Hoa quả sấy giòn hiện đang được bán rất phổ biến trên thị trường. Loại hoa quả sấy này được quảng cáo là không phụ gia, không chất bảo quản, sấy từ hoa quả tươi 100%, vì thế nên nhiều bạn nghĩ rằng hoa quả tươi sấy bằng phương pháp đặc biệt sẽ trở nên giòn rụm thơm ngon. Một số cơ sở đang muốn thử nghiệm các loại sản phẩm mới trong đó có củ sen sấy giòn cũng thắc mắc vấn đề này. Mactech cũng đã giải thích rõ cho các cơ sở sấy này và sẽ giải thích lại cho các bạn trong bài viết này để các bạn không bị nhầm lẫn.
Củ sen sấy giòn thì cần sấy như thế nào
Củ sen sấy giòn thì cần sấy như thế nào
Hiện nay trên thị trường có 2 kiểu sấy giòn đó là sấy thăng hoa và chiên giòn chân không. Loại hoa quả sấy giòn bán phổ biến trên thị trường hiện nay thực chất là chiên giòn chân không, còn loại sấy thăng hoa cũng khiến hoa quả giòn xốp thuộc hàng cao cấp được bán khá ít không phổ biến cho lắm. Nếu muốn làm củ sen sấy giòn thì cũng có thể áp dụng một trong hai cách sấy này để sấy.
Củ sen sấy giòn thì cần sấy như thế nào
Nói về hoa quả sấy giòn bằng cách sấy thăng hoa, hoa quả được cho vào máy sấy thăng hoa để sấy, sau khi sấy xong hoa quả sẽ khô và trở nên giòn xốp. Các bạn chú ý là giòn xốp chứ không phải giòn rụm giống hoa sấy giòn được bán trên thị trường. Nếu dùng máy sấy thăng hoa để sấy củ sen thì củ sen sẽ khô cứng và ăn giòn xốp.
Củ sen sấy giòn thì cần sấy như thế nào
Về cách sấy thông dụng bằng phương pháp chiên dầu chân không, củ sen được chiên ở dầu nóng 130 độ C dưới môi trường hút chân không. Khi chiên như vậy củ sen sẽ giòn giống như được chiên giòn ngập dầu trong chảo nhưng thời gian chiên sẽ nhanh hơn do được hút chân không. Sau khi chiên xong củ sen sẽ được cho vào máy vắt li tâm để vắt hết dầu còn dính trên củ sen. Lúc này củ sen trở nên giòn rụm chứ không phải giòn xốp như cách sấy thăng hoa.
Xem thêm: Máy sấy khô củ sen đa năng
Củ sen sấy giòn thì cần sấy như thế nào
Phân biệt các cách sấy giòn
Với hai cách sấy giòn củ sen ở trên, nếu bạn muốn phân biệt hai cách sấy này cũng rất đơn giản. Sấy giòn củ sen bằng máy sấy thăng hoa sản phẩm sau khi sấy xong sẽ không có dầu mỡ dính bên ngoài, khi ăn củ sen sẽ có dạng giòn xốp. Còn củ sen chiên chân không sẽ vẫn có một lượng dầu ăn dính bên ngoài và ăn giòn rụm, giòn tan.
Nếu các bạn muốn đánh giá xem cách sấy nào tốt hơn thì rõ ràng sấy thăng hoa tốt hơn do hoa quả sấy là nguyên chất không phụ gia, không có dầu mỡ. Sấy bằng phương pháp chiên chân không hoa quả vẫn có dầu ăn nên không hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Còn nếu bạn muốn đánh giá xem loại nào ăn ngon hơn thì rõ ràng chiên chân không ăn ngon hơn sấy thăng hoa.
Củ sen sấy giòn thì cần sấy như thế nào
Với giải thích ở trên, có thể thấy để sấy giòn củ sen có 2 cách, thứ nhất là sấy bằng máy sấy thăng hoa và thứ hai là chiên chân không. Mỗi cách đều có những ưu nhược điểm riêng tuy nhiên lời khuyên cho các bạn là nếu muốn phát triển sản phẩm mới thì nên ưu tiên dùng phương pháp chiên chân không sẽ cho hiệu quả và năng suất tốt hơn sấy thăng hoa.