độ 60 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt đối lưu. Còn nếu bạn có máy sấy lạnh để sấy củ cải thì có thể sấy ở nhiết độ 50 độ C, mức nhiệt độ này củ cải vừa khô nhanh mà vẫn giữ được màu đẹp.

Chắc một số bạn sẽ thắc mắc nếu nhiệt độ sấy củ cải mà để ở mức nhiệt độ thấp thì sao và để nhiệt độ cao hơn thì sao. Nếu bạn để nhiệt độ thấp sấy củ cải thì củ cải thường sẽ lâu khô hơn, khi củ cải lâu khô có thể sẽ bị thâm lại làm ảnh hưởng đến màu sắc của sản phẩm sau khi sấy. Nếu bạn để nhiệt độ cao để sấy củ cải, củ cải sẽ giống như bị hấp chín sau đó mới khô và ảnh hưởng đến chất lượng. Ngoài ra, nhiệt độ sấy củ cải mà cao cũng khiến củ cải có thể bị đen hoặc bị chuyển màu vàng nâu. Vậy nên các bạn lưu ý không sấy củ cải ở nhiệt độ quá thấp và quá cao, mức nhiệt độ phù hợp để sấy củ cải khoảng 60 độ là hợp lý.

Nhiệt độ sấy củ cải bao nhiêu? sấy 60 độ C hay sấy 90 độ C

Nhiệt độ sấy củ cải bao nhiêu

Củ cải sấy ở nhiệt độ âm

Một số bạn thắc mắc về việc sấy lạnh thì phải sấy ở nhiệt độ thấp 5 - 10 độ hay thậm chí là sấy ở nhiệt độ âm mới gọi là sấy lạnh. Vấn đề này thực ra các bạn đang bị hiểu nhầm, sấy lạnh thực ra là sấy ở nhiệt độ mát để giúp một số sản phẩm sấy dễ bị đổi màu giữ được màu đẹp. Nếu sản phẩm sấy ít bị đổi màu do nhiệt độ thì có thể sấy ở nhiệt độ tương đối cao một chút 40 - 50 độ C để giúp sản phẩm khô nhanh mà lại tiết kiệm điện năng.

Nếu các bạn sấy ở nhiệt độ âm hay nhiệt độ lạnh 5 - 10 độ C thì đảm bảo là củ cải sẽ tươi lâu như để trong tủ lạnh và không khô được. Còn việc sấy ở nhiệt độ âm thì sản phẩm đóng đá luôn cũng không thể khô. Trường hợp sấy ở nhiệt độ âm mà sản phẩm khô được là kiểu sấy thăng hoa.  Tuy nhiên, sấy thăng hoa là công nghệ sấy cao cấp nên giá máy rất cao, thường cao cấp 8 đến 10 lần so với máy sấy nhiệt, cao gấp 3 - 4 lần so với máy sấy lạnh. Vì giá thành cao và thời gian sấy lâu nên không phù hợp để sấy củ cải.

Nhiệt độ sấy củ cải bao nhiêu? sấy 60 độ C hay sấy 90 độ C

Nhiệt độ sấy củ cải bao nhiêu

Kết luận

Nhiệt độ sấy củ cải phù hợp là khoảng 60 độ. Bạn cũng có thể sấy ở nhiệt độ dao động trong khoảng 60 - 65 độ sẽ giúp củ cải khô nhanh, giữ màu đẹp. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh thì có thể sấy ở nhiệt độ 50 độ là phù hợp. 


Bài viết liên quan: