Củ sen sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và khắc phục như thế nào


Củ sen khô được bán khá nhiều ngoài thị trường với nhiều công dụng khác nhau. Tạm thời không nói về việc củ sen khô dùng để làm gì mà chúng ta sẽ nói về một vấn đề liên quan đến việc sấy khô củ sen đó là củ sen sấy bị đen. Bình thường củ sen sấy khô sẽ có màu trắng hồng hoặc trắng đục, vỏ ngoài có màu thâm nâu. Nhưng nếu bạn sấy củ sen mà thấy bị đen, màu sắc sấy nhìn rất lạ thì nên xem lại quy trình sấy để biết nguyên nhân và cách khắc phục cho những mẻ sấy sau.

Củ sen sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và khắc phục như thế nào

Tại sao củ sen sấy bị đen

Củ sen sấy bị đen là đo đâu

Như đã nói ở trên, củ sen sấy khô thông thường có màu trắng đục hoặc trắng hơi hồng ở trong, vỏ ngoài có màu nâu xám. Nếu bạn sấy củ sen mà thấy củ sen có màu đen như than thì nguyên nhân nằm ở vấn đề sấy chứ không phải do củ sen. Nguyên nhân là khi sấy nếu bạn để nhiệt độ sấy cao thì nhựa trong củ sen sẽ bị đổi màu làm củ sen bị đen. Đây là trường hợp rất nhiều bạn gặp phải khi mới sấy củ sen bằng máy sấy.

Còn một trường hợp khác đó là các bạn làm củ sen phơi khô, trường hợp này vẫn có thể gặp tình trạng củ sen bị đen nhưng mức độ đen chỉ là hơi thâm nâu thôi chứ không phải đen hẳn. Trường hợp này lại không phải do nhiệt mà do củ sen các bạn phơi thái bị dày hoặc trời ít nắng dẫn đến phơi lâu khô làm màu sắc của củ sen không được trắng đẹp.

Xem thêm: Máy sấy lạnh củ sen

Củ sen sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và khắc phục như thế nào

Củ sen sấy bị đen

Cách khắc phục

Khi các bạn gặp phải tình trạng củ sen sấy bị đen thì cách khắc phục rất đơn giản thôi. Bạn hãy sấy củ sen ở nhiệt vừa phải để hạn chế tối đa tình trạng củ sen bị đổi màu. Cụ thể là bạn hãy sấy ở nhiệt độ khoảng 55 độ C trở xuống. Không nên sấy ở nhiệt độ cao hơn để tránh củ sen bị đổi màu. 

Khi Mactech sấy củ sen thì cũng có để ở mức 55 độ C và thấy củ sen không bị đổi màu nhưng một số bạn làm tương tự thì thấy củ sen có bị đổi màu. Vấn đề này thường do loại máy sấy của các bạn nhiệt không đều. Để tránh tình trạng này bạn có thể sấy ở nhiệt độ từ 50 độ C trở xuống để đảm bảo củ sen luôn giữ được màu đẹp và cho chất lượng tốt sau khi sấy.

Nếu bạn không sấy mà phơi nắng thì bạn hãy thái củ sen mỏng thôi để củ sen nhanh khô. Ngoài ra, sau khi thái củ sen xong bạn hãy ngâm củ sen vào trong nước pha chút muối và nước cốt chanh để củ sen bớt nhựa. Làm như vậy khi phơi cũng tránh được đáng kể tình trạng củ sen có màu không được đẹp mắt.

Củ sen sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và khắc phục như thế nào

Hướng xử lý củ sen sấy bị đen

Kết luận

Củ sen sấy bị đen thường do vấn đề về nhiệt độ gây ra. Nhiệt độ cao quá hay thấp quá đều làm củ sen bị đổi màu. Nếu bạn sấy củ sen bằng máy sấy thì hãy sấy ở nhiệt độ 45 - 50 độ C là tốt nhất. Nếu bạn phơi khô củ sen thì nên thái lát củ sen mỏng thôi và hãy ngâm củ sen trong nước muối pha nước cốt chanh để củ sen bớt nhựa cũng giúp củ sen không bị thâm đen.


Bài viết liên quan: