Củ sen chắc không còn xa lạ gì với mọi người kể cả thành thị lẫn nông thôn. Củ sen vào mùa được bán khá nhiều ở các chợ dân sinh và cả trong siêu thị với giá thành không quá đắt. Loại củ này có thể dùng để nấu canh, nấu chè, sấy khô làm trà, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách sấy củ sen bằng máy sấy Mactech để các bạn biết cách làm nếu muốn tự làm tại nhà.
Cách sấy củ sen bằng máy sấy
Cách sấy củ sen bằng máy sấy nhiệt
Để làm củ sen bằng máy sấy rất đơn giản, các bạn chỉ cần mua củ sen tươi về, sơ chế cho sạch, thái lát rồi cho vào máy sấy để sấy. Khi củ sen đã khô bạn cho vào túi bóng buộc kín để bảo quản dùng dần. Cách làm cụ thể như sau:
Bước 1: Chọn củ sen
Củ sen các bạn dùng để sấy nên chọn củ sen còn tươi không bị dập, héo. Nhiều bạn nghĩ rằng sấy khô thì dùng củ bị héo sấy cũng được, đằng nào củ sen tươi sấy rồi cũng héo sau đó mới khô. Thực tế thì không phải như vậy, củ sen bị héo chất lượng đã không đảm bảo, nếu sấy khô thì chất lượng chắc chắn sẽ kém. Do đó, để chất lượng củ sen sau khi sấy tốt thì nguyên liệu khi mới sấy phải tốt. Đây là lý do các bạn cần phải chọn củ sen sấy phải tươi, không bị dập héo.
Cách sấy củ sen bằng máy sấy
Bước 2: Sơ chế
Để sơ chế củ sen trước khi cho vào sấy khá đơn giản, các bạn chỉ cần rửa sạch củ sen, thái lát rồi ngâm 30 phút trong nước muối pha nước cốt chanh. Vớt củ sen ra để ráo nước là có thể cho vào sấy được ngay.
Một lưu ý nhỏ là vỏ bên ngoài của củ sen dù có rửa sạch thì sau khi sấy vẫn có màu nâu, nếu bạn muốn củ sen sấy đẹp thì có thể nạo hết vỏ của củ sen sau đó mới thái lát.
Cách sấy củ sen bằng máy sấy
Bước 3: Cho củ sen vào sấy
Củ sen sau khi đã sơ chế các bạn cho vào khay sấy rồi đặt vào trong máy. Khi xếp củ sen vào khay sấy các bạn không nên xếp chồng quá nhiều lên nhau sẽ làm củ sen sấy lâu khô.
Khi cho khay sấy củ sen vào trong máy, các bạn cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 50 độ và thời gian sấy 7 tiếng. Nếu củ sen cho vào khay sấy mà bạn xếp chồng lên để sấy được nhiều củ sen cùng lúc, thì khi sấy bạn nên đảo củ sen định kỳ 2 tiếng 1 lần để củ sen khô đều hơn.
Xem thêm: Nhiệt độ sấy củ sen
Khi sử dụng máy sấy Mactech để sấy củ sen, đối với dòng máy sấy nhiệt 50kg trở lên các bạn nên để mở cửa lấy gió vào khoảng 50% để hiệu suất sấy được tốt nhất. Các dòng máy sấy nhiệt 10kg và máy sấy nhiệt 20kg các bạn chỉ cần cài đặt độ ẩm 20% để sấy là được.
Cách sấy củ sen bằng máy sấy
Bước 4: Bảo quản
Củ sen sau khi sấy hết 7 tiếng thường là sẽ đạt đủ độ khô. Nếu chưa khô các bạn chỉ cần sấy thêm khoảng 1 tiếng nữa là được. Sau khi đã sấy khô, củ sen sẽ có màu trắng đục hoặc trắng hơi hồng, bẻ ra ở bên trong cũng khô là được. Củ sen đã khô các bạn cho vào túi nilon kín để bảo quản dùng dần.
Cách sấy củ sen bằng máy sấy
Cách sấy củ sen bằng máy sấy lạnh
Khi các bạn sấy củ sen bằng máy sấy lạnh của Mactech, quy trình sấy cũng giống như sấy bằng máy sấy nhiệt ở trên nhưng phần cài đặt thông số sấy sẽ hơi khác một chút. Cụ thể về nhiệt độ sấy các bạn chỉ để ở mức 40 - 45 độ C, thời gian sấy các bạn để ở mức 8 - 9 giờ.
Trong quá trình sấy bằng máy sấy lạnh, các bạn vẫn có thể mở cửa tủ ra để kiểm tra sản phẩm sấy bên trong. Nếu bạn sấy nhiều thì vẫn nên đảo củ sen để củ sen khô đều hơn và không nên cho quá nhiều củ sen vào sấy một lần sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất sấy.
Cách sấy củ sen bằng máy sấy
Kết luận
Cách sấy củ sen bằng máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh đều rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch củ sen, thái lát, ngâm trong nước muối pha nước cốt chanh rồi cho vào sấy. Nhiệt độ sấy củ sen thường để mức 40 - 55 độ và sấy trong khoảng 7 - 9 tiếng là khô.