Củ sen sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này


Nhiều bạn sấy khô củ sen gặp tình trạng củ sen sấy lâu khô, sấy nửa ngày thậm chí gần 1 ngày củ sen mới khô. Vậy nguyên nhân củ sen sấy lâu khô nằm ở đâu và cách khắc phục như thế nào. Hãy cùng Mactech tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé.

Củ sen sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này

Những nguyên nhân khiến củ sen sấy lâu khô

Có 4 nguyên nhân chính khiến củ sen sấy lâu khô tính cả yếu tố khách quan lẫn chủ quan đó là do máy sấy hỏng, nhiệt dộ sấy quá thấp, cách sấy chưa đúng và cũng thể do các bạn nhầm lẫn về mặt thời gian. Cụ thể như sau:

  • Máy sấy bị hỏng: máy sấy khi bị hỏng thì sấy củ sen không khô là chuyện bình thường. Bạn chỉ cần kiểm tra tổng thể lại máy là biết ngay có phải vấn đề nằm ở máy sấy hay không.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: củ sen sấy khô thường sẽ sấy bằng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh. Kể cả khi sấy lạnh vẫn cần phải gia nhiệt cho sản phẩm nhanh khô. Nếu bạn để nhiệt độ sấy quá thấp thì củ sen sẽ rất lâu khô. Ví dụ bạn sấy nhiệt mà để nhiệt độ sấy 30 độ C thì sấy sẽ rất lâu khô. Còn nếu bạn dùng máy sấy lạnh mà sấy ở nhiệt độ 20 - 25 độ C thì sấy cả ngày củ sen vẫn khá tươi chứ chưa nói đến khô. Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều bạn gặp phải tình trạng củ sen sấy lâu khô.
  • Cách sấy chưa đúng: sử dụng máy sấy củ sen để sấy khô rất dễ nhưng bạn cũng cần sấy đúng cách, nếu làm không đúng thì sản phẩm sấy sẽ lâu khô, thậm chí là không khô được.
  • Nhầm lẫn về thời gian sấy: nhiều bạn nghĩ rằng máy sấy chỉ cần sấy một hai tiếng là khô. Thực tế thì không phải vậy, những loại nhanh khô và bạn thái mỏng thì sấy một hai tiếng có thể khô được, nhưng nếu thái miếng dày hoặc những sản phẩm lâu khô thì sấy thậm chí 8 - 10 tiếng mới khô. Vì thế nếu bạn đang sấy củ sen 1 tiếng chưa thấy khô thì nên nghĩ lại vì củ sen sấy cũng khá lâu mới đạt được đủ độ khô.

Củ sen sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này

Cách khắc phục củ sen sấy lâu khô

Để khắc phục tình trạng củ sen sấy lâu khô các bạn cần tìm hiểu nguyên nhân trước. Khi biết được nguyên nhân nằm trong trường hợp nào ở trên thì cách xử lý sẽ đơn giản hơn rất nhiều:

  • Khắc phục khi máy sấy bị hỏng: trường hợp này bạn cần liên hệ với nhà sản xuất để được hướng dẫn sửa chữa. 
  • Khắc phục khiệt độ sấy quá thấp: bạn hãy tăng nhiệt độ cài đặt khi sấy củ sen lên mức phù hợp để đảm bảo hiệu suất sấy tốt. Cụ thể, khi sấy bằng máy sấy dược liệu (sấy nhiệt) thì bạn để nhiệt độ 50 - 55 độ C. Khi sấy bằng máy sấy lạnh thì để mức 40 - 45 độ C.
  • Khắc phục về cách sấy chưa đúng: bạn hãy xem lại cách sử dụng máy sấy và những lưu ý khi sấy. Không nên sấy quá nhiều một lần, không chồng nhiều miếng củ sen lên nhau và nên để củ sen ráo nước rồi mới cho vào sấy.
  • Nhầm lẫn về thời gian sấy: củ sen sấy khô sẽ mất khoảng 6 - 8 tiếng tùy vào độ dày mỏng của củ sen cho vào sấy. Một số miếng củ sen có thể lâu khô hơn do bạn thái dày. Vậy nên nếu sấy khoảng 8 tiếng chưa khô thì hãy thắc mắc tại sao nhé.

Củ sen sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này

Kết luận

Có nhiều nguyên nhân khiến củ sen sấy lâu khô như máy sấy bị hỏng, nhiệt độ sấy quá thấp, cách sấy chưa được đúng và cũng có thể do bạn nhầm lẫn về thời gian sấy khô củ sen. Để khắc phục tình trạng củ sen sấy lâu khô cũng không khó, nếu máy sấy hỏng thì bạn cần sửa máy ngay, nhiệt độ sấy thấp thì bạn tăng nhiệt lên là được, cách sấy chưa đúng thì bạn hãy làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất và xem cụ thể về thời gian sấy khô củ sen để biết sấy củ sen khoảng bao lâu mới khô.

 


Bài viết liên quan: